Sức khỏe của các trường hợp sốc phản vệ với vắc xin COVID-19 tại Hà Nội như thế nào?

(PLVN) - Trong số 6.690 trường hợp được tiêm vắc xin COVID-19 tại Hà Nội, ghi nhận 12 trường hợp phản ứng nặng, 3 trường hợp phản vệ độ I,  trường hợp phản vệ độ II; 1 trường hợp phản vệ độ III). Và 2.222 trường hợp phản ứng thông thường.
Sức khỏe của các trường hợp sốc phản vệ với vắc xin COVID-19 tại Hà Nội như thế nào? Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Được biết, đến nay, các đơn vị trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 được 6.690 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa bệnh (KCB) và cán bộ làm nhiệm vụ điều tra xử lý ca bệnh....(đạt 94,3% so với đăng ký ban đầu). 

Trong số 6.690 trường hợp được tiêm ghi nhận 12 trường hợp phản ứng nặng (chiếm 0,17%) (3 trường hợp phản vệ độ I; 8 trường hợp phản vệ độ II; 1 trường hợp phản vệ độ III). Và 2.222 trường hợp phản ứng thông thường (chiếm 33,21%). Hiện tại, các trường hợp này đều ổn định sức khỏe. Trong tuần này và tuần sau, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vét cho các đối tượng còn lại.  

Thời gian qua, Hà Nội đã chủ động bám sát lộ trình triển khai tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19 của Bộ Y tế để kịp thời triển khai trên địa bàn TP. Sau khi tổ chức tiêm buổi đầu tiên tại BV Đa khoa Thanh Nhàn (ngày 9/3), Sở Y tế đã rút kinh nghiệm đồng thời tập huấn lại cho các đơn vị việc tổ chức triển khai tiêm.
Theo dự kiến, TP tổ chức tiêm cho 7.091 đối tượng tại 74 điểm tiêm. Đến nay các đơn vị đã tổ chức tiêm được 6.690 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia KCB và các cán bộ làm nhiệm vụ điều tra xử lý ca bệnh....(đạt 94,3% so với đăng ký ban đầu). 
Để chủ động trong công tác giám sát, phát hiện sớm ca mắc, Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị của ngành y tế tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ ở cộng động. Kết quả đã xét nghiệm được 3.931 người (trên số dự kiến là 4.000 người), kết quả tất cả đều âm tính. Dự kiến trong tuần này và tuần sau, ngành y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có nguy cơ và các bệnh nhân nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh nhân đang điều trị tại các khoa có nguy cơ, dự kiến việc xét nghiệm xong trước ngày 10/4. 
Tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội sáng ngày 25/3, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá  Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Theo kế hoạch, tới đây, Bộ Y tế tiếp tục được nhận vắc xin hỗ trợ từ Covax Facility và trong kế hoạch mua vắc xin AstraZeneca với đã được Chính phủ phê duyệt. Bộ Y tế tiếp tục sẽ phân bổ lượng vắc xin này cho các tỉnh/TP trong đối tượng ưu tiên theo Điều 1 của Nghị quyết 21. Hà Nội vẫn nằm trong đối tượng tiếp tục được phân bổ vắc xin trong thời gian tới.
“Nếu Hà Nội cứ triển khai như hiện nay, chắc chắn Hà Nội sẽ đạt được kết quả cao trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.
Tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, Hà Nội phải rà soát lại tất cả các đối tượng được tiêm để chuẩn bị cho đợt tiêm tiếp theo. Trong quá trình tiêm, các điểm tiêm phải khám sàng lọc triệt để, kiên quyết không tiêm những trường hợp không đủ điều kiện. Hà Nội cần lưu ý thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn, tiếp nhận, bảo quản và phân phối sử dụng vắc xin. Ngoài việc thường xuyên tập huấn tập thể với hệ thống tiêm chủng, TP cũng cần giám sát sự cố sau tiêm. Đặc biệt, Bộ Y tế đề nghị Hà Nội cần xây dựng chuyên đề phòng chống dịch Covid-19 trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội
Liên quan đến các trường hợp phản vệ độ I; II; III, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, kinh nghiệm xử lý đầu tiên là đơn vị phải tập huấn cho các điểm tiêm, đặc biệt cán bộ, nhân viên làm về chuyên môn kỹ thuật nắm chắc những triệu chứng, tác dụng không mong muốn và phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là về thuốc có thể xử trí trong ngày. Thứ hai, các đơn vị phải đón tiếp những đối tượng đến tiêm. Đặc biệt sau khi tiêm, cán bộ phòng chờ sau tiêm hướng dẫn cho những đối tượng được tiêm các biểu hiện, tác dụng phụ có thể xảy ra. Thứ ba, các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng tổ cấp cứu lưu động trong đó có phương tiện xe cấp cứu, thuốc men, nhân lực, sẵn sàng đón tiếp xử lý kịp thời các trường hợp.
Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376