Thi THPT quốc gia : Sớm có phương án đấu tranh phòng ngừa gian lận

(PLO) - Sáng 2/8, tại Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT đã đề cập một số hạn chế của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Không nên có những thay đổi quá lớn

Đa số các đại biểu góp ý giữ nguyên kỳ thi THPT quốc gia với mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT vừa lấy kết quả để xét tuyển ĐH, CĐ (kỳ thi “2 trong 1”). Tuy nhiên, những kẽ hở, bất cập về sai phạm trong chấm thi THPT cần được khắc phục, đưa ra giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn gian lận, thay đổi điểm số của thí sinh.

Bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang cho biết, kỳ thi được nhân dân đồng thuận, đã giảm tải căng thẳng cho người học. Vi phạm trong kỳ thi quốc gia năm 2018 là sự cố ý, lợi dụng sơ hở pháp luật của một số người, là những “lỗ hổng” trong việc tổ chức thi ở một số địa phương. Vì vậy, Bộ GD-ĐT nên rút kinh nghiệm, sớm có phương án đấu tranh phòng ngừa, nhưng không nên có phương án thay đổi quá lớn. 

Đại diện phía các trường ĐH, với tư cách là một trường tuyển sinh quy mô lớn, phần lớn phương thức tuyển sinh dựa và kết quả kỳ thi THPT quốc gia, ông Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân bày tỏ, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân ủng hộ tổ chức kỳ thi này đến hết năm 2020. Đồng thời kiến nghị, bộ phận ra đề rút kinh nghiệm nghiên cứu kỹ phổ điểm, có bộ phận thử nghiệm để có đề thi tốt nghĩa là phải đảm bảo sự phân hóa nhất định.

Về coi thi: Không thể không có sự tham gia của các trường ĐH nhưng cần bàn kỹ hơn về mức độ tham gia. Đặc biệt, cần tổ chức chấm chéo hoặc tổ chức chấm theo cụm. Bài thi trắc nghiệm phải có sự cải thiện về mặt công nghệ thông tin.

Trách nhiệm của Bộ GD-ĐT còn chưa thật sự đầy đủ

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định, đề thi chưa thật sự phù hợp với kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong đề thi có những câu hỏi có độ khó cao, nhằm mục đích phân hóa kết quả thi của thí sinh nhưng đã làm cho đề thi khó hơn đề thi các năm trước, khó so với yêu cầu của thi THPT.

Phần mềm chấm trắc nghiệm đã được hoàn thiện một bước, cơ bản đáp ứng yêu cầu chấm thi. Tuy nhiên, còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; trách nhiệm chỉ đạo, quản lý tổ chức thi, vai trò giám sát của Bộ GD-ĐT trong tất cả các khâu tổ chức thi tại địa phương cũng như trách nhiệm của địa phương trong việc tổ chức thi chưa thật sự đầy đủ; còn để xảy ra tình trạng tiêu cực và gian lận có tổ chức tại một số Hội đồng thi, gây tâm lý lo ngại trong học sinh và dư luận xã hội.

Với tinh thần nghiêm túc, kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Công an và các đơn vị chức năng kịp thời xác minh làm rõ, xử lý các sai phạm, thông báo kết quả chấm thẩm định và thông tin đầy đủ cho các thí sinh, các cơ quan truyền thông. Đồng thời, căn cứ tình hình cụ thể có thể đề nghị cơ quan công an phối hợp, điều tra làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo khách quan, công bằng cho các thí sinh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá chung tình hình đổi mới căn bản, toàn diện của ngành Giáo dục trong 5 năm thực hiện Nghị quyết 29; đồng thời chỉ đạo Bộ GD-ĐT bám sát các nội dung về những vấn đề tồn tại, bất cập cần đổi mới đã nêu trong Nghị quyết từ thời điểm năm 2013 để thời gian tới có những tổng hợp, đánh giá các công việc đã triển khai theo tinh thần Nghị quyết 29.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý hai điểm: Thứ nhất, đổi  mới giáo dục phải là một quá trình. Trong quá trình đấy không bao giờ có giải pháp hoàn hảo. Khi triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cần kiên trì, kiên định thực hiện. Thứ hai, nhất định phải theo xu thế thế giới với không chỉ các trường ĐH, các trường THPT ở khâu quản lý cũng phải thay đổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh đến việc nêu gương của các thầy, cô giáo. “Từ năm học này, Bộ GD-ĐT cần phát động để các thầy cô cùng thi đua, cùng gương mẫu, ai vi phạm nhất định cho ra khỏi ngành…”. Đồng thời nhắn nhủ: “Tôi tin rằng với tinh thần cầu thị, đổi mới, các đồng chí tiếp tục “giữ lửa”, lan tỏa rộng hơn nữa sự quyết tâm đến các đơn vị, địa phương để nền giáo dục Việt Nam được đổi mới thực sự, có như vậy đất nước mới phát triển”… 

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phổ biến giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, mạng lưới giáo dục nghề nghiệp trên cả nước đang tập trung triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2022-2027”. 

Xác minh thông tin nữ giáo viên mầm non lộ clip nhạy cảm

Đơn trình báo của Trường Mầm non Tuổi Hồng kèm hình ảnh đoạn tin nhắn.
(PLVN) -  Clip nhạy cảm trong nhà nghỉ được đồn đoán là giáo viên mầm non Tuổi Hồng (thị trấn Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Đại diện trường mầm non khẳng định hình ảnh trong clip không phải giáo viên của trường và có đơn đề nghị công an huyện xác minh.

Bắc Giang tổ chức đợt 2 kỳ thi THPT năm 2021 vào ngày 6 và 7/8

Các thi sinh dự thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
(PLVN) - Theo kế hoạch, đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang tổ chức diễn ra vào ngày 6 và 7/8. Tại địa phương này có 8 điểm thi, cán bộ làm nhiệm vụ tại phòng thi có thí sinh F1 phải mặc quần áo bảo hộ phòng, chống dịch COVID-19.

Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiên cứu ứng dụng 'bài toán' phát hiện gian lận thi cử

Nhóm sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiên cứu ứng dụng cho bài toán phát hiện gian lận thi cử. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Từ một số kết quả nghiên cứu có trước về xử lý ảnh, phát hiện, nhận diện khuôn mặt, ước lượng khung xương người và nhận diện hành vi bất thường, nhóm sinh viên khoa Công nghệ thông tin (CNTT) Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp tục nghiên cứu và hoàn thành đề tài “Tự động phát hiện hành vi bất thường trong video dựa trên các dạng đặc trưng khác nhau, ứng dụng cho bài toán phát hiện gian lận thi cử”.

Thực hiện nghiêm quy định phòng dịch khi trả phiếu báo điểm cho thí sinh tốt nghiệp THPT

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Việc thu hồ sơ trực tiếp tuyển sinh đầu cấp, trả phiếu báo điểm cho thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Các trường bố trí đầy đủ phòng chờ bảo đảm giãn cách (khoảng cách tối thiểu 2m) tuyệt đối không để tập trung đông người.

Hà Nội có bài thi Ngữ Văn đạt 9,75 điểm

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Một giám khảo chấm thi tốt nghiệp THPT ở Hà Nội chia sẻ, có bài thi Ngữ Văn đạt 9,75 điểm. Ngoài ra, có hai bài thi của thí sinh lúc đầu được chấm 10 điểm nhưng đang được cả hội đồng chấm thi xem lại.