Tái cơ cấu kinh tế cần kiên trì, đúng định hướng

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm qua (27/5), Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm qua (27/5), Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5.

Kiềm chế lạm phát ở mức khoảng 7-8%

“Nhìn chung, KT-XH trong 5 tháng đầu năm 2012 đã và đang có chuyển biến tích cực” là nhận xét chung của thành viên Chính phủ. Được các thiết chế kinh tế thế giới đánh giá cao về việc “đi đúng hướng” trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô với kết quả 5 tháng đầu năm xấp xỉ tăng trưởng xuất khẩu đạt 25%, dự trữ ngoại tệ, cán cân thanh toán tốt… nhưng khó khăn còn rất lớn.

Với nguồn đầu tư công khoảng 240.000 tỷ đồng và trên 30.000 tỷ vượt thu của các địa phương, nhưng từ đầu năm tài khóa mới giải ngân được 66.000 tỷ đồng (khoảng 12.000 tỷ đồng/tháng). Vì thế, đến cuối năm mỗi tháng còn khoảng 25.000 tỷ đồng nên “không lo” về lạm phát, nhưng phải gắn với tái cơ cấu đầu tư công: lúc nào, chỗ nào. Tăng trưởng tín dụng còn chậm dù vốn trong ngân hàng không thiếu. Từ nay đến cuối năm vẫn còn dư địa để thúc đẩy phát triển kinh tế và tháo gỡ cho DN… nhưng phải gắn với tái cơ cấu nền kinh tế.

Tái cơ cấu cần kiên trì, đúng định hướng

Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhắc lại: Tái cơ cấu nền kinh tế cần sự kiên trì đúng định hướng với mục tiêu chính là để DN sử dụng các nguồn lực của đất nước hiệu quả hơn, hướng vào yếu tố tăng năng suất (sử dụng công nghệ mới). Chính phủ đã phân công các Bộ, ngành có liên quan để các chính sách đi vào cuộc sống, nỗ lực tháo gỡ đúng khó khăn. Trên cơ sở đó, Chính phủ tin tưởng vào khả năng đạt các mục tiêu tăng trưởng nên chưa đề nghị QH xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng.

Để kiên trì giữ vững mục tiêu: Kiềm chế lạm phát ở mức 7-8% và tăng trưởng hợp lý khoảng 6%, dư nợ tín dụng cố gắng đến cuối năm là 12-13%, bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ xác định thời gian còn lại của năm sẽ tập trung vào các giải pháp chủ yếu là phối hợp hài hòa, linh hoạt giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa (xử lý nợ xấu, trình QH giảm thuế thu nhập DN), đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư, xuất khẩu, kiểm soát chất lượng hàng nhập khẩu, khuyến khích sản xuất trong nước, tăng cường kiểm soát thị trường, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, phòng chống tham nhũng, tội phạm, tập trung giải quyết khiếu nại tố cao của công dân nhất là những vụ việc liên quan đến đất đai, đông người, tăng cường đối thoại tại chỗ.

Cũng tại phiên họp này, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần có biện pháp, chỉ đạo quyết liệt để xử lý nợ xấu, trước hết là nợ xấu giữa các ngân hàng và có biện pháp cơ cấu lại nợ, giãn nợ… cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có tiềm năng kinh doanh tốt nhưng đang khó khăn tạm thời nhằm khơi thông dòng vốn trong nền kinh tế.

Thực hiện điều hành lãi suất theo hướng mặt bằng lãi suất hạ dần phù hợp với mức giảm của lạm phát đồng thời điều hành theo lạm phát mục tiêu (từ 7-8%). Chỉ đạo kiên quyết việc đưa vốn tín dụng vào các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên theo Nghị quyết 13/NQ-CP. Điều hành mức cung ứng tiền (M2) và mức tăng trưởng tín dụng hợp lý trong các tháng từ nay đến cuối năm, bảo đảm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng nhưng không để lạm phát cao quay trở lại. Ổn định tỷ giá ngoại tệ và tăng dần dự trữ ngoại tệ quốc gia.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong việc Vinalines mua ụ nổi (năm 2007) là trái chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, vi phạm pháp luật về đầu tư. Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đặc biệt đối với bị can. Chủ trương của Chính phủ là xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật. Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo bằng văn bản Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSNDTC tiến hành các công việc cần thiết để xử lý các hành vi có dấu tham nhũng trong vụ việc này.

Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải, Chủ tịch HĐTV của Vinalines là đúng thẩm quyền, qui trình, thủ tục. Tại thời điểm Bộ GTVT có văn bản đề nghị để ông Dũng thôi làm Chủ tịch HĐTV của Vinalines để bổ nhiệm là Cục trưởng Cục Hàng hải là tháng 12/2011 (trước khi có kết luận thanh tra về sai phạm của Vinalines). Bên cạnh đó, không có qui định pháp luật nào cấm thuyên chuyển, bổ nhiệm cán bộ khi đơn vị đang bị thanh tra.

Sai phạm của Vinalines trong mua ụ nổi diễn ra từ năm 2007, nhưng đến năm 2010 mới bàn giao nguyên trạng 1 số đơn vị (cùng ngành nghề) của Vinashin sang Vinalines với nguyên tắc bảo đảm sự ổn định của DN và các đơn vị này được hạch toán riêng, theo dõi và xử lý riêng. Theo báo cáo, năm 2009, Vinalines lỗ trên 400 tỷ đồng, năm 2010 lỗ trên 1.200 tỷ đồng, năm 2011 lỗ trên 2.600 tỷ đồng, nhưng đều có sự tách bạch lỗ của Vinalines hay của các DN của Vinashin chuyển sang.

Sau những sai phạm của Vinalines và Vinashin, Chính phủ điều hành các DNNN để đảm bảo các DNNN “một mặt giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế vừa nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sử dụng nguồn lực của đất nước trong môi trường kinh doanh bình đẳng”. Mọi sai phạm sẽ bị xử lý theo qui định pháp luật, các DNNN phải tiếp tục được sắp xếp, đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động, không chỉ đảm bảo hiệu quả quản lý vốn, cán bộ, mà còn phải đảm bảo định hướng sản xuất kinh doanh của các Bộ quản lý chuyên ngành”.

Hương Giang

Tin cùng chuyên mục

Bác Hồ với các nhà báo năm 1960. (Nguồn: Ảnh tư liệu)

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 3 - Linh hồn của báo chí cách mạng Việt Nam

(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Nói đến báo chí trước hết là nói đến cán bộ báo chí”, họ là người cán bộ cách mạng, biết đặt quyền lợi của dân tộc, của Nhân dân lên trên hết. Gần 100 năm qua, các thế hệ những người làm báo luôn xứng đáng là những người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

Đọc thêm

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 2 - Thư ký thời đại trung thành trong dặm dài lịch sử

Bác Hồ và các nhà báo tại Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 16/4/1959. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 1930 là bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử trong sự phát triển của cách mạng Việt Nam nói chung, báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng. Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã chung sức, đồng lòng, lấy “ngòi bút là vũ khí sắc bén”, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng lớn lao của dân tộc.

Hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB) luôn thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua (PTTĐ), phát triển CCB gương mẫu gắn với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Để đạt được kết quả đó, Trung ương Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí

 Kinh tế báo chí là một động lực quan trọng để phát triển báo chí - truyền thông trong thời đại kinh tế số. (Các đại biểu tham dự Hội thảo - Ảnh: Lan Phương)
(PLVN) - Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu vấn đề trên khi tham dự Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí
(PLVN) - Sau gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng minh những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi mới ra đời, những trang báo chí cách mạng đã chứa đựng trong đó con đường, lý tưởng và tinh thần cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường , nhất là công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để sơ hở, xảy ra cơ chế xin cho.

Phát huy truyền thống vẻ vang ở Quân đoàn 4 Anh hùng

Chiến sĩ Quân đoàn 4 duyệt đội ngũ. (Ảnh: Lưu Niệm).
(PLVN) - 50 năm qua (20/7/1974 - 20/7/2024), cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Quân đoàn 4 (QĐ4) Binh đoàn Cửu Long Anh hùng luôn đoàn kết, một lòng chiến đấu, cống hiến, hy sinh, xây đắp nên truyền thống vẻ vang 12 chữ vàng “Trung thành - Đoàn kết - Anh dũng - Sáng tạo - Tự lực - Quyết thắng”.

Kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kiểm soát lạm phát trong mọi tình huống. (Ảnh: Đức Minh)
(PLVN) - Ngày 12/6, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác những tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống.