Thái Lan khủng hoảng, đảng đối lập rút khỏi Quốc hội

(PLO) - Ðảng đối lập lớn nhất ở Thái Lan ngày 8/12 tuyên bố từ chức, ra khỏi Quốc hội để phản đối điều mà họ gọi là sự “không chính thống” của cơ chế hiện nay và không thể nào làm việc chung.
Thái Lan khủng hoảng, đảng đối lập rút khỏi Quốc hội

Động thái này diễn ra chỉ một ngày trước ngày mà thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố là “trận quyết chiến” cuối cùng nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Ông Chavanond Intarakomalyasut - phát ngôn viên đảng Dân chủ - nói rằng đảng của ông không thể ở trong Quốc hội vì cơ chế này “không còn được người dân chấp nhận.”

Ðảng Dân Chủ là thành phần thiểu số trong Quốc hội Thái Lan và có liên hệ chặt chẽ với phía biểu tình.

Từ năm 1992 đến nay, đảng Dân chủ chưa hề thắng được trong cuộc bầu cử nào và một số thành viên lãnh đạo của đảng nay có vẻ đã từ bỏ việc nắm quyền qua phương thức bầu cử vì không thể thắng.

Lãnh tụ biểu tình, cựu Phó Thủ Tướng Suthep Thaugsuban - người vừa rút ra khỏi đảng Dân chủ thời gian gần đây để lãnh đạo biểu tình - nói rằng sẽ duy trì tình trạng bất bạo động.

Tuy nhiên, nhiều trường ở Bangkok cho hay sẽ đóng cửa trong hôm nay (9/12) vì các lo ngại sẽ diễn ra bạo động trong cuộc xuống đường tuần hành trong ngày.

Lãnh đạo đảng Dân chủ - cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva - nói rằng việc đảng của ông rút khỏi Quốc hội Thái Lan có hiệu lực tức thời.

Ông Abhisit cũng cho hay sẽ tham dự biểu tình tuần hành.

Trong một bài diễn văn ngày 8/12, Thủ tướng Yingluck một lần nữa nói rằng bà sẵn sàng từ chức và giải tán Quốc hội nếu có thể làm giảm cuộc khủng hoảng.

Bà Yingluck đề nghị tổ chức trưng cầu dân ý và hứa sẽ từ chức nếu người dân muốn như vậy.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Nỗ lực giảm tỷ lệ trẻ em đuối nước ở Hoa Kỳ

(PLVN) - Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Hoa Kỳ. Đôi khi, ngay cả những cha mẹ cẩn thận nhất cũng không thể phòng ngừa được hết những tình huống xấu có thể xảy ra với con mình trong chỉ vài phút lơ là. Tại xứ sở cờ hoa, rất nhiều bậc cha mẹ mất con bởi nguyên nhân đuối nước đã bù đắp lại bằng cách cống hiến nhiều hơn để giúp những gia đình khác tránh khỏi điều này xảy ra với con cái họ.

Đọc thêm

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.