Phẫu thuật chuyển giới làm tổn thọ 20 năm?

Thế giới của những người phẫu thuật chuyển giới thời gian vừa qua truyền tai nhau rằng để sống thực với giới tính của mình thì phải chấp nhận tổn thọ 20 năm (!).
Phẫu thuật chuyển giới làm tổn thọ 20 năm? Hình minh họa
Lời truyền tai này gây ra tâm lý hoang mang cho cộng đồng người chuyển giới. Ngay cả những nghệ sĩ nổi tiếng khi được phỏng vấn cũng lo lắng về vấn đề này. Và họ nói dù vậy, để sống thực với giới tính thì dù đau đớn hoặc tổn thọ như lời đồn, họ vẫn chấp nhận.
Một người chuyển giới (25 tuổi) đang sinh sống ở quận 4 (TP.HCM) chia sẻ: “Tôi sử dụng và được tiêm hócmôn nhờ vào các anh chị đã từng chuyển giới. Rồi tôi có sang Thái phẫu thuật lại hoàn toàn. Đau đớn, có những lúc tưởng chừng chết đi sống lại, nhưng được sống đúng là một cô gái thì tôi vẫn mãn nguyện. Còn tương lai thế nào, lâu dài ra sao tôi cũng không biết trước hoặc không ai nói trước được với tôi”.
Phẫu thuật chuyển giới không có tác dụng phụ
Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường (tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM), đến tận bây giờ, trong lịch sử y học chưa hề có một công trình nghiên cứu nào khẳng định về con số tổn thọ 20 năm này.
Bác sĩ Tường cho biết để tiến hành chuyển giới, một người phải trải qua hai quá trình là phẫu thuật tạo hình và sử dụng nội tiết của giới tính mình mong muốn. Ngoài những rủi ro và ảnh hưởng tương tự như đối với bất kỳ ca phẫu thuật nào thì việc chuyển giới không có tác dụng phụ gì. Còn khi sử dụng nội tiết tố, tác dụng phụ cũng tương tự như khi người bình thường sử dụng các thuốc nội tiết tố, ví dụ như phụ nữ mãn kinh sử dụng thuốc tăng cường hócmôn nữ.
Bác sĩ Tường nhấn mạnh: Theo các công trình nghiên cứu, người chuyển giới chỉ phải chịu tác dụng phụ rất nhỏ nếu thực hiện phẫu thuật chuyển giới. Cụ thể là, người nữ chuyển sang nam phải sử dụng nội tiết Testosterone cả đời làm tăng nguy cơ tiểu đường thêm khoảng 3%. Ngược lại, từ người nam chuyển sang nữ phải sử dụng nội tiết Estrogen làm tăng nguy cơ mắc chứng huyết khối tĩnh mạch, nhồi máu cơ tim hoặc tiểu đường, nhưng cũng với tỉ lệ vô cùng thấp.
Theo nghiên cứu của Tạp chí Nội tiết Châu Âu (European journal of endocrinology) năm 2013, nguyên nhân tử vong của người chuyển giới là họ phải chịu rất nhiều định kiến xã hội, áp lực tâm lý từ môi trường sống và làm việc khiến họ không chịu nổi, dẫn đến tự tử.
Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể là tệ nạn xã hội như ma túy hoặc AIDS. Việc phẫu thuật hay sử dụng thuốc nội tiết theo chỉ dẫn của bác sĩ thì không phải là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở người chuyển giới.
Tâm lý là quan trọng
Bác sĩ Hồ Mạnh Tường cho biết: “Những ai có nhu cầu chuyển giới hoặc đã chuyển giới thì nên đến các trung tâm y tế để được khám và tư vấn cách sử dụng thuốc nội tiết, không nên mua chui hoặc tự ý mua về sử dụng. Sau khi phẫu thuật lành vết thương, người chuyển giới chỉ cần định kỳ đi kiểm tra sức khỏe, sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, giữ lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ bảo vệ được sức khỏe bình thường. Có chăng, họ chỉ nên đi tư vấn để có tâm lý ổn định”.
Bùi Nguyễn Hải Minh (25 tuổi), mới thực hiện phẫu thuật chuyển giới từ năm 2013, cho biết: “Sau quá trình phẫu thuật, tôi có sử dụng hócmôn theo chỉ dẫn của bác sĩ bên Thái Lan. Sức khỏe hiện nay rất bình thường. Tôi được sự ủng hộ, động viên và yêu thương của gia đình, bạn bè nên tâm lý rất thoải mái, tự tin. Gia đình là điểm tựa vững chắc và quan trọng nhất. Ngoài ăn uống có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tôi cũng tăng cường tập thể thao để giữ gìn sức khỏe. Mọi việc tiến triển rất tốt đẹp”.
Theo anh Nguyễn Thiện Trí Phong, một thành viên của Trung tâm ICS (tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền của người LGBT): “Con số 20 năm hoặc hơn thế nữa một phần cũng là nỗi hoang mang, một phần thể hiện ước muốn tột cùng được sống với giới tính thật của người chuyển giới. Thực tế, theo tìm hiểu của ICS thì con số 20 năm này không hề có cơ sở khoa học. Người chuyển giới chủ yếu không chịu được áp lực dư luận nên mới tự tử. Hoặc ở các nước phương Tây, người chuyển giới bị giết hại do kỳ thị giới tính. Việc kỳ thị giới tính thậm chí xuất hiện ngay cả trong các trường tiểu học”./.
Theo Tuấn Linh - Minh Huyền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê
(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng
(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng
(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi
(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.
Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

(PLVN) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm
(PLVN) - Annette Edwards, chủ nhân của "con thỏ lớn nhất thế giới", hôm 11/4 đăng lên Twitter thông báo thỏ cưng "mất tích", cam kết thưởng 1.000 bảng (1.375 USD) cho người đưa nó trở về an toàn.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn  thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
(PLVN) -  Đối với việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển kinh tế thị trường của nước ta và nâng cao chất lượng thể chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376