Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

1.    Quy luật 60 - 30 - 10

 Ví dụ về việc chọn màu sơn theo quy tắc 60-30-10

Theo các chuyên gia về nội thất, quy tắc 60 - 30 -10 là một trong những quy tắc quan trọng nhất trong việc lựa chọn sơn. Khoa học đã chứng minh, mỗi màu sắc đều đem đến cảm giác tích cực và tiêu cực cho người trong không gian của nó, bất chấp việc chúng ta có nhận thức về điều đó hay không, khi một màu sắc chiếm quá nhiều không gian thì nó sẽ gây ra các cảm xúc tiêu cực. Vì vậy, quy tắc trên nhằm tạo ra sự hài hòa giữa các màu sắc, làm tăng các tác động tích cực, loại bỏ hoặc giảm thiểu tối đa những mặt tiêu cực.

60% Dành cho màu chủ đạo

Màu chủ đạo nên chiếm khoảng 60% lượng màu sắc được sử dụng trong cùng một căn phòng. Điều này bao gồm cả màu tường, màu của sàn nhà và một vài món đồ nội thất chính, đôi khi màu sắc bao gồm cả màu của rèm cửa.

Vì vậy, bạn không nên sơn toàn bộ căn phòng hoặc tạo cho căn phòng thuần chỉ một màu sắc từ sơn tường cho đến màu nội thất.

30% Màu bổ sung

Màu bổ sung sẽ chiếm khoảng 30% không gian của căn phòng. Chỉ bằng một nửa lượng màu chủ đạo, nên nhóm màu bổ sung sẽ không tạo sự xung đột hay lộn xộn trong màu sắc tổng thể của phòng.

Thay vào đó, màu bổ sung tạo sự tương phản với màu chính, trung hòa cho màu chủ đạo giúp tạo ra chiều sâu cho căn phòng.

10% Màu tạo điểm nhấn

Màu sắc tạo điểm nhấn sẽ chiếm khoảng một phần ba màu bổ sung và mục đích sử dụng màu này là để tăng sự quan tâm và độ tương phản cao hơn cho một không gian cụ thể trong phòng. Nó như là một màu sắc để xác định đâu là khu vực chính của căn phòng vậy.

2.    Bánh xe màu sắc

Bánh xe màu được phát minh vào năm 1666 bởi Isaac Newton. Bánh xe màu là cơ sở của lý thuyết màu sắc, bởi nó cho thấy mối quan hệ rõ ràng nhất giữa các màu và là một công cụ tuyệt vời giúp chúng ta tìm được màu sơn nội thất chuẩn xác mà không phải tốn quá nhiều công sức.

Bánh xe màu là công cụ được ứng dụng rất nhiều vào trong mọi ngành nghề có liên quan đến màu sắc như hội họa, thiết kế, kiến trúc… Đi cùng với đó là nhiều cách sử dụng khác nhau nhưng trong việc áp dụng chọn màu sơn tường thì có hai cách sử dụng chính.

Cách 1: Chọn màu sắc tương đồng

Màu tương đồng là một nhóm các màu đi cạnh nhau trên bánh xe màu. Chúng ta nên chỉ nên chọn nhóm 3 màu liên tiếp nhau. Kiểu phối màu sơn tương đồng tạo ra không gian nhã nhặn và rất cuốn hút.

Bạn có thể áp dụng cách thức này để tìm được màu bổ sung mà không sợ bị đối chọi hay lệch tông màu.

Ví dụ, bạn có bộ ba màu vàng - vàng cam - cam là các nhóm màu tương đồng. Áp dụng quy tắc 60 - 30 -10 vào trường hợp này. Bạn có thể chọn màu theo công thức như sau.

●     Xanh lá cây (60%), vàng xanh lá (30%) và vàng (10%)

●     Màu vàng cam (60%), màu cam (30%) và đỏ cam (10%)

●     Xanh lục (60%), xanh lam (30%) và xanh tím (10%)

●     Tím (60%), đỏ tím (30%) và đỏ (10%)

Cách 2: Màu bổ sung

Một cách khác để sử dụng bánh xe màu là chọn các màu bổ sung. Đây là hai màu đối lập trực tiếp với nhau trên bánh xe. Ví dụ:

●     Màu vàng và màu tím: Nếu bạn chọn những màu này, hãy thêm màu trắng hoặc nâu để làm màu nhấn.

●     Màu cam và xanh lam: Khi sử dụng những màu này, hãy chọn màu đen hoặc trắng để làm màu nhấn.

●     Đỏ và xanh lá cây: Với những tông màu này, hãy chọn vàng hoặc bạc để làm màu nhấn.

Đây là cách kết hợp màu phổ biến nhất, với hai màu đối lập trên bánh xe màu sắc sẽ tạo ra nét đẹp tự nhiên và tạo điểm nhấn mạnh mẽ với người nhìn.

Nhưng vì hai màu đối lập nhau nên việc sử dụng màu cũng phải áp dụng theo nguyên tắc 60- 30-10 để tránh cho không gian bị rối.

Chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc chọn màu để tìm ra 10% màu tạo điểm nhấn trong căn phòng.

3.    Quy tắc bộ 3

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong ngành mỹ thuật từ đồ họa, nội thất đến trình bày văn bản là không dùng quá ba. Ví dụng như không quá ba font chữ trong cùng văn bản, không quá ba tông màu cho cùng một thiết kế...

Trong chọn màu sơn sẽ là không quá ba tông màu cho cùng một không gian.

Chúng ta có thể chọn màu theo nhóm màu tương đồng, màu bổ sung, màu tương phản, màu đơn sắc nhưng tối đa chỉ là ba màu.

Quy tắc ba màu sắc cho kết quả là không gian nội thất cân bằng hơn, hài hòa hơn. Có thể sử dụng nhiều màu sắc hơn trong thực tế nhưng số ba vẫn là con số lý tưởng nhất trong thiết kế sơn nội thất.

Trong suốt quá trình phát triển, lý thuyết về màu sắc đã có những bước tiến rất dài, còn nhiều cách thức khác nhau trong việc vận dụng và sử dụng màu sắc nhưng ba nguyên kể trên vẫn mang tính cơ bản nhất.

Như vậy là bạn đã có ba công cụ phổ biến nhất mà các chuyên gia nội thất sử dụng. Hiểu biết những nguyên tắc này có thể không biến bạn thành một chuyên gia tức khắc, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có khi phối màu. Đồng thời, iPaint cũng khuyến cáo các bạn hãy tìm đến những chuyên gia về sơn, lấy những mẫu sơn về để kiểm tra, tham khảo ý kiến của những chuyên gia về màu sắc hoặc nội thất trước khi đưa ra lựa chọn về màu sắc cho căn nhà của mình.

Sơn iPaint là một sản phẩm cao cấp của Tập đoàn Tân Á Đại Thành. Có mặt trên thị trường gần 15 năm với đầy đủ các dòng sản phẩm từ sơn phủ, sơn lót cho đến bột bả.

Hệ màu của sơn iPaint có hơn 1260 màu sắc, có đầy đủ các tông màu cả về sắc độ và cường độ màu theo chuẩn quốc tế.

Nhà máy sơn iPaint được đặt tại huyện Mỹ Hào, Hưng Yên với diện tích 30.000m2, tổng công suất thiết kế trên 10,000 tấn/năm. Với hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015. iPaint cung cấp cho khách hàng những giải pháp toàn diện cho việc trang trí các công trình xây dựng dân dụng và nhà xưởng công nghiệp.

Để có thể mua sản phẩm sơn iPaint chính hãng và nhận được những tư vấn tận tình về lựa chọn màu sơn. Khách hàng có thể tìm đến 300 đại lý của Tân Á Đại Thành trên toàn quốc. Hoặc thông qua hệ thống:

●      website:

○     https://tanadaithanh.vn/

○     https://tanadaithanh.vn/son-va-hoa-chat/

●     Facebook:

○     https://www.facebook.com

●      Hotline tư vấn: 091 504  6989

 Dịch vụ sau bán hàng: 1800 6668 
Ngọc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả THADS toàn tỉnh thi hành xong 2.343 việc tương ứng với số tiền 79.221.122.000 đồng, đạt tỷ lệ 66,51% về việc, 27,71% về tiền.

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.
Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.
TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?
(PLVN) - Gần một tháng qua, cá lồng nuôi trên sông Mã ở xã Lương Ngoại, Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và thị trấn Cành Nàng của huyện Bá Thước (Thah Hóa) bất ngờ chết trắng. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt
(PLVN) - Với trách nhiệm Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể thông qua Nhà nước pháp quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể nhân dân. 
“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải

(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376