"Xoay sở" thế nào khi tài trợ phòng, chống HIV/AIDS cạn dần?

2/3 nguồn lực cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS là do các tổ chức quốc tế hỗ trợ, chúng ta sẽ phải xoay sở như thế nào để vượt qua đại dịch, khi các nguồn tài trợ đang có xu hướng giảm dần và sẽ rút hết?.

2/3 nguồn lực cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS là do các tổ chức quốc tế hỗ trợ, chúng ta sẽ phải xoay sở như thế nào để vượt qua đại dịch, khi các nguồn tài trợ đang có xu hướng giảm dần và sẽ rút hết?.

Liên kết, phối hợp chặt chẽ các Hội Phòng, chống HIV/AIDS

Tính đến hết năm 2012, số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống của cả nước là 210.703. Số bệnh nhân AIDS hiện còn sống là 61.699. Như vậy, cả nước đang có gần 300.000 trường hợp nhiễm HIV/AIDS. Hiện nay, gần như các chương trình điều trị, dự phòng can thiệp đối với nhóm này đa số nhờ vào nguồn viện trợ của các tổ chức quốc tế. Chính vì thế, chúng ta sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức khi các nguồn hỗ trợ quốc tế ngày càng giảm dần.

Ông Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Văn xã, Văn phòng Chính phủ cho hay, để bảo vệ bền vững các kết quả đạt được trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng Đề án huy động nguồn lực phòng, chống AIDS, theo tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Trong đó, đề cao vai trò tham gia của các tổ chức dựa vào cộng đồng, đặc biệt là Hội phòng, chống AIDS các địa phương. Với vai trò và chức năng của mình, Văn phòng chính phủ sẵn sàng theo sát chỉ đạo, đồng thời tham mưu, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ để nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới.

 hoạt động của Hội Phòng, chống AIDS, các nhóm tự lực rơi vào bế tắc, khó khăn về mọi mặt nhân lực, vật lực và tài lực.
Hoạt động của Hội Phòng, chống AIDS, các nhóm tự lực rơi vào bế tắc, khó khăn về mọi mặt nhân lực, vật lực và tài lực.

PGS. TS. Chung Á, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Phòng, chống AIDS Việt Nam nhận xét, Hội phòng, chống AIDS địa phương có vai trò rất lớn trong việc xây dựng mạng lưới các chi Hội. Tuy nhiên, hiện nay các tổ chức Hội vẫn phát triển rất chậm trên bình diện toàn quốc.

Cụ thể, Hội thiếu nguồn nhân lực, vật lực và tài lực để hoạt động; hệ thống phòng chống AIDS chưa chú trọng và tạo điều kiện cho hoạt động của Hội các địa phương; hệ thống pháp luật và chính sách về hoạt động Hội, các tổ chức dựa vào cộng đồng cũng chưa hoàn chỉnh, thiếu tính đồng bộ…

Bởi vậy, để phát huy vai trò của tổ chức này, theo PGS. Chung Á, cần phải thống nhất Hội phòng, chống AIDS thành một hệ thống bao gồm: Hội Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam; Hội phòng, chống AIDS cấp tỉnh, thành phố; Hội phòng, chống AIDS cấp huyện, thị và các chi hội.

Cùng với đó, Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS, Ma túy, Mại dâm nên coi Hội Phòng, chống AIDS  như một đầu mối hoạt động nhằm huy động cộng đồng và người nhiễm, hàng năm cấp kinh phí hoạt động và các hợp đồng theo công việc; đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế nhằm nâng cao năng lực và tìm kiếm nguồn kinh phí hoạt động của Hội…

Vượt lên cứu mình

Hiện nay, Việt Nam có tới 11 mạng lưới khu vực những người sống chung với HIV, chưa kể mạng lưới độc lập khác. Chúng ta cũng có khoảng 180 nhóm tự lực và câu lạc bộ những người sống chung với HIV tại 31 tỉnh, thành phố với khoảng 7000 người tham gia tích cực.

Nhưng, trước những khó khăn và thách thức, đặc biệt là sự khó khăn về kinh phí, hiện các nhóm tự lực đang ngày càng có xu hướng tan rã, hoặc thu hẹp phạm vi hoạt động.

Đơn cử như Hải Phòng – một thành phố có sự hỗ trợ rất lớn từ phía các tổ chức quốc tế. Theo phản ánh của Bác sỹ Nguyễn Quang Thịnh, PCT Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hải Phòng, những năm trước đây, hoạt động phòng chống AIDS của địa phương khá sôi nổi và đạt hiệu quả cao, trong đó có sự đóng góp rất tích cực của một số nhóm tự lực như “Hoa Hải Đường”; “Trường Sơn Xanh”; “Ve chai”…

Ngoài các hoạt động tuyên truyền cộng đồng;  hỗ trợ điều trị, chăm sóc bệnh nhân AIDS; từ thiện gây quỹ…, các nhóm tự lực còn đẩy mạnh việc hỗ trợ tài chính để kinh doanh, buôn bán, trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.

Tuy nhiên, sau khi kinh phí trung ương và địa phương dành cho công tác phòng chống AIDS giảm; các tổ chức quốc tế rút dần tài trợ, số nhóm tự lực hiện nay đã giảm 50% so với năm 2010; hoạt động của Hội Phòng, chống AIDS, các nhóm tự lực rơi vào bế tắc, khó khăn về mọi mặt nhân lực, vật lực và tài lực.

Trước những khó khăn và thách thức trên, bác sỹ Thịnh cho rằng, bằng mọi cách Nhà nước, địa phương nên hỗ trợ kinh phí tối thiểu cho Hội và các nhóm tự lực hoạt động; gắn hoạt động của các nhóm tự lực dưới sự bảo trợ của một cơ quan, tổ chức tại địa phương, giúp các nhóm về kỹ thuật và nâng cao năng lực quản lý điều hành  hoạt động.

Để tránh sự đầu tư dàn trải, lãng phí, theo bác sỹ Thịnh: “Chỉ nên hỗ trợ cho những nhóm hoạt động có hiệu quả, hỗ trợ “đúng người, đúng việc”, tốt nhất tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho các thành viên của nhóm thông qua các hoạt động phù hợp tại các địa phương…”.

“Hãy vượt lên chính mình, tham gia các nhóm, câu lạc bộ tự lực, giúp nhau có việc làm, vượt khó để vươn lên trong cuộc sống!” là quan điểm của ông Nguyễn Đình Thuyên, Vụ Khoa giáo – Văn xã, Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc Hội. Theo ông Thuyên, không thiếu gì việc người nhiễm HIV có thể làm được khi mà cái nhìn và nhận thức của xã hội dần thay đổi đối với những người nhiễm HIV.

Đoan Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.
Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376