"Thêm thông tin cha mẹ vào CMTND chỉ thêm... phiền"

Không chỉ những người sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ CMT kiểu mới như trường hợp của bạn đọc Nguyễn Lan Ph., nhiều nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn, quản lý các cấp chính quyền cũng đã có ý kiến lo ngại về những vấn đề tế nhị xung quanh chuyện CMT kiểu mới có thông tin về cha mẹ.

[links()]Không chỉ những người sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ CMT kiểu mới như trường hợp của bạn đọc Nguyễn Lan Ph., nhiều nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn, quản lý các cấp chính quyền cũng đã có ý kiến lo ngại về những vấn đề tế nhị xung quanh chuyện CMT kiểu mới có thông tin về cha mẹ.
PGS.TS Nguyễn Thị Bình, Chủ nhiệm Bộ môn Mô - Phôi học (Đại học Y Hà Nội):
Thụ tinh nhân tạo sẽ khuyết danh cha
Ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mỗi năm có khoảng hơn 700 ca thụ tinh nhân tạo và khoảng 180 ca thụ tinh trong ống nghiệm. Phần lớn những đứa trẻ sinh ra đều từ tế bào sinh sản của chính cặp vợ chồng thực hiện theo  phương pháp này; số ca còn lại (khoảng từ 5 - 10%) được thực hiện thông qua việc xin tinh trùng. Điều đó có nghĩa là những đứa trẻ này (nếu thụ tinh thành công) sẽ bị khuyết danh cha.
Đây thực sự là một vấn đề hết sức tế nhị mà người ta muốn giấu đi để đứa trẻ lớn lên không mặc cảm, gia đình đảm bảo hạnh phúc, trong khi đó, quy định mới thì lại bắt buộc trên tấm CMND phải điền đủ cả tên cha, tên mẹ của người được cấp. Điều này, theo tôi là không nên.  
Có rất nhiều trẻ khuyết tên cha chịu thiệt thòi với kiểu CMT mới
Có rất nhiều trẻ khuyết tên cha chịu thiệt thòi với kiểu CMT mới. Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa (Cầu Giấy- Hà Nội):
Không nên “phô” thân phận
Việc bắt buộc phải ghi họ tên cha, mẹ vào mặt sau CMND đã khiến nhiều người không đồng tình. Chẳng hạn người làm CMND lúc mới sinh đã bị bỏ rơi, không biết tên cha mẹ đẻ mà chỉ có cha mẹ nuôi thì sao?. Ngay việc một đứa trẻ đi học mà không có cha đã thấy tủi thân và khổ tâm lắm rồi, nay lại “phô” điều này lên CMND thì họ sẽ thấy tự ti và mặc cảm.
Mặt khác, nếu cha, mẹ của họ có nhiều tên thì sẽ lấy tên nào. Ví dụ như tên cha, mẹ trong giấy khai sinh khác với tên vẫn gọi hàng ngày thì phải ghi theo tên nào?. Những vướng mắc này đã được các cơ quan chức năng giải thích và hướng dẫn chưa?. Để quy định của pháp luật đi vào cuộc sống được thông suốt, lẽ ra trước khi ban hành văn bản pháp luật chính thức, Bộ Công an nên lấy ý kiến rộng rãi của người dân thì sẽ có sự đồng thuận cao hơn.
Ông Dương Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp (Hà Nội): 
Nếu trước “quản” được, thì nay không nên đổi
Tôi nghĩ, quy định mới này nhằm để cơ quan chức năng khi xác minh nhân thân một ai đó nhanh hơn vì thực tế trùng họ tên, trùng ngày tháng năm sinh đã xảy ra. Nhưng, quy định mới cũng có mặt trái của nó là gây phiền hà cho dân đối với những đối tượng là không có cha, bắt buộc phải để trống phần tên cha trên CMND. Nếu trước đây không có phần tên cha mẹ, ngành công an vẫn “quản” được thì không cần thiết phải đưa vào ở mẫu mới thông tin này. 
Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội:
Chỉ thêm phiền
Việc đưa  thêm tên cha, mẹ vào CMND chỉ là đặt thêm quy định để gây phiền hà cho người dân. CMND là của cá nhân, vậy thì ngành Công an cứ quản những thông tin của riêng cá nhân đó là được rồi, chứ việc gì phải đưa thêm tên cha, mẹ của họ vào làm gì. Những người già, cha, mẹ đã chết rồi thì đưa thông tin cha, mẹ họ giải quyết được gì?. Quy định thế không phù hợp với quyền công dân. Vì thế, tôi đề nghị không áp dụng quy định này.

Nghị định 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ đã nêu rõ: “CMND là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam”.

Như vậy, mục đích quan trọng nhất của tấm CMND là để tiện lợi cho dân. Nhưng thời gian gầy đây, qua tiếp xúc, ghi nhận ý kiến của nhiều người dân thì thấy rằng, đại đa số những người được hỏi bên cạnh việc cho rằng, quy định đưa tên cha, mẹ vào CMND là phiền hà còn băn khoăn không hiểu vì sao lại có sự thay đổi này? Một số ý kiến cho rằng, trước đến nay, với CMND hiện hành, nhân dân trên cả nước vẫn làm việc, giao dịch, đi lại… bình thường, thuận tiện chẳng có lý do gì phải thay đổi. 

Giả sử, nếu vì mục đích phục vụ sự tiện ích trong quản lý của ngành Công an thì rõ ràng đã đi ngược lại qui định hiện hành như đã trích dẫn, đồng thời vi phạm cả quyền công dân. Báo PLVN đề nghị Bộ Công an cần có sự giải thích, trả lời thỏa đáng trước công luận để nhân dân hiểu, đồng thuận trước khi thực hiện chủ trương này. 

Mọi ý kiến phản hồi của bạn đọc về chủ đề này xin gửi tới địa chỉ: bandoc@phapluatvn.vn.

Nhóm phóng viên

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 4: Hoàn thiện cơ chế để kiều bào đóng góp hơn nữa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Tiêu).
(PLVN) - Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát huy, huy động nguồn lực to lớn của người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đề ra.

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
“Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”, trong tiếc thương vô hạn, cộng đồng mạng truyền nhau lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII (tháng 11/2021). 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Hội thảo khoa học '70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam'

Hội nghị Geneva năm 1954. (Ảnh tư liệu Bộ Ngoại giao).
VOV.VN - Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, sáng nay Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam” (21/7/1954 - 21/7/2024).

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất để thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là vai trò tiên phong, gương mẫu của các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và yêu cầu mạnh dạn "tăng tốc", "bứt phá" trong chuyển đổi số với khí thế tiến công mạnh mẽ, phát huy tinh thần 5 "đẩy mạnh", 5 "bảo đảm" gắn với 5 "không".

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 50 năm Ngày truyền thống Kho K850

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Dangcongsan.vn
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Kho K850, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật (20/7/1974 - 20/7/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K850.

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp
Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số. Cùng dự họp có các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva: Mốc son của lịch sử dân tộc

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Geneva về Đông Dương, ngày 8/5/1954. (Ảnh Tư liệu TTXVN)
(PLVN) - Ngày 8/5/1954, một ngày sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội nghị Geneva về Đông Dương chính thức khai mạc. Trải qua 75 ngày căng thẳng và phức tạp, Hiệp định Geneva đã được ký vào ngày 21/7/1954. Thắng lợi của Hiệp định này đã đánh dấu một mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng mới ban hành.
(PLVN) - Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của cơ quan và Đảng bộ cơ quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và chủ trì Hội nghị.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 3: Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Bác Hồ đón kiều bào Thái Lan tại cảng Hải Phòng năm 1960. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn gắn bó với quê hương, đất nước, đồng hành, sát cánh cùng đồng bào trong nước, nhất là khi đất nước gặp khó khăn, từ đó lan tỏa giá trị, hình ảnh đẹp về truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa điều hành công việc, vừa điều trị, chăm sóc sức khỏe. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung huy động đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia đầu ngành và những điều kiện thuận lợi nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho đồng chí Tổng Bí thư.