Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên”

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, 16h ngày 26/7, Bộ Tư lệnh (BTL) Bộ đội biên phòng (BĐBP) đã kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong BĐBP ở tất cả các đơn vị, trọng điểm là ở khu vực đường mòn, lối mở có nhiều người xuất nhập cảnh trái phép…
Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên” Bộ Tư lệnh BĐBP kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng

Cùng với đó, Tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng ở khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới cũng đã được BĐBP phát động tại nhiều địa phương có đường biên giới…

Kích hoạt toàn bộ hoạt động phòng chống dịch tại các đơn vị 

Nhận thấy số người nhập cảnh trái phép có xu hướng tăng, có nguy cơ  làm lây lan dịch bệnh Covid-19 nếu không kịp thời ngăn chặn, ngày 26/7, ngay khi vừa xuất hiện thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức họp khẩn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới.

Trước tình hình cấp bách, Bộ Tư lệnh BĐBP đã kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong BĐBP ở tất cả các đơn vị, trọng điểm là ở khu vực đường mòn, lối mở có nhiều người xuất nhập cảnh trái phép. 8 đoàn công tác của Bộ Tư lệnh cũng được cấp tốc thành lập để đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch; kiểm tra các tổ, chốt chặn đường mòn lối mở trên các tuyến biên giới thuộc các tỉnh: Lạng Sơn, Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh, An Giang, Tây Ninh... 

Theo thống kê của lực lượng BĐBP, việc xuất nhập cảnh trái phép tập trung vào các trường hợp người Việt Nam đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài, nay tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới; cư dân Việt Nam xuất cảnh trái phép qua nước ngoài lao động “chui” và công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để đi nước thứ ba.

Riêng trong tháng 7, các đơn vị trong lực lượng BĐBP đã bàn giao cơ quan y tế địa phương theo dõi, cách ly 18.020 người Việt Nam từ Trung Quốc, Lào, Campuchia trở về, trong đó: 14.705 người nhập cảnh qua cửa khẩu, 2.457 người nhập cảnh trái phép qua đường mòn, 858 người do lực lượng chức năng Trung Quốc, Lào, Campuchia trao trả.

Đặc biệt, BĐBP đã phát hiện một số đường dây, đối tượng trong và ngoài biên giới môi giới, đưa, dẫn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau. Xuất hiện hiện thủ đoạn mới của đối tượng là hoạt động thông qua mạng xã hội, ứng dụng trên điện thoại hoặc giấu người trên phương tiện vận tải hàng hóa để xuất nhập cảnh trái phép. 

Tính đến đầu tháng 8/2020, lực lượng BĐBP đã lập 30 chuyên án, bắt giữ 90 đối tượng, trong đó đã khởi tố 30 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép. Hiện, BĐBP đang duy trì 1.608 tổ, chốt (1.262 cố định, 346 lưu động) với hơn 10.000 người tham gia; trong đó có hơn 7.000 cán bộ, chiến sỹ BĐBP và gần 3.000 người lực lượng khác. Gần 1.000 cán bộ, học viên thuộc các nhà trường, các đơn vị tuyến sau đã được điều động tăng cường cho tuyến trước. 

Chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình  

Có thể nói, sau khi được “kích hoạt” lại hoạt động phòng chống dịch, toàn bộ các tổ, chốt của lực lượng BĐBB đều “căng mình” tổ chức, duy trì lực lượng chốt chặn 24/24h nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới để đưa đi cách ly theo quy định.

Tuy điều kiện sinh hoạt tại các chốt chặn còn vất vả, phải “ăn lán, ở rừng” nhưng theo đánh giá, 100% cán bộ, chiến sĩ BĐBP yên tâm công tác, xác định tốt tinh thần, trách nhiệm, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 Kiểm soát người qua lại khu vực biên giới nhằm phòng chống dịc Covid-19 lây lan

Đã có tới 167 đồng chí cán bộ đã tạm gác việc riêng của bản thân, gia đình, ở lại cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch (17 đồng chí có người thân mất, 48 đồng chí tạm hoãn cưới vợ và hoãn cưới con, 50 đồng chí vợ mới sinh con, 48 đồng chí có người thân cấp cứu, ốm nặng tại bệnh viện...).

Chia sẻ với báo chí, Thiếu tá Mua Mí Cáy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xín Cái (BĐBP Hà Giang) cho biết, với phương châm “Chống dịch như chống giặc” cán bộ, chiến sĩ của Đồn không quản ngại gian khổ, cắm chốt giữa rừng sâu biên giới rất khó khăn.

Chỉ huy đơn vị nhận định, thời gian tới tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, lượng người có ý định nhập cảnh trái phép sẽ nhiều hơn và tìm mọi cách vào địa bàn bằng các đường mòn lối mở dọc biên giới. Đơn vị đã và sẽ phải tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng, động viên anh em tăng cường kiểm soát các chốt chặn nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cũng như bảo vệ an ninh biên giới, cố gắng hoàn thành  tốt nhất nhiệm vụ được giao.  

Còn tại các tỉnh miền Trung, nhiệm vụ chốt chặn, kiểm soát biên giới lại  có những đặc thù riêng. Trung úy Lê Ngọc Ngà (tổ tuần tra trên sông Sê Pôn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị) chia sẻ, trong việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định phòng chống dịch, nhiều người ý thức kém đã nặng lời với bộ đội nhưng anh em động viên nhau nhẫn nhịn, không gây căng thẳng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.

Nhiều đêm, tổ tuần tra còn phải neo ca nô giữa sông để kiểm soát đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Thời tiết khắc nghiệt, lán của anh em chúng tôi nhiều lần bị giông lốc, mưa tạt ướt hết người lẫn quân tư trang. 

Thông tin về quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tá Phạm Quang Lưu, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) cho biết, đơn vị đã thành lập 7 chốt cố định và 2 tổ cơ động thường xuyên tuần tra kiểm soát dọc tuyến biên giới dài hơn 28km và địa bàn hai xã.

Trong số 7 chốt cố định, chỉ duy nhất một chốt có điện và hai chốt có nguồn nước tạm dùng sinh hoạt được, còn lại đều là chốt “2 không”. Từ cuối tháng 7, khi Bộ Tư lệnh BĐBP ra lệnh kích hoạt lại mọi hoạt động phòng chống dịch, các tổ chốt đã được củng cố, tăng cường lực lượng.

Trong khi đó, tại khu vực biên giới với nước bạn Campuchia đang bước vào mùa mưa, đường sá lầy lội, trơn trượt đã gây khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới cũng như sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng khác tại các chốt phòng, chống dịch. 

Trong điều kiện khó khăn như vậy, ngoài việc duy trì 136 tổ chốt chặn, kiểm soát lưu động trên địa bàn biên giới, cán bộ, chiến sĩ các đội công tác của BĐBP An Giang còn tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng nhà để thông tin cho người dân về tình hình dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng; vận động người dân không vượt biên trái phép, tham gia cùng BĐBP phòng chống xuất nhập cảnh trái phép. 

Ngoài thời gian tuần tra kiểm soát biên giới và thực chiện công tác tuyên truyền, cán bộ chiến sỹ đã tranh thủ thực hiện nâng cấp các chốt phòng chống dịch để chắc chắn hơn, đảm bảo an toàn trong mùa nước nổi.

Phát huy sức mạnh tổng hợp 

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, lực lượng BĐBP xác định cần thực hiện  nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong phòng chống dịch Covid-19 và đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

 Một chốt kiểm soát phòng chống dịch của BĐBP

Cùng với việc duy trì 100% quân số làm nhiệm vụ 24/24h ở các tổ, chốt chặn trên biên giới đất liền, lực lượng BĐBP đã tăng cường công tác bám nắm địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa bàn biên giới không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu tại lễ phát động Tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng ở khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại Đồn Biên phòng Phước Chỉ (BĐBP Tây Ninh), Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết, việc triển khai thực hiện Tháng cao điểm nhằm mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho nhân dân ở khu vực biên giới trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (về triệu chứng, cơ chế lây nhiễm, tác hại của bệnh  với cá nhân, gia đình và cộng đồng, những nguy cơ lây lan; các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống lây nhiễm và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng…); chấp hành những quy định về công tác quản lý biên giới, quản lý xuất nhập cảnh, qua lại biên giới và tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chấp hành các quy chế, quy định... góp phần kiểm soát, ngăn chặn không để lây lan dịch bệnh. 

Cũng trong Tháng cao điểm này, lực lượng BĐBP sẽ tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các xã biên giới tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chấp hành các quy chế, quy định, thông tin tuyên truyền cho quần chúng nhân dân, nhất là nhân dân các xóm, bản giáp biên giới không môi giới, đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép, tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, nhất là hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. 

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Đọc thêm

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động
(PLVN) - Có thể kỳ vọng ngày 4/3/2021, ngày Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại sáu tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên; là ngày chấm dứt tình trạng “loạn” xuất khẩu lao động (XKLĐ).
Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19

(PLVN) - Kiến tạo môi trường, thể chế để “dọn tổ cho đại bàng Việt” tiếp tục là đề tài được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo về vấn đề này diễn ra tại FLC Hạ Long, Quảng Ninh chiều 5/3.

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ
(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương
(PLVN) - Ngày 5/3, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) và các tổ chức quần chúng của 7 đơn vị trong cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương”. 

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới
(PLVN) - Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.  

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?
(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?
(PLVN) - Từ ngày 15/3 tới, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về lao động chưa thành niên (Thông tư 09) sẽ có hiệu lực. Trong đó quy định rõ điều kiện sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện
(PLVN) - Ngày 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Thanh niên hành động vì khí hậu

Thanh niên hành động vì khí hậu

(PLVN) - Theo ước tính của Liên Hợp quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,21 tỷ thanh niên trong độ tuổi từ 15-24, chiếm 15,5% dân số toàn cầu. Với lợi thế là trẻ tuổi, giàu năng lượng, ham học hỏi, thanh niên nằm trong số lực lượng nòng cốt của công tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬