“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”. Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

Những thí điểm đầu tiên tại Việt Nam

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, yêu cầu nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kịch bản phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới. Nắm bắt được tình hình, sau thời gian nghiên cứu, Việt Nam đã có những thí điểm đầu tiên về “Tấm thẻ vaccine” nhằm đáp ứng yêu cầu trên.

Chiều ngày 4/9 theo giờ địa phương, chuyến bay thí điểm chở khách có “Tấm thẻ vaccine” phòng COVID-19 đầu tiên đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Chuyến bay mang số hiệu VN5311, chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản.

Toàn bộ hành khách trên chuyến bay có “Tấm thẻ vaccine” đều đáp ứng đủ hai điều kiện: tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh); có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Đồng thời, đây cũng là chuyến bay đầu tiên thí điểm chương trình cách ly y tế tập trung 7 ngày. Rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể COVID-19 nơi hành khách xuất cảnh. Đây được coi là thí điểm đầu tiên tại Việt Nam về việc sử dụng “Tấm thẻ vaccine” nhập cảnh cho người tiêm đủ 2 mũi. Được biết, sau chuyến bay đầu tiên, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh đã đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng vào thời gian tới.

Không chỉ dành cho khách nhập cảnh, thí điểm “Thẻ xanh COVID” đang dần được áp dụng với người dân tham gia lưu thông tại các tỉnh, thành. Ngày 6/9, một phần của tỉnh Bình Dương đã được nới lỏng giãn cách xã hội và là tỉnh đầu tiên áp dụng “Thẻ xanh COVID”. So với quy định hiện hành, ngoài lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, người dân đã tiêm 1 mũi vaccine sẽ được cấp “Thẻ vàng” khi lưu thông phải có thêm giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Đối với người đã tiêm 2 mũi vaccine sẽ được phép tham gia lưu thông bằng “Thẻ xanh”. Thế nhưng, việc này chỉ được áp dụng tại các huyện, thị xã, thành phố đã đạt tiêu chí là “vùng xanh” và đã nới lỏng giãn cách.

Tiếp đó, ngày 8/9 Khánh Hòa là tỉnh tiếp theo áp dụng “Thẻ xanh COVID” ngay khi hết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Chỉ thị 18 về việc triển khai biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tương ứng với từng mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố. Trong đó, người tiêm vaccine 2 mũi đủ 14 ngày sẽ được ưu tiên đi làm, lưu thông.

Đặc biệt trong giai đoạn nhiều tỉnh, thành đang tăng tốc độ tiêm vaccine để sớm mở cửa trở lại trong thời gian tới. Thì những thí điểm, dự thảo về “Thẻ xanh COVID” tại nhiều nơi đang rất được người dân quan tâm.

Chiều ngày 10/9, UBND TP HCM tổ chức Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP HCM sau ngày 15/9. Theo dự thảo kế hoạch, khi mở cửa, “Thẻ xanh, Thẻ vàng Covid” là điều kiện để người dân tham gia các hoạt động sản xuất, sinh hoạt theo mức độ kiểm soát dịch của thành phố.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, mục tiêu của TP là phấn đấu đến 15/9 cơ bản kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng và phục hồi kinh tế, đưa TP về trạng thái “bình thường mới”. “Quan điểm về việc nới lỏng phục hồi kinh tế tại TP HCM dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa trên Thẻ xanh, Thẻ vàng căn cứ trên kết quả tiêm vaccine” - ông Mãi nói.

Tuy nhiên, vào chiều ngày 13/9, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, để đảm bảo chống dịch bền vững hơn, hài hòa, an toàn và nhu cầu mở lại một số hoạt động, TP sẽ giãn cách xã hội thêm một thời gian. Còn về “Thẻ xanh COVID”, trong thời gian sắp tới dựa trên những tiêu chí an toàn để kiểm soát và quản lý, đây sẽ là một trong những biện pháp để giám sát an toàn cho người dân.

Ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP HCM chia sẻ thêm về “Thẻ xanh COVID-19, ông Thượng cho rằng thẻ này không thay thế cho giải pháp hết sức quan trọng là 5K và xét nghiệm, người dân tránh hiểu lầm là có Thẻ xanh thì không cần 5K và xét nghiệm. Vì có Thẻ xanh chỉ bảo vệ cá nhân nhưng chúng ta có thể có virus trong người, có thể lây bệnh cho người khác, cho cộng đồng. Vì vậy, Thẻ xanh phải kết hợp với 5K, xét nghiệm.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế? ảnh 1

TP HCM dự kiến mở lại các hoạt động cho người có “Thẻ xanh, Thẻ vàng COVID”.

Có thể thấy, “Thẻ xanh COVID” đang là phương án được nhiều tỉnh, thành quan tâm cũng như nghiên cứu nhằm nới lỏng giãn cách xã hội với những người đã tiêm 1 – 2 mũi vaccine. Nhiều ý kiến cho rằng, cần đồng thời áp dụng “Thẻ xanh Covid” với những biện pháp khác để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả tối đa.

Giải pháp vực dậy nền kinh tế

Sự ra đời của vaccine COVID-19 vào tháng 12/2020, đã làm dấy lên hy vọng thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi lại nền kinh tế thế giới sau một năm xuống dốc. Ngay lúc này, cả thế giới đang tập trung mọi nỗ lực nhằm bảo đảm dịch bệnh COVID-19 không tiếp tục lây lan, cướp đi các sinh mạng; song song với đó là phục hồi kinh tế và khôi phục lại sự sôi động của giao thương quốc tế.

Để đối phó với đại dịch COVID-19 kéo dài như hiện nay, nhiều quốc gia đã lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”. Trung Quốc - quốc gia khởi phát đại dịch đã ra mắt “Hộ chiếu vaccine” dưới dạng ứng dụng WeChat mini vào tháng 3/2021. Các nước như Israel có Green Pass, Đan Mạch có Coronapas, Liên minh Châu Âu (EU) ứng dụng Chứng chỉ COVID Kỹ thuật số EU.

Tại Pháp, người dân và du khách tới các rạp chiếu phim, bảo tàng, sân vận động và những sự kiện có sức chứa hơn 50 người sẽ phải chứng minh đã tiêm chủng đủ hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Italy cũng đã bắt đầu triển khai “Thẻ xanh Covid” nhằm từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường. Kể từ ngày 6/8/2021, người dân cần xuất trình “Thẻ xanh” trước khi vào nhà hàng, bảo tàng, phòng tập thể dục, nhà hát.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hồi cuối tháng 07/2021 thông báo “Hộ chiếu vaccine” sẽ là quy định bắt buộc của nước này tại các địa điểm đông người, trong đó có hộp đêm kể từ cuối tháng 9 này. Mới đây nhất hôm 6/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng chính thức phê duyệt “Hộ chiếu vaccine điện tử” tại nước này. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng đang nghiên cứu và thí điểm “Tấm thẻ vaccine”, đây được coi là giải pháp hàng đầu trong việc phục hồi nền kinh tế.

Tại nước ta, vừa chống dịch, vừa nhanh chóng khôi phục nền kinh tế đang là một bài toán khó. Sự ra đời của “Thẻ xanh COVID” có thể là giải pháp giúp đáp ứng cả hai mục tiêu trên. Trong bối cảnh hiện nay, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, “Thẻ xanh COVID” có thể là cơ sở để chúng ta tái thiết hoạt động giao lưu, phá vỡ tình trạng đóng băng của nhiều ngành kinh tế khi đại dịch vẫn đang tiếp diễn. Đây cũng được đánh giá là một con đường nghiêm túc để thúc đẩy du lịch và giao lưu quốc tế.

Thêm vào đó, đây cũng có thể là chìa khóa đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường khi những người đã tiêm phòng được cho phép tham gia các hoạt động xã hội. Từ đó các doanh nghiệp, hộ kinh doanh lớn, nhỏ có thể trở lại “quỹ đạo” phát triển. Dần dần, nền kinh tế sẽ được phục hồi và thúc đẩy theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh điểm quan trọng nhất để có thể phục hồi nền kinh tế đó là cần phải phòng chống dịch hiệu quả. Việc phục hồi nền kinh tế chỉ có thể thực hiện sớm, mở rộng nhanh khi tình hình dịch bệnh cải thiện tốt.

Có thể thấy rõ lợi ích thiết thực mà “Tấm thẻ vaccine” có thể mang lại trong bối cảnh đại dịch hiện nay. Nếu áp dụng đúng và hiệu quả với những biện pháp song song, đây có thể là giải pháp giúp thực hiện mục tiêu “kép” vừa phục hồi, phát triển kinh tế vừa phòng chống, dịch COVID-19.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Linh Chi
Cùng chuyên mục
Đảm bảo chất lượng nông sản để thoát “nghịch lý thiếu thừa”.

Nghịch lý lo thiếu nông sản khi đang thừa

(PLVN) -  Ngay trong thời điểm nông sản tới vụ ùn ứ bởi những khó khăn về thị trường tiêu thụ do COVID-19 thì các nhà làm nông nghiệp và xuất khẩu nông sản đã bàn tới câu chuyện “lo thiếu nguồn” trong các vụ sau, trong đó có cả nguồn hàng chất lượng cho xuất khẩu.

Đọc thêm

Doanh nghiệp, người dân được hỗ trợ thuế như thế nào theo Nghị quyết 406 của Quốc hội?

Doanh nghiệp, người dân được hỗ trợ thuế như thế nào theo Nghị quyết 406 của Quốc hội?
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, 3 trong 4 giải pháp quy định tại Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 (Nghị quyết 406) ngày 19/10/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 lần đầu tiên được áp dụng kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam...

VPBank nhận gói vay hợp vốn 100 triệu USD từ JICA và SMBC

Đại diện 3 bên tại Lễ ký kết.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký Thỏa thuận đồng tài trợ với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nhằm gia tăng khả năng hỗ trợ khách hàng DN vừa và nhỏ (SME), đặc biệt là những SME do phụ nữ làm chủ.

Tiết kiệm năng lượng: Câu chuyện liên tục, không có điểm dừng

Sử dụng dây chuyền hiện đại là phương án tiết kiệm năng lượng tối ưu.
(PLVN) -  Trong tỷ lệ tiêu thụ điện ở Việt Nam, ngành công nghiệp xây dựng luôn dẫn đầu với tỷ trọng gấp 2-3 lần so với các ngành thương mại, dịch vụ hoặc điện sinh hoạt. Do đó, tiết kiệm năng lượng với các doanh nghiệp sản xuất là câu chuyện chưa bao giờ cũ…

Ngành Thuế chạy nước rút những tháng cuối năm

Ngành Thuế phấn đấu hoàn thành dự toán năm 2021 ở mức cao nhất
(PLVN) -Trước tình hình thu ngân sách tháng 9/2021 giảm mạnh và dự báo thu ngân sách những tháng cuối năm tiếp tục gặp khó khăn, để hoàn thành dự toán năm 2021, Tổng cục Thuế vừa phát động phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2021.

Cổ phiếu dầu khí lên theo giá dầu

Trong số các mã cổ phiếu ngành dầu khí tăng mạnh có cổ phiếu của GAS và thiết lập đỉnh giá mới. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Giá dầu và giá khí thời gian qua tăng đã kích thích các cổ phiếu ngành này trên thị trường chứng khoán trong nước tăng mạnh. Có thể vì thế, các nhà đầu tư đã thi nhau “lướt sóng”.

Phục hồi sau đại dịch: Nắm bắt thời cơ để thực hiện đột phá về thể chế

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) - Phát biểu tại Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” , nhiều ý kiến cho rằng, cần nhìn nhận đại dịch Covid-19 như một thời cơ để thực hiện đột phá trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp lý cho phù hợp với điều kiện “bình thường mới”.