Phẫu thuật chuyển giới làm tổn thọ 20 năm?

Thế giới của những người phẫu thuật chuyển giới thời gian vừa qua truyền tai nhau rằng để sống thực với giới tính của mình thì phải chấp nhận tổn thọ 20 năm (!).
Phẫu thuật chuyển giới làm tổn thọ 20 năm? Hình minh họa
Lời truyền tai này gây ra tâm lý hoang mang cho cộng đồng người chuyển giới. Ngay cả những nghệ sĩ nổi tiếng khi được phỏng vấn cũng lo lắng về vấn đề này. Và họ nói dù vậy, để sống thực với giới tính thì dù đau đớn hoặc tổn thọ như lời đồn, họ vẫn chấp nhận.
Một người chuyển giới (25 tuổi) đang sinh sống ở quận 4 (TP.HCM) chia sẻ: “Tôi sử dụng và được tiêm hócmôn nhờ vào các anh chị đã từng chuyển giới. Rồi tôi có sang Thái phẫu thuật lại hoàn toàn. Đau đớn, có những lúc tưởng chừng chết đi sống lại, nhưng được sống đúng là một cô gái thì tôi vẫn mãn nguyện. Còn tương lai thế nào, lâu dài ra sao tôi cũng không biết trước hoặc không ai nói trước được với tôi”.
Phẫu thuật chuyển giới không có tác dụng phụ
Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường (tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM), đến tận bây giờ, trong lịch sử y học chưa hề có một công trình nghiên cứu nào khẳng định về con số tổn thọ 20 năm này.
Bác sĩ Tường cho biết để tiến hành chuyển giới, một người phải trải qua hai quá trình là phẫu thuật tạo hình và sử dụng nội tiết của giới tính mình mong muốn. Ngoài những rủi ro và ảnh hưởng tương tự như đối với bất kỳ ca phẫu thuật nào thì việc chuyển giới không có tác dụng phụ gì. Còn khi sử dụng nội tiết tố, tác dụng phụ cũng tương tự như khi người bình thường sử dụng các thuốc nội tiết tố, ví dụ như phụ nữ mãn kinh sử dụng thuốc tăng cường hócmôn nữ.
Bác sĩ Tường nhấn mạnh: Theo các công trình nghiên cứu, người chuyển giới chỉ phải chịu tác dụng phụ rất nhỏ nếu thực hiện phẫu thuật chuyển giới. Cụ thể là, người nữ chuyển sang nam phải sử dụng nội tiết Testosterone cả đời làm tăng nguy cơ tiểu đường thêm khoảng 3%. Ngược lại, từ người nam chuyển sang nữ phải sử dụng nội tiết Estrogen làm tăng nguy cơ mắc chứng huyết khối tĩnh mạch, nhồi máu cơ tim hoặc tiểu đường, nhưng cũng với tỉ lệ vô cùng thấp.
Theo nghiên cứu của Tạp chí Nội tiết Châu Âu (European journal of endocrinology) năm 2013, nguyên nhân tử vong của người chuyển giới là họ phải chịu rất nhiều định kiến xã hội, áp lực tâm lý từ môi trường sống và làm việc khiến họ không chịu nổi, dẫn đến tự tử.
Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể là tệ nạn xã hội như ma túy hoặc AIDS. Việc phẫu thuật hay sử dụng thuốc nội tiết theo chỉ dẫn của bác sĩ thì không phải là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở người chuyển giới.
Tâm lý là quan trọng
Bác sĩ Hồ Mạnh Tường cho biết: “Những ai có nhu cầu chuyển giới hoặc đã chuyển giới thì nên đến các trung tâm y tế để được khám và tư vấn cách sử dụng thuốc nội tiết, không nên mua chui hoặc tự ý mua về sử dụng. Sau khi phẫu thuật lành vết thương, người chuyển giới chỉ cần định kỳ đi kiểm tra sức khỏe, sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, giữ lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ bảo vệ được sức khỏe bình thường. Có chăng, họ chỉ nên đi tư vấn để có tâm lý ổn định”.
Bùi Nguyễn Hải Minh (25 tuổi), mới thực hiện phẫu thuật chuyển giới từ năm 2013, cho biết: “Sau quá trình phẫu thuật, tôi có sử dụng hócmôn theo chỉ dẫn của bác sĩ bên Thái Lan. Sức khỏe hiện nay rất bình thường. Tôi được sự ủng hộ, động viên và yêu thương của gia đình, bạn bè nên tâm lý rất thoải mái, tự tin. Gia đình là điểm tựa vững chắc và quan trọng nhất. Ngoài ăn uống có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tôi cũng tăng cường tập thể thao để giữ gìn sức khỏe. Mọi việc tiến triển rất tốt đẹp”.
Theo anh Nguyễn Thiện Trí Phong, một thành viên của Trung tâm ICS (tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền của người LGBT): “Con số 20 năm hoặc hơn thế nữa một phần cũng là nỗi hoang mang, một phần thể hiện ước muốn tột cùng được sống với giới tính thật của người chuyển giới. Thực tế, theo tìm hiểu của ICS thì con số 20 năm này không hề có cơ sở khoa học. Người chuyển giới chủ yếu không chịu được áp lực dư luận nên mới tự tử. Hoặc ở các nước phương Tây, người chuyển giới bị giết hại do kỳ thị giới tính. Việc kỳ thị giới tính thậm chí xuất hiện ngay cả trong các trường tiểu học”./.
Theo Tuấn Linh - Minh Huyền
Cùng chuyên mục
Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬