'Vạch bộ mặt thật' của lang băm tuyên bố chữa ung thư bằng thuốc Nam.

(PLO) - TS.BS Phạm Thị Việt Hương - Khoa Nội Nhi, Bệnh viện K Trung ương bức xúc: "Nghĩ mà căm cái bọn lang băm, truyền bá tràn lan kiểu chữa bệnh truyền miệng, phản khoa học mà cứ như chém đinh chặt sắt. Hôm nọ đọc thấy có kẻ xui mẹ của một em bé vài tháng tuổi thải độc sỏi gan bằng dầu dừa mà thấy căm hận...."
'Vạch bộ mặt thật' của lang băm tuyên bố chữa ung thư bằng thuốc Nam. TS.BS Phạm Thị Việt Hương mong người dân hãy tin tưởng vào các phương pháp điều trị được khoa học thừa nhận.

Đây là căn bệnh nhạy cảm với hóa trị, nếu truyền hóa chất vào là u có thể tan được. Tuy nhiên, thay vì ở lại bệnh viện điều trị như lời bác sĩ hướng dẫn thì người nhà lại đưa bệnh nhi về chữa thuốc nam khiến cháu không còn cơ hội được cứu sống, lúc này người nhà mới hối hận thì đã muộn. 

Dòng chia sẻ nghẹn ngào của một nữ bác sĩ

Với nhiều bệnh nhi ung thư điều trị tại BV K chắc hẳn không thể nào quên được hình ảnh của BS Việt Hương, người nữ bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân, cũng là người bác sĩ đã nhiều lần ra tận cổng BV khuyên người nhà đưa bệnh nhi quay trở lại tiếp tục điều trị khi họ bế trộm con về vì thấy tiên lượng xấu, làm mất đi cơ hội sống của con.

Lần này cũng vậy, một người đồng nghiệp cùng viện đã nhờ BS Việt Hương gọi điện sang BV Nhi Trung ương nhờ giúp cho một đứa cháu người quen bị u nguyên bào thần kinh quê ở gần Hà Nội, khối u lúc đó 8cm. Tuy nhiên, đây là bệnh nhạy cảm với hóa trị nên nếu truyền hóa chất vào là u có thể tan được.

Trước hoàn cảnh đó, BS Việt Hương đã gọi điện cho TS.BS Bùi Ngọc Lan - Trưởng Khoa Ung bướu, BV Nhi Trung ương nhờ giúp đỡ và được TS.BS Lan nhận lời. Thế nhưng, dù có chẩn đoán đâu ra đấy chỉ việc điều trị nữa thôi thì bà nội của bệnh nhi quyết định cho cháu về chữa thuốc nam của lang băm.

Kết quả sau 2 tháng, khối u to đến nỗi chiếm hết ổ bụng, vượt quá đầu dò siêu âm không đo được kích thước. Bệnh nhi suy kiệt, da bọc xương, không thở nổi, tiên lượng tử vong gần.

BS Việt Hương chia sẻ: “Vì không nghe lời BS điều trị mà lại tin lang băm nên người nhà bệnh nhi không dám quay lại BV nữa mà chạy sang cầu cứu tôi, nhưng cơ hội cứu sống đã không còn, tiên lượng sống theo tuần. Đến lúc này, bà nội cháu mới bảo:

“Bác ơi, em đã mấy lần thấy bác trên ti vi. Xin lỗi bác, bác thông cảm, chỉ vì nghĩ truyền hóa chất sẽ đau đớn nên gia đình mới đi chữa thuốc nam”.

Tôi bảo: “Thấy tôi trên ti vi tức là chị có nghe tôi phổ biến kiến thức cơ bản về ung thư trẻ em, tại sao đã gặp TS Bùi Ngọc Lan rồi mà còn không tin? Giờ thì không còn cơ hội nữa. Y tế chỉ có thể giúp chăm sóc cầm cự sống theo tuần thôi. Chi bằng gia đình cho cháu về chăm sóc tại nhà, hoặc y tế địa phương…” 

Đừng “mượn gió bẻ măng”

Nói về tâm lý chữa bệnh của người dân, không tin bác sĩ với khoa học hiện đại bằng tin lang băm, BS Việt Hương lại thêm một lần phẫn nộ: “Những lúc như thế này, nghĩ mà căm cái bọn lang băm, truyền bá tràn lan kiểu chữa bệnh truyền miệng, phản khoa học mà cứ như chém đinh chặt sắt. Hôm nọ đọc thấy có kẻ xui mẹ của một em bé vài tháng tuổi thải độc sỏi gan bằng dầu dừa mà thấy căm hận.

Có một số kẻ sống ở Mỹ, lòe đồng bào mình bằng cái mác Mỹ hiện đại, nó cũng thải độc, lá lẩu, khiến nhiều đồng bào mình đã mất oan cơ hội được chữa bệnh tử tế. Chỉ vì lá lẩu, đề tốc (detox) ...mà mất cơ hội sống. Cả đêm qua trăn trở, day dứt, ám ảnh hình ảnh người mẹ trẻ đang mang thai đứa tiếp, bế đứa nhỏ suy kiệt, da bọc xương trên tay, luôn miệng gào khóc kêu đau”.

Phẫn nộ là thế, buồn là thế nhưng với tấm lòng của một lương y, BS Hương vẫn gọi điện cho mẹ của cháu bé bảo: “Cháu xin lại toàn bộ thông tin đã có của BV Nhi, sang đây bác nhận. Nếu không cứu sống được thì bác hy vọng làm dịu được bệnh một thời gian nữa”. 

BS Hương cho biết thêm, thực tế có không ít người lợi dụng tâm lý cùng đường của bệnh nhân ung thư đã trục lợi bằng cách lập ra facebook để quảng cáo đánh vào tâm lý người bệnh như “đánh tan ung thư chỉ trong 3 tháng”, “chữa ung thư bằng phương pháp không ăn đường, không ăn động vật, chỉ uống thuốc nam và uống nước xay bằng rau, củ, hạt. Sau 9 tháng uống liên tục ung thư sẽ biến mất”… Hoặc chiêu trò lập các trang mạng xã hội facebook về những bài thuốc dân gian, thuốc cho người nghèo để thu hút người theo dõi.

Để đánh lừa người dân, họ thường copy các kiến thức về ung thư nhưng không rõ nguồn trích dẫn, đăng những phản hồi của “khách” viết bài ca ngợi họ. Đối tượng bệnh nhân của họ thường là những người đã trải qua phẫu thuật, xạ trị, hóa trị ở BV K và những BV lớn của Nhà nước, khi ra viện không còn tổn thương u hạch gì nhưng còn mệt mỏi. Hoặc là những bệnh nhân chỉ đạt lui bệnh một phần nhưng vẫn có thể duy trì tình trạng ổn định một thời gian dài nữa.

Sau khi cho bệnh nhân vài tháng thuốc, tất nhiên người bệnh thấy khỏe (không uống cũng khỏe vì đã ra viện, ăn ngủ tốt là khỏe), những người này trực tiếp hoặc gián tiếp bằng cách này cách khác đề nghị bệnh nhân viết thư cảm ơn. Trong thư cảm ơn thường bệnh nhân quên không ghi đủ thông tin mà mình đã điều trị phẫu thuật hết u, xạ trị, hóa trị... Do vậy vô tình bệnh nhân giúp lăng xê, quảng cáo cho các lang băm.

Trường hợp những bệnh nhân còn u hạch khi ra viện, uống vài thang thuốc thấy khỏe nhưng là khỏe vì đó là thuốc bổ và hóa xạ trị trước đó đang vẫn kìm hãm bệnh một phần. Những bệnh nhân này lập tức được xui viết thư cảm ơn kiểu: “Một bệnh nhân bị BV trả về đã uống thuốc của XYZ và khỏi bệnh”.

BS Hương chia sẻ: “Tôi không đả phá những thầy đông y, nam y chân chính có những bài thuốc thực sự tốt cho một số bệnh, thậm chí ít nhiều cũng có tác dụng hỗ trợ ung thư. Tuy nhiên, cho đến nay các phương pháp điều trị ung thư vẫn là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và miễn dịch sinh học.

Có một số vị thuốc trong dân gian được cho là kìm hãm hoặc tiêu diệt tế bào ung thư như cây dừa cạn, cà độc dược nhưng phải tách xuất, bào chế từ hàng tấn cây mới có được một lọ thuốc có tác dụng chứ không phải chỉ là ăn hoặc uống vài lạng.

Là một BS đồng hành với bệnh nhân ung thư hơn 15 năm, tôi đề nghị người dân hãy tin tưởng vào các phương pháp điều trị được khoa học thừa nhận. Có thể uống một số bài thuốc đông y, nam y hỗ trợ thêm. Và tuyệt đối cảnh giác với các thầy y, lang băm rởm”.

Mai Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
(PLVN) - Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ
(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan
(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.
PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.
Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376