Thanh Hoá: Xử lý nghiêm đối với các công chứng viên vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo Sở Tư pháp Thanh Hóa, thời gian tới cơ quan này sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót và xử lý nghiêm đối với các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên vi phạm.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 52 tổ chức hành nghề công chứng (03 Phòng công chứng và 49 Văn phòng công chứng), hoạt động ngày càng chuyên nghiệp. Sau 5 năm thực hiện Luật Công chứng, các tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện 588.427 hợp đồng, giao dịch; chứng thực chữ ký, chứng thực bản sao từ bản chính 513.947 trường hợp, nộp ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Hiện tại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, việc thực hiện chứng nhận các hợp đồng, giao dịch chủ yếu do các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện, việc chứng thực các hợp đồng giao dịch tại xã, phường, thị trấn được thực hiện tại những địa bàn chưa thành lập tổ chức hành nghề công chứng (chủ yếu là các huyện miền núi của tỉnh, nơi chưa có điều kiện thành lập các Văn phòng công chứng).

Bên cạnh việc quan tâm kiện toàn về tổ chức, nhân sự, các tổ chức hành nghề công chứng đã tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị làm việc hiện đại; ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong hoạt động công chứng nhằm giảm bớt chi phí thời gian, vật chất… qua đó tạo được niềm tin, sự hài lòng của người yêu cầu công chứng. Đến tháng 01/2020, các tổ chức hành nghề công chứng đã được cài đặt phần mềm quản lý hồ sơ công chứng, được tập huấn và đăng nhập thành công vào hệ thống. Đến nay, 100% các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện ổn định việc cập nhật thông tin công chứng hợp đồng, giao dịch vào cơ sở dữ liệu và thực hiện tra cứu thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản trước khi chứng nhận các hợp đồng, giao dịch.

Ngoài ra, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức công chứng cũng như của đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng lên. Trách nhiệm về chứng thực của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã, lãnh đạo phòng Tư pháp cũng không ngừng được tăng cường, hạn chế tối đa các sai phạm khi thực hiện công tác chứng thực.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thi hành Luật Công chứng 2014, trên thực tế có một số trường hợp công chứng viên tuổi đã quá cao (65-70 tuổi) trở lên vẫn hành nghề công chứng. Đây là một bất cập bởi vì hoạt động công chứng không những đòi hỏi năng lực nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp mà còn đòi hỏi sự tìm tòi, nghiên cứu, cập nhật kiến thức pháp luật thường xuyên cũng như các phát sinh trong xã hội liên quan đến hoạt động công chứng, sự nhanh nhạy tiếp cận, áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động công chứng.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật, các loại giấy tờ, bằng cấp giả mạo ngày một tinh vi, nhiều loại làm giả khó có thể phát hiện được bằng mắt thường gây khó khăn trong việc kiểm tra tính chính xác để chứng thực; đội ngũ cán bộ làm công tác chứng thực chưa được bố trí, đào tạo căn bản, thường xuyên thay đổi, việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu sổ sách chứng thực chưa tốt, nên việc tra cứu gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, ở một số đơn vị cấp xã cán bộ tư pháp - hộ tịch phải kiêm nhiệm thêm nhiều việc không đúng chuyên môn, lại thay đổi do yêu cầu công tác đã làm ảnh hưởng đến thời gian, hiệu quả tham mưu trong công tác chứng thực đã tác động không nhỏ đến công tác tư pháp nói chung và hoạt động chứng thực nói riêng.

Vì vậy, để thực hiện tốt hơn nữa các quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, trong thời gian tới, Sở Tư pháp Thanh Hoá sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu giúp UBND tỉnh trên lĩnh vực công chứng, chứng thực.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót và có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục triệt để, đồng thời ban hành các chế tài xử lý mạnh đối với các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên và người có nhu cầu công chứng vi phạm quy định của pháp luật. Các ngành liên quan, địa phương cũng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân nhằm giúp họ nâng cao nhận thức và có trách nhiệm hơn khi tham gia thực hiện các giao dịch.

Thanh Trà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.