"Thêm thông tin cha mẹ vào CMTND chỉ thêm... phiền"

Không chỉ những người sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ CMT kiểu mới như trường hợp của bạn đọc Nguyễn Lan Ph., nhiều nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn, quản lý các cấp chính quyền cũng đã có ý kiến lo ngại về những vấn đề tế nhị xung quanh chuyện CMT kiểu mới có thông tin về cha mẹ.

[links()]Không chỉ những người sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ CMT kiểu mới như trường hợp của bạn đọc Nguyễn Lan Ph., nhiều nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn, quản lý các cấp chính quyền cũng đã có ý kiến lo ngại về những vấn đề tế nhị xung quanh chuyện CMT kiểu mới có thông tin về cha mẹ.
PGS.TS Nguyễn Thị Bình, Chủ nhiệm Bộ môn Mô - Phôi học (Đại học Y Hà Nội):
Thụ tinh nhân tạo sẽ khuyết danh cha
Ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mỗi năm có khoảng hơn 700 ca thụ tinh nhân tạo và khoảng 180 ca thụ tinh trong ống nghiệm. Phần lớn những đứa trẻ sinh ra đều từ tế bào sinh sản của chính cặp vợ chồng thực hiện theo  phương pháp này; số ca còn lại (khoảng từ 5 - 10%) được thực hiện thông qua việc xin tinh trùng. Điều đó có nghĩa là những đứa trẻ này (nếu thụ tinh thành công) sẽ bị khuyết danh cha.
Đây thực sự là một vấn đề hết sức tế nhị mà người ta muốn giấu đi để đứa trẻ lớn lên không mặc cảm, gia đình đảm bảo hạnh phúc, trong khi đó, quy định mới thì lại bắt buộc trên tấm CMND phải điền đủ cả tên cha, tên mẹ của người được cấp. Điều này, theo tôi là không nên.  
Có rất nhiều trẻ khuyết tên cha chịu thiệt thòi với kiểu CMT mới
Có rất nhiều trẻ khuyết tên cha chịu thiệt thòi với kiểu CMT mới. Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa (Cầu Giấy- Hà Nội):
Không nên “phô” thân phận
Việc bắt buộc phải ghi họ tên cha, mẹ vào mặt sau CMND đã khiến nhiều người không đồng tình. Chẳng hạn người làm CMND lúc mới sinh đã bị bỏ rơi, không biết tên cha mẹ đẻ mà chỉ có cha mẹ nuôi thì sao?. Ngay việc một đứa trẻ đi học mà không có cha đã thấy tủi thân và khổ tâm lắm rồi, nay lại “phô” điều này lên CMND thì họ sẽ thấy tự ti và mặc cảm.
Mặt khác, nếu cha, mẹ của họ có nhiều tên thì sẽ lấy tên nào. Ví dụ như tên cha, mẹ trong giấy khai sinh khác với tên vẫn gọi hàng ngày thì phải ghi theo tên nào?. Những vướng mắc này đã được các cơ quan chức năng giải thích và hướng dẫn chưa?. Để quy định của pháp luật đi vào cuộc sống được thông suốt, lẽ ra trước khi ban hành văn bản pháp luật chính thức, Bộ Công an nên lấy ý kiến rộng rãi của người dân thì sẽ có sự đồng thuận cao hơn.
Ông Dương Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp (Hà Nội): 
Nếu trước “quản” được, thì nay không nên đổi
Tôi nghĩ, quy định mới này nhằm để cơ quan chức năng khi xác minh nhân thân một ai đó nhanh hơn vì thực tế trùng họ tên, trùng ngày tháng năm sinh đã xảy ra. Nhưng, quy định mới cũng có mặt trái của nó là gây phiền hà cho dân đối với những đối tượng là không có cha, bắt buộc phải để trống phần tên cha trên CMND. Nếu trước đây không có phần tên cha mẹ, ngành công an vẫn “quản” được thì không cần thiết phải đưa vào ở mẫu mới thông tin này. 
Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội:
Chỉ thêm phiền
Việc đưa  thêm tên cha, mẹ vào CMND chỉ là đặt thêm quy định để gây phiền hà cho người dân. CMND là của cá nhân, vậy thì ngành Công an cứ quản những thông tin của riêng cá nhân đó là được rồi, chứ việc gì phải đưa thêm tên cha, mẹ của họ vào làm gì. Những người già, cha, mẹ đã chết rồi thì đưa thông tin cha, mẹ họ giải quyết được gì?. Quy định thế không phù hợp với quyền công dân. Vì thế, tôi đề nghị không áp dụng quy định này.

Nghị định 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ đã nêu rõ: “CMND là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam”.

Như vậy, mục đích quan trọng nhất của tấm CMND là để tiện lợi cho dân. Nhưng thời gian gầy đây, qua tiếp xúc, ghi nhận ý kiến của nhiều người dân thì thấy rằng, đại đa số những người được hỏi bên cạnh việc cho rằng, quy định đưa tên cha, mẹ vào CMND là phiền hà còn băn khoăn không hiểu vì sao lại có sự thay đổi này? Một số ý kiến cho rằng, trước đến nay, với CMND hiện hành, nhân dân trên cả nước vẫn làm việc, giao dịch, đi lại… bình thường, thuận tiện chẳng có lý do gì phải thay đổi. 

Giả sử, nếu vì mục đích phục vụ sự tiện ích trong quản lý của ngành Công an thì rõ ràng đã đi ngược lại qui định hiện hành như đã trích dẫn, đồng thời vi phạm cả quyền công dân. Báo PLVN đề nghị Bộ Công an cần có sự giải thích, trả lời thỏa đáng trước công luận để nhân dân hiểu, đồng thuận trước khi thực hiện chủ trương này. 

Mọi ý kiến phản hồi của bạn đọc về chủ đề này xin gửi tới địa chỉ: bandoc@phapluatvn.vn.

Nhóm phóng viên

Đọc thêm

Quyết định mới về nhân sự của Thủ tướng

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa chúc mừng ông Dương Ngọc Hải (thứ 4 từ trái sang), bà Trần Thị Diệu Thúy (thứ 2 từ trái sang) - Ảnh: VGP/Vũ Phong
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam Bài 5: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trong tình hình mới

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” diễn ra vào ngày 14/6/2024. (Ảnh: TTM)
(PLVN) - Gần 100 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Bước vào giai đoạn phát triển mới, đứng trước nhiều thách thức của thời đại công nghệ 4.0 và khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, báo chí Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy truyền thống vẻ vang, mà còn luôn xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Luật hóa tối đa các quy định để bảo đảm tính khả thi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
(PLVN) - Chiều 17/6, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), các đại biểu đề nghị quy định cụ thể vào trong Luật về mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng và một số nội dung khác để xác lập căn cứ pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho việc thực thi trong thực tiễn.

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đảm bảo cuộc sống của người dân khi triển khai thực hiện

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong việc thu hồi đất, đền bù hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Còn việc triển khai các chính sách đặc thù phải tiết kiệm, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

Quốc hội biểu quyết thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
(PLVN) - Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; không trình Quốc hội dự án không bảo đảm đầy đủ hồ sơ, tài liệu, không bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.

Sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí. (Ảnh: Hạnh Lê)
(PLVN) - Tại Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí, trong đó đưa vào một số thể chế về mô hình, quy mô, vị trí pháp lý của cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ biến động, các mô hình kinh doanh biến động.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 4 - Nhận diện những khó khăn, thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay

Kinh tế báo chí suy thoái vì bị các nền tảng mạng xã hội chiếm lĩnh thị trường truyền thông. (Nguồn: Ảnh minh họa)
(PLVN) - Xu hướng “thương mại hóa báo chí” cùng với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của mạng xã hội, khiến báo chí cách mạng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính những thách thức này đòi hỏi các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo phải luôn vững vàng về tư tưởng, đạo đức cách mạng, liên tục thích nghi và đổi mới.

Tôn vinh 200 'Điểm tựa của bản làng'

Tặng Bằng khen cho một số đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng mới phối hợp tổ chức Lễ tôn vinh người có uy tín (NCUT) tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo lần thứ II, năm 2024 với chủ đề “Điểm tựa của bản làng”. Tham dự chương trình có gần 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc.

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga" (16/6/1994 - 16/6/2024), ngày 16/6/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao đổi thư mừng với Thủ tướng Mikhail Mishustin.