Phát hiện chân dung ẩn giấu dưới kiệt tác Mona Lisa

Giới hội họa đang rúng động trước tuyên bố của một nhà khoa học Pháp rằng, ông vừa khám phá ra một bức chân dung về một người phụ nữ khác ẩn giấu phía dưới lớp vẽ bề mặt của tác phẩm "Mona Lisa" - kiệt tác để đời của danh họa Ý Leonardoda Vinci.
Phát hiện chân dung ẩn giấu dưới kiệt tác Mona Lisa Ông Cotte tin rằng, ông đã khám phá ra bức chân dung gốc của Lisa del Giocondo - vợ của một nhà buôn sống tại Florence (phải), ẩn giấu dưới lớp vẽ kiệt tác Mona Lisa (trái). Ảnh: Corbis
Pascal Cotte, người đồng sáng lập một công ty số hóa mỹ thuật ở Paris, Pháp đã nghiên cứu kiệt tác của da Vinci suốt 10 năm qua, sử dụng một công nghệ có tên gọi là Phương pháp khuếch đại lớp (LAM). Theo đó, nhà nghiên cứu dùng một camera chiếu 13 bước sóng màu sắc khác nhau lên trên bức tranh, với mỗi bước sóng thâm nhập vào bề mặt tranh ở các độ sâu khác nhau.
Thiết bị chuyên dụng sau đó đo ánh sáng phản xạ từ các lớp này, tạo ra hơn 3 tỉ bit dữ liệu và hàng ngàn hình ảnh. Từ số dữ liệu khổng lồ này, ông Cotte tái dựng những gì tồn tại giữa các lớp sơn. Ông tuyên bố, kỹ thuật của mình có khả năng phát hiện các lớp ẩn giấu mà không phương pháp kiểm tra nào khác có thể làm được.
Sau khi áp dụng công nghệ LAM, ông Cotte cho biết, phía dưới lớp bề mặt của kiệt tác Mona Lisa ẩn giấu tới 3 bức vẽ khác nhau. Một trong số đó được cho là phác họa ban đầu về khuôn mặt của một người và một bức là chân dung kiểu Đức mẹ đồng trinh với một chiếc khăn trùm đầu lạ thường. Song, khám phá gây kinh ngạc nhất là chân dung ẩn giấu thứ ba.
Ông Cotte tin rằng, ông đã khám phá ra bức chân dung gốc của Lisa del Giocondo - vợ của nhà buôn sống tại Florence, được tin là nguyên mẫu cho nàng Mona Lisa trong kiệt tác của da Vinci. Nó cho thấy hình ảnh một phụ nữ khác đang ở tư thế nhìn nghiêng, với các đặc điểm thể chất khác biệt so với hình ảnh nàng Mona Lisa đang mỉm cười nhìn xuống đám đông chiêm ngưỡng tranh trưng bày ở bảo tàng Louvre (Pháp). Chẳng hạn như, chân dung ẩn giấu cho thấy một phụ nữ sở hữu đầu, mũi và các bàn tay to hơn cũng như đôi môi nhỏ hơn.
Báo Telegraph dẫn lời một nhà sử học nghệ thuật nhận định, điều này có nghĩa "đây là bức chân dung mà chồng người phụ nữ ấy không bao giờ nhận được. Thay vào đó, da Vinci đã tiếp tục vẽ kiệt tác nổi tiếng thế giới lên trên nó".
Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục trước các tuyên bố gây sốc của ông Cotte. Một giáo sư chuyên ngành lịch sử mỹ thuật thuộc Đại học Oxford (Anh) cho rằng, các phát hiện mới có thể không phải là sự khởi đầu của bức vẽ hoàn toàn khác, mà đơn giản chỉ là "sự tiến hóa" của bức Mona Lisa cuối cùng, trong đó, da Vinci không ngừng chỉnh sửa bản vẽ cho tới khi ưng ý.
Trong khi đó, bảo tàng Louvre - nơi đang lưu giữ phiên bản gốc của kiệt tác Mona Lisa, từ chối bình luận về phát hiện mới, viện dẫn lí do rằng "nó không phải là một phần của nhóm nghiên cứu khoa học phân tích bức tranh".
Theo Tuấn Anh / Vietnamnet
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬