Thành phố Melbourne gia hạn lệnh phong tỏa thêm một tuần

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 2/6, chính quyền Úc đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa thành phố Melbourne thêm một tuần, trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của COVID-19.

Theo Reuters, thời điểm chấm dứt thủ lệnh phong tỏa kéo dài 7 ngày dự kiến vào nửa đêm 3/6. Tuy nhiên, kế hoạch mở cửa lại đã bị hoãn vì sự lan rộng của biến thể Kappa, một biến thể SARS-CoV-2 khác với biến thể Delta, cũng được tìm thấy tại Ấn Độ từ tháng 10/2020.

"Chúng tôi phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp truy vết, nếu không người dân sẽ chết", quyền thủ hiến bang Victoria James Merlino nói.

Ông James mô tả biến thể virus này "lây nhanh và dễ lây hơn tất cả những gì chúng ta từng thấy trước đây".

Tất cả người dân thành phố này chỉ được phép ra khỏi nhà trong 5 trường hợp gồm mua thức ăn và vật dụng thiết yếu, đi làm, khám bệnh, tập thể dục tối đa 2 giờ mỗi ngày và đi tiêm chủng.

Quyền Thủ hiến bang Victoria, James Merlino nêu rõ quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ghi nhận nhiều bệnh nhân tại ổ dịch ở Melbourne nhiễm biến chủng có khả năng lây lan mạnh hơn so với các chủng virus mà giới chức y tế sở tại từng ghi nhận trước đây.       

Việc phong tỏa nhanh chóng, hạn chế du khách nhập cảnh và giảm cách xã hội chặt chẽ đã giúp Úc ngăn chặn các đợt bùng phát trước đây, và dự tỷ lệ người nhiễm COVID-19 tương đối thấp.  

Tại Úc, ngày 2/6 ghi nhận 30.126 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó hơn 29,089 triệu người đã hồi phục, 910 người tử vong. 

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.