Sửa “tờ khai xuất khẩu gạo lúc 0h” như thế nào?

(PLVN) - Tổng cục Hải quan đã mở tờ khai đăng ký lúc 0h ngày 12/4/2020. Điều này đã gây bức xúc rất lớn cho các thương nhân xuất khẩu gạo. Chính phủ cũng đã vào cuộc, yêu cầu báo cáo. Có thể “sửa sai” việc mở tờ khai lúc 0h như thế nào?
Cần phải để lượng gạo chờ tại Cảng được xuất khẩu trước Cần phải để lượng gạo chờ tại Cảng được xuất khẩu trước

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã có báo cáo nhanh số 58/CV/HHLTVN do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Nam ký về tình hình mở tờ khai xuất khẩu 400.000 tấn gạo.

Theo đó, Hiệp hội có đề cập đến việc “lo sợ sự việc 0h tái lập lại” nên đã canh từ 0h-23h ngày 11/4 nhưng không thấy mở nên đã dừng canh. Nhưng không ngờ, Hải quan lại mở tờ khai lúc 0h ngày chủ nhật gây nên sự việc bức xúc ở phần đông thương nhân xuất khẩu gạo, đặc biệt là các thương nhân đã có gạo chờ sẵn ở cảng, chỉ đợi lệnh xuất đi.

Theo báo cáo của VFA, hiện đã có 58.209 tấn gạo của các hội viên VFA đang chờ tại Cảng đã nhận được số tờ khai, đã phân luồng đỏ chờ thông quan; 14.268 tấn đã nhận được số tờ khai, được phân luồng đỏ nhưng không được ghi nhận (mở tờ khai ngày 11/4 và 13/4); số lượng gạo đã nhận được tờ khai nhưng chưa được phân luồng là 18.193 tấn và 55.782 tấn chưa mở được tờ khai, đang chờ xuất tại Cảng.

Đặc biệt, có trường hợp có thương nhân đã có số tờ khai và phân luồng đỏ vào thời điểm sau 0h ngày 11/4 nhưng khi tái kiểm tra trên mạng hải quan thì lại thấy các tờ khai này bị lùi lại thời điểm ngày 10/4/2020.

Do đó, VFA đã đề xuất cần phải tiến hành mở lại tờ khai với hình thức ưu tiên các thương nhân đã có hàng chờ tại Cảng (vì chi phí chờ tại Cảng rất lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng/ngày). Sau đó đến lượt các thương nhân đã ký hợp đồng giao trong tháng 4 vì nếu không hoàn thành hợp đồng, các thương nhân xuất khẩu sẽ phải đền bù hợp đồng.

Ngoài ra, báo cáo của VFA cũng cho biết, có một số thương nhân cho rằng, không ít thương nhân chưa chở hàng đến Cảng nhưng đã truyền tờ khai để giữ chỗ nên cần phải kiểm tra chặt chẽ vấn đề này, tránh trường hợp khai khống số lượng.

Theo VFA, hiện tại Cảng có khoảng gần 300.000 tấn gạo đang chờ lệnh để xuất khẩu nên cần phải thông quan toàn bộ số lượng gạo này. Song song đó, cần phải hủy toàn bộ tờ khai đã được truyền tại hệ thống của thương nhân nếu phát hiện việc khai khống số lượng, khai khống số container và không xuất trình được hàng hóa khi kiểm hóa.

Đồng thời phải phân bổ số lượng hạn ngạch xuất khẩu bị hủy cho các thương nhân đã có sẵn gạo chờ tại Cảng.

VFA cũng kiến nghị Tổng cục Hải quan phải minh bạch về thời gian mở hệ thống cho khai hải quan, có văn bản triển khai cụ thể để các thương nhân và chi cục hải quan nắm được.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng

Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.

Lâm Đồng có hơn 300 dự án điện mặt trời mái nhà

Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.
(PLVN) - Toàn tỉnh Lâm Đồng có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên được triển khai và hoà lưới điện trong 2 năm 2019 – 2020, theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Công thương.