Thanh Hoá: Xử lý nghiêm đối với các công chứng viên vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo Sở Tư pháp Thanh Hóa, thời gian tới cơ quan này sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót và xử lý nghiêm đối với các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên vi phạm.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 52 tổ chức hành nghề công chứng (03 Phòng công chứng và 49 Văn phòng công chứng), hoạt động ngày càng chuyên nghiệp. Sau 5 năm thực hiện Luật Công chứng, các tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện 588.427 hợp đồng, giao dịch; chứng thực chữ ký, chứng thực bản sao từ bản chính 513.947 trường hợp, nộp ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Hiện tại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, việc thực hiện chứng nhận các hợp đồng, giao dịch chủ yếu do các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện, việc chứng thực các hợp đồng giao dịch tại xã, phường, thị trấn được thực hiện tại những địa bàn chưa thành lập tổ chức hành nghề công chứng (chủ yếu là các huyện miền núi của tỉnh, nơi chưa có điều kiện thành lập các Văn phòng công chứng).

Bên cạnh việc quan tâm kiện toàn về tổ chức, nhân sự, các tổ chức hành nghề công chứng đã tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị làm việc hiện đại; ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong hoạt động công chứng nhằm giảm bớt chi phí thời gian, vật chất… qua đó tạo được niềm tin, sự hài lòng của người yêu cầu công chứng. Đến tháng 01/2020, các tổ chức hành nghề công chứng đã được cài đặt phần mềm quản lý hồ sơ công chứng, được tập huấn và đăng nhập thành công vào hệ thống. Đến nay, 100% các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện ổn định việc cập nhật thông tin công chứng hợp đồng, giao dịch vào cơ sở dữ liệu và thực hiện tra cứu thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản trước khi chứng nhận các hợp đồng, giao dịch.

Ngoài ra, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức công chứng cũng như của đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng lên. Trách nhiệm về chứng thực của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã, lãnh đạo phòng Tư pháp cũng không ngừng được tăng cường, hạn chế tối đa các sai phạm khi thực hiện công tác chứng thực.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thi hành Luật Công chứng 2014, trên thực tế có một số trường hợp công chứng viên tuổi đã quá cao (65-70 tuổi) trở lên vẫn hành nghề công chứng. Đây là một bất cập bởi vì hoạt động công chứng không những đòi hỏi năng lực nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp mà còn đòi hỏi sự tìm tòi, nghiên cứu, cập nhật kiến thức pháp luật thường xuyên cũng như các phát sinh trong xã hội liên quan đến hoạt động công chứng, sự nhanh nhạy tiếp cận, áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động công chứng.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật, các loại giấy tờ, bằng cấp giả mạo ngày một tinh vi, nhiều loại làm giả khó có thể phát hiện được bằng mắt thường gây khó khăn trong việc kiểm tra tính chính xác để chứng thực; đội ngũ cán bộ làm công tác chứng thực chưa được bố trí, đào tạo căn bản, thường xuyên thay đổi, việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu sổ sách chứng thực chưa tốt, nên việc tra cứu gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, ở một số đơn vị cấp xã cán bộ tư pháp - hộ tịch phải kiêm nhiệm thêm nhiều việc không đúng chuyên môn, lại thay đổi do yêu cầu công tác đã làm ảnh hưởng đến thời gian, hiệu quả tham mưu trong công tác chứng thực đã tác động không nhỏ đến công tác tư pháp nói chung và hoạt động chứng thực nói riêng.

Vì vậy, để thực hiện tốt hơn nữa các quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, trong thời gian tới, Sở Tư pháp Thanh Hoá sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu giúp UBND tỉnh trên lĩnh vực công chứng, chứng thực.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót và có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục triệt để, đồng thời ban hành các chế tài xử lý mạnh đối với các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên và người có nhu cầu công chứng vi phạm quy định của pháp luật. Các ngành liên quan, địa phương cũng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân nhằm giúp họ nâng cao nhận thức và có trách nhiệm hơn khi tham gia thực hiện các giao dịch.

Thanh Trà
Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.