Tham vọng phát triển năng lượng tái tạo của Trung Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với việc khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam của nhà đầu tư Trung Nam Group, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) là nơi đã tích hợp cả điện gió và điện mặt trời cùng một địa điểm. 
Tổ hợp năng lượng Trung Nam, tích hợp cả điện gió và điện mặt trời. Tổ hợp năng lượng Trung Nam, tích hợp cả điện gió và điện mặt trời.

Tổ hợp năng lượng tái tạo (NLTT) của Trung Nam Group gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời, đã chính thức hoàn thành với việc khánh thành giai đoạn 3 nhà máy điện gió với tổng cộng 45 trụ gió hình bậc thang (cao lần lượt 86m - 116m - 135m). 

Gió được xem như 1 ưu đãi của Việt Nam nhưng những khó khăn trong thực tế về công nghệ, đầu tư, thi công... khiến cho loại hình năng lượng này vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng. Tính đến thời điểm này, sau 10 năm phát triển, tổng công suất điện gió mới đạt hơn 530MW, trong đó Trungnam Group sở hữu hơn 152MW. 

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group cho biết, đầu tư điện gió thách thức hơn rất nhiều so với điện mặt trời, vì tất cả các thiết bị đều là dạng siêu trường, siêu trọng. Các loại xe chuyên dụng để chở thiết bị từ cảng về đến công trường, lắp đặt thiết bị ở độ cao hơn 100m, với cấu kiện trên 100 tấn đòi hỏi độ an toàn cực lớn. 

Đối với giai đoạn 3 Dự án điện gió Thuận Bắc, Trung Nam Group đã mất hơn hơn 1 năm để lắp đặt với số lượng nhân công lên đến 1.000 người, với hơn 4.000 chuyến xe container và xe siêu trường, siêu trọng chạy liên tục 24/7, vận chuyển thiết bị. 

Tới đây, Trung Nam sẽ phải đối mặt với thách thức cực lớn khi vận chuyển hơn 84 trụ gió với tổng công suất lên đến hơn 400MW từ cảng Ba Son, Nam Vân Phong lên cao nguyên Đắk Lắk. Ngoài ra, Tập đoàn này còn chạy đua lắp đặt 50MW điện gió của Nhà máy Phước Hữu Ninh Thuận và hơn 100MW ở Trà Vinh. Tất cả đều đặt mục tiêu phải hoàn thành trước tháng 11/2021 để được hưởng ưu đãi giá FIT 2 dành cho điện gió. 

“Chúng tôi không biết trước cuộc đua này sẽ xảy ra khó khăn gì nhưng với kinh nghiệm và sự chuẩn bị tốt từ nhân lực, vật lực và đội ngũ chuyên gia hùng hậu đến từ các đối tác lớn, lâu năm của Đức, cùng kỹ sư Việt Nam, chúng tôi chắc chắn sẽ về đích”, ông Tiến khẳng định. 

Cùng với đó, Trung Nam vẫn tiếp tục hướng về phía trước bằng cách đầu tư các nhà máy điện gió trên bờ, dưới biển giai đoạn 2022 đến năm 2030-2045. Trước mắt, mục tiêu đến năm 2027 sẽ đưa thêm 10GW điện hòa lưới hệ thống điện quốc gia, thể hiện tham vọng trở thành nhà đầu tư NLTT hàng đầu Việt Nam, vừa hiện thực hóa mục tiêu đẩy mạnh phát triển NLTT, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia phát triển nguồn và xây dựng hạ tầng truyền tải theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

​H. Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm
(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng
(PLVN) - Với tầm nhìn trở thành tập đoàn quản lý, kinh doanh và phát triển bất động sản thuộc Top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Vietnam luôn chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng các sản phẩm quy mô, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng.

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa
(PLVN) - Với năng lực quản lý bền vững, tiềm năng tài chính vững mạnh, TNR Holdings Vietnam đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư xây dưng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng thuộc top đầu tại Việt Nam, hướng tới trở thành tập đoàn danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.

Novagroup và Viettel ký kết hợp tác chiến lược

Novagroup và Viettel ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 15/4/2021, tại Novaland Gallery (179 Hai Bà Trưng, Quận 3, TPHCM) đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Kinh tế đa ngành nghề NovaGroup và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.