Tạm dừng nghiên cứu khả năng điều trị Covid-19 của “kẻ thay đổi cuộc chơi” hydroxychloroquine

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tạm thời ngừng nghiên cứu hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng do những lo ngại về an toàn, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo tại Geneva hôm 25/5.
WHO tạm ngừng nghiên cứu về khả năng điều trị Covid-19 của hydroxychloroquine. Ảnh: CNN WHO tạm ngừng nghiên cứu về khả năng điều trị Covid-19 của hydroxychloroquine. Ảnh: CNN

Quyết định được đưa ra sau khi một nghiên cứu quan sát được công bố hôm 22/5 trên tạp chí y khoa The Lancet đã mô tả bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nặng được điều trị bằng hydroxychloroquine và chloroquine có khả năng tử vong cao như thế nào.

Ông Tedros nói rằng một nhóm điều hành độc lập hiện đang xem xét việc sử dụng hydroxychloroquine trong Thử nghiệm Đoàn kết của WHO. Nhóm điều hành đại diện cho 10 quốc gia tham gia thử nghiệm.

"Đánh giá sẽ xem xét dữ liệu được thu thập cho đến nay trong Thử nghiệm Đoàn kết và, đặc biệt là dữ liệu sẵn có ngẫu nhiên để đánh giá đầy đủ các lợi ích và tác hại tiềm tàng từ loại thuốc này", ông Tedros nói. "Nhóm điều hành đã thực hiện tạm dừng hydroxychloroquine trong Thử nghiệm Đoàn kết trong khi Hội đồng Giám sát An toàn Dữ liệu xem xét các dữ liệu liên quan".

Thử nghiệm Đoàn kết được thực hiện với hơn 400 bệnh viện ở 35 quốc gia, là một nỗ lực nghiên cứu toàn cầu để tìm ra phương pháp trị liệu an toàn và hiệu quả cho Covid-19.

"Thủ nghiệm liên quan đến việc sử dụng hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị Covid-19," ông nói. "Tôi muốn nhắc lại rằng các loại thuốc này được chấp nhận là an toàn khi sử dụng ở những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn hoặc sốt rét".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang dùng hydroxychloroquine hàng ngày (trong khoảng 10 ngày từ 18/5) sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ Nhà Trắng, mặc dù không nói rằng bác sĩ của ông có thực sự khuyên dùng thuốc này hay không. Ông Trump nói rằng ông không tiếp xúc với nguồn lây virus corona nhưng ông dùng  loại thuốc này để phòng ngừa nhiễm Covid-19.

Những thông tin này của ông Trump về hydroxychloroquine đã dẫn đến doanh số bán thuốc tăng vọt.

Huy Anh (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.