Cần đề cao nguyên tắc phân cấp, phân quyền

(PLO) - Thực hiện Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Tư pháp và Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (dự án GIG) năm 2018, hôm qua (26/10), Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo Phân cấp, phân quyền theo tinh thần Hiến pháp năm 2013 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì.
Cần đề cao nguyên tắc phân cấp, phân quyền Nhiều chuyên gia đã tham dự Hội thảo Phân cấp, phân quyền theo tinh thần Hiến pháp năm 2013.

Tham dự Hội thảo còn có ông Michael Trueblood, Giám đốc Phòng Phát triển Kinh tế và Quản trị Nhà nước, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam và các chuyên gia, nhà khoa học, những người trực tiếp thi hành pháp luật ở các bộ, ngành, địa phương. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng nhận định việc phân cấp, phân quyền và ủy quyền như là một nguyên tắc trong tổ chức và hoạt động của Chính phủ và chính quyền địa phương.

Việc phân cấp, phân quyền giữa Trung ương và địa phương nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo, quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của địa phương; bảo đảm sự quản lý tập trung, thống nhất và thông suốt của chính quyền trung ương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Mặc dù vậy, cơ chế phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong quản lý hành chính ở nước ta vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập, đặc biệt xuất phát từ sự chưa minh bạch, rõ ràng về nguyên tắc; thẩm quyền, trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương được phân định không rõ…

Qua đó, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng bày tỏ mong muốn Hội thảo này sẽ là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các bộ, ngành, địa phương đánh giá lại nguyên tắc phân cấp, phân quyền, ủy quyền được cụ thể hóa trong các văn bản quy phạm pháp luật cũng như thực tiễn hoạt động quản lý nhà nước của các bộ, ngành, địa phương; nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để từ đó đề xuất các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về phân cấp, phân quyền và ủy quyền ở Việt Nam. 

Cho rằng phân cấp, phân quyền, ủy quyền là những nội dung quan trọng trong cải cách bộ máy nhà nước nói chung và cải cách nền hành chính quốc gia nói riêng, ông Lê Minh Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc Hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc Hội thẳng thắn chỉ ra rằng Việt Nam thực chất mới chỉ là phân cấp chứ chưa phải phân quyền.

Bởi lẽ bên cạnh các kết quả đạt được còn nhiều vấn đề bất cập, hạn chế, đặc biệt là thiếu khuôn khổ lý luận phù hợp về phân cấp, phân quyền để dẫn dắt thực tiễn. Cụ thể, mô hình tổ chức chính quyền ở địa phương vẫn chưa thực sự phù hợp, sự phân biệt chưa được rõ nét về tổ chức, nên việc phân cấp, phân quyền được quy định chung cho mỗi cấp chính quyền, trong khi đặc điểm phát triển, năng lực thực hiện của chính quyền, các nguồn lực giữa các chính quyền địa phương cùng cấp là khác nhau; Luật Tổ chức chính quyền địa phương chưa xác định được nguyên tắc, phạm vi, giới hạn quyền được phân cấp; Quyền hạn của các cấp chính quyền được giao chưa thật sự gắn với trách nhiệm và nguồn lực, khiến không ít địa phương lúng túng trong tổ chức thực hiện.

Đồng tình với những nhận định trên, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp) cũng cho rằng phân cấp, phân quyền phải gắn liền với tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn đã được phân và phải bảo đảm các nguồn lực và điều kiện cần thiết khác để thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, bà Thoa cũng đưa ra kiến nghị cần phải phân công hợp lý hơn trách nhiệm của từng cấp chính quyền theo nguyên tắc “ưu tiên giải quyết từ cơ sở”; các cơ quan trung ương chỉ thực hiện chuỗi công việc không thể phân cấp nhằm bảo đảm tập trung quản lý với trình độ chuyên sâu… 

Ngoài ra, Hội thảo cũng nhận được nhiều sự đồng tình của các đại biểu, các chuyên gia khi cho rằng cần phải phân cấp, phân quyền làm sao để phát huy được thế mạnh của mỗi địa phương; giao quyền cho địa phương tự quản lý; sáp nhập các xã, phường lại với nhau chứ không chia tách… Bên cạnh đó, rất nhiều ý kiến của các đại diện Sở Tư pháp địa phương đã đưa ra những đề xuất thẳng thắn, mạnh dạn nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành liên quan đến phân cấp, phân quyền.

Theo đó, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sở Tư pháp Lào Cai đề nghị Bộ Tư pháp chủ động chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ và địa phương tiến hành rà soát, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong các quy định của pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý của ngành và có liên quan để kiến nghị với Chính phủ, đồng thời có các biện pháp hỗ trợ các địa phương trong việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức tại địa phương trong thực hiện nhiệm vụ được phân công, phân cấp. 

Đồng tình với ý kiến của ông Quỳnh, đại diện Sở Tư pháp Quảng Ninh đưa ra kiến nghị cần được cụ thể hóa nội dung phân cấp, ủy quyền trong quản lý nhà nước đối với từng lĩnh vực chuyên ngành; có quy định để giải thích rõ những thuật ngữ pháp lý được quy định trong Luật để quá trình áp dụng văn bản pháp luật được đồng bộ và thống nhất.

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại
(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 
Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng

(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.
Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬