Quân đội đẩy mạnh phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, Bộ Quốc phòng yêu cầu lực lượng BĐBP, Cảnh sát Biển tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập lậu lợn, sản phẩm của lợn trên các tuyến biên giới và tuyến biển. Ngoài tổ chức chăn nuôi lợn theo hướng dẫn an toàn sinh học, trên các vùng biên giới, BĐBP còn tuyên truyền cho dân, không để dịch xâm nhiễm và lây lan đàn lợn của địa phương, đơn vị.
Quân đội đẩy mạnh phòng chống dịch tả lợn châu Phi Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phun tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: Hải Thượng

Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và lây lan tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Bộ Quốc phòng đã ra Chỉ thị số 83/CT-BQP ngày 13/3/2019 về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi trong quân đội.

Theo đó, Bộ Quốc phòng yêu cầu lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Cảnh sát Biển tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập lậu lợn, sản phẩm của lợn trên các tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tuyến biển.

Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn nhập khẩu trái phép để người dân hiểu, không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu.

Bên cạnh đó, Chỉ thị cũng nêu rõ, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị và các văn bản hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật trong đơn vị.

Lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tổ chức chăn nuôi lợn theo hướng dẫn an toàn sinh học, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, khống chế không để dịch xâm nhiễm và lây lan đàn lợn của đơn vị.

Các tổ công tác tuyên truyền phòng, chống dịch tới từng hộ gia đình chăn nuôi và kinh doanh thịt lợn. 

Trường hợp đơn vị để xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan thú y nơi đơn vị đóng quân, tiến hành chống dịch theo quy định; thống kê số đầu lợn tiêu hủy, có xác nhận của chính quyền và cơ quan thú y địa phương để có cơ sở tổng hợp, báo cáo đề xuất hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.

Quản lý chặt chẽ việc khai thác lợn, sản phẩm của lợn ở thị trường. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém đưa vào bữa ăn của bộ đội. Thực hiện tốt khâu vệ sinh, khử trùng trước và sau khi chế biến để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Triển khai chỉ thị, BĐBP Điện Biên sẵn sàng tham gia ứng phó, dập dịch. BĐBP Sơn La giám sát chặt các khu vực có lợn chết hàng loạt. BĐBP Lạng Sơn tăng cường kiểm soát tại các đường mòn, lối mở. BĐBP Thanh Hóa tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. BĐBP Nghệ An tuyên truyền, hướng dẫn người dân vệ sinh chuồng trại...

Đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa, nơi bà con còn ít được tiếp cận thông tin và hiểu biết có mặt còn hạn chế, những ngày qua, trước diễn biến khó lường của bệnh dịch tả lợn châu Phi, các đơn vị BĐBP và các cấp ủy, chính quyền địa phương biên giới đã kết hợp chặt chẽ trong chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, triển khai các đội công tác đến từng địa bàn, từng hộ gia đình cụ thể để tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi lợn biết về sự nguy hiểm, tác hại của dịch tả lợn châu Phi, đồng thời hướng dẫn người dân chủ động vệ sinh chuồng trại, tiến hành phun tiêu độc, khử trùng quanh khu vực chăn nuôi.

Các tổ công tác còn xuống tận các làng, bản tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn…

Tại biên giới Nghệ An, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo Trạm kiểm soát tăng cường lực lượng phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt tại cửa khẩu, đường mòn để phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Bên cạnh đó, Đồn BPCKQT Nậm Cắn cũng chủ động các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị. Hiện, Đồn Nậm Cắn đang triển khai đề án chăn nuôi lợn nái sinh sản để cung cấp con giống cho người dân biên giới. Trước nguy cơ ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, đơn vị đã triển khai các biện pháp phòng bệnh, tiêu độc, phun thuốc khử trùng, đăc biệt chú ý đến các lứa lợn nhỏ, mới sinh sản, rất dễ nhiễm bệnh.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬