“Ngọn lửa cao nguyên” Y Moan được đề cử giải Cống hiến

 Sau phản hồi từ báo chí và công chúng về sự xứng đáng giành một đề cử cho NSND Y Moan, BTC Giải đã có một động thái rất hợp lòng người là đưa Nghệ sĩ của núi rừng Tây Nguyên vào hạng mục đề cử Chương trình của năm.

Tiếp sau những thông tin nóng hổi và trái chiều, Âm nhạc Cống hiến do Báo Thể thao- Văn hoá tổ chức tiếp tục chặng đường cuối cùng của mình để tìm ra những cá nhân, sản phẩm âm nhạc xứng đáng nhất cho giải thưởng. Ngày 30/3, các nhà báo khu vực TPHCM đã có mặt tại buổi họp bầu chọn của giải thưởng.

Sau phản hồi từ báo chí và công chúng về sự xứng đáng giành một đề cử cho NSND Y Moan, BTC Giải đã có một động thái rất hợp lòng người là đưa Nghệ sĩ của núi rừng Tây Nguyên vào hạng mục đề cử Chương trình của năm.

Cố NSND Y Moan.
Cố NSND Y Moan.
Tuy nhiên, cũng động thái này làm dấy lên dư luận: Chương trình Ngọn lửa cao nguyên của cố nghệ sĩ chỉ có thể coi là một chương trình xúc động bởi nó là lời giã từ trước lúc đi về cõi vĩnh hằng, liệu có đủ chất lượng âm nhạc và sức hút, đủ ý nghĩa để gọi là “cống hiến”? Điều được gọi tên là “Cống hiến” thật sự, phải là con người, cuộc đời, sự nghiệp âm nhạc lớn lao của ông.

Và như vậy, nên chăng đề cử NSND Y Moan vào hạng mục Ca sĩ Cống hiến của năm thay vì Chương trình âm nhạc của năm. Nghệ sĩ Y Moan đã qua đời, và quả thật, như dư luận đã lên tiếng, nếu không có một sự tôn vinh ông ngay thời điểm này, thì sau đó mọị sự sẽ trở nên trễ tràng. Có tên trong đề cử Cống hiến của Chương trình Ngọn lửa cao nguyên- một chương trình làm với một ý nghĩa khác hơn là cống hiến và đầu tư âm nhạc, là chưa xứng và chưa thoả đáng với cái tầm của người nghệ sĩ nhân dân ấy.

Giải thích cho vấn đề này, nhà báo Hữu Trịnh -đại diện BTC Giải thưởng-  cho rằng,  Ngọn lửa cao nguyên là một chương trình âm nhạc hiếm hoi trong năm 2010 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng, một chương trình làm rung động trái tim người nghe bằng cảm xúc chân thành tự đáy trái tim, toát ra từ giọng hát người nghệ sĩ, hoàn toàn xứng đáng được đề cử trong giải Cống hiến. Tuy nhiên, lời giải thích của BTC vẫn chưa đủ thuyết phục đối với phần đông báo giới vì sự “lấn cấn chưa hợp lý”, bởi theo danh sách đề cử, một số ca sĩ trong danh sách hầu như năm qua rất ít có hoạt động nào đặc sắc, có chăng là những dự án âm nhạc đều đều và “chịu khó” PR tên tuổi trước công chúng.

Năm nay, được đề cử trong các hạng mục hầu hết đều là những gương mặt từ trẻ đến rất trẻ: Đức Tuấn, Mai Khôi, Hà Anh Tuấn, Uyên Linh… Trong đó, Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2010 Uyên Linh vẫn là “hiện tượng” nổi đình nổi đám nhất sau khi tên cô được đưa vào danh sách đề cử giải Cống hiến.

Câu chuyện chưa lắng lại, và rất nhiều ánh mắt đang chờ đợi “xem kết quả thế nào” ở phía cô ca sĩ trẻ mới chân ướt chân ráo vào nghề. Thanh Lam là ca sĩ “gạo cội” duy nhất được đưa vào danh sách bởi những nỗ lực cho âm nhạc của cô năm vừa qua, đặc biệt là Live show Yêu được công chúng và giới âm nhạc đánh giá cao. Một số album khác được đề cử cũng được coi là khá có chất lượng như Li ti (Tùng Dương), Bộ đội (Thái Thùy Linh). BTC cho biết, năm nay BTC hướng đến việc đề cử dựa trên ca sĩ, tác phẩm âm nhạc thiên về “mộc”, tôn vình cảm xúc thật và sự sáng tạo trong âm nhạc.

Chương trình trao giải vào chiều ngày 5/4 sẽ được diễn ra tại nhà hát TP. Lễ trao giải do đạo diễn Lê Hoàng và nhà báo Thuỳ Minh đảm trách phầm MC, nhạc sĩ Dương Thụ đảm trách phần âm nhạc, với các khách mời quen thuộc như nhạc sĩ Trần tiến, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ánh Tuyết… Kết quả đề cử sẽ được giữ bí mật đến phút cuối cùng…

Danh sách đề cử ở các hạng mục:
Anbum của năm:
1. Bây giờ… biển mùa đông (Đức Tuấn)
2. Bộ đội (Thái Thuỳ Linh)
3. Cack-tail (Hà Anh Tuấn)
4. Li ti (Tùng Dương)
5. Những tình khúc Phú Quang (Tấn Minh)
 
Chương trình của năm:
1. Điều còn mãi (Vietnamnet)
2. Ngọn lửa cao nguyên (Y Moan)
3. Sao mai- điểm hẹn (VTV)
4. Vietnam Idol (VTV)
5. Yêu (Thanh Lam- Tùng Dương)
 
Nhạc sĩ của năm
1. Lưu Thiên Hương
2. Mai Khôi
3. Lê Cát Trọng Lý
4. Nguyễn Hải Phong
5. Huy Tuấn
Ca sĩ của năm
1. Tùng Dương
2. Thanh Lam
3. Uyên Linh
4. Hà Anh Tuấn
5. Đức Tuấn
Ngọc Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng

Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng
(PLVN) -Mặc dù còn rất nhiều khó khăn song các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn Hà Giang vẫn nỗ lực tìm nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II
(PLVN) -  Kiểm tra hiện trạng công trình khai thác nước dưới đất đối với Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam tại KCN Đồng Văn II, ghi nhận một số giếng khoan không đúng với tọa độ được cấp trong giấy phép, không đúng vị trí công trình cấp giấy phép, song, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam và đoàn kiểm tra của Cục quản lý tài nguyên nước – Bộ TN&MT không ghi vào biên bản kiểm tra, không báo cáo.

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô
(PLVN) - Hà Nội cần hướng tới trình độ phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; phân tích sâu hơn nguyên nhân của việc thành phố chưa tạo được các “đột phá lớn” cho phát triển kinh tế; làm rõ hơn việc thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Thủ đô. 

Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)

Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)
(PLVN) - Từ khi kiểm kê tài sản đến khi xã gọi lên nhận tiền, người dân không hề nhận được các loại giấy tờ cơ bản như Quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án đền bù… trong khi đây là căn cứ để người dân thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện liên quan đến việc thu hồi đất. Nhiều hộ có đất ở nhưng khi áp giá đền bù thì bị “đánh tụt” thành đất vườn có giá thấp hơn.

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định
(PLVN) - Trong các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, thì điều kiện tiên quyết là hộ gia đình, cá nhân phải đang sử dụng đất ổn định. 
Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

(PLVN) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC Vietnam) đang phối hợp, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong Liên minh phòng chống mã độc và xử lý tấn công mạng tổ chức chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc cho Việt Nam, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Tuyển sinh 2020: Chạy đua 'vơ vét' thí sinh

Tuyển sinh 2020: Chạy đua 'vơ vét' thí sinh
(PLVN) - Mặc dù từ ngày 19/9, sau khi có điểm thi của hai đợt thi, thí sinh mới bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng để xét tuyển, thế nhưng trước đó, nhiều trường, đặc biệt các trường đại học (ĐH) ngoài công lập đã có nhiều chiêu trò để tuyển sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬