Phát triển bảo hiểm y tế: Xóa bỏ sự phân biệt trong khám chữa bệnh

(PLO) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị triển khai công tác phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020 và chính thức khai trương Cổng dữ liệu y tế và Hệ thống thông tin giám định BHYT diễn ra sáng qua (29/6) tại Hà Nội.
Phát triển bảo hiểm y tế: Xóa bỏ sự phân biệt trong khám chữa bệnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Bãi bỏ các thủ tục quản lý rườm rà

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bên cạnh các giải pháp về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu giám định và thanh toán BHYT trước 30/6/2016 theo chỉ đạo của Chính phủ. 

Tỷ lệ tham gia BHYT năm 2015 là 76,5% dân số, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ giao. Trong 6 tháng đầu năm 2016 đã có khoảng 78,3% dân số tham gia BHYT, vượt 0,3% so với chỉ tiêu đề ra. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo và quyết định điều chỉnh chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 90% dân số, nâng cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu Quốc hội giao là 80%.

Đánh giá cao những cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh của Bộ Y tế nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vẫn cho rằng vẫn còn sự phân biệt giữa bệnh nhân khám bảo hiểm và khám dịch vụ, người khám bảo hiểm vẫn phải chờ đợi nhiều hơn.

Cho rằng do mỗi địa phương có đặc thù và khó khăn khác nhau, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền cần sử dụng hết các cơ chế để phát triển, mở rộng người tham gia BHYT, đặc biệt là BHYT tự nguyện. 

Muốn vậy, người mua BHYT phải được coi như một khách hàng đặc biệt, không thể để tình trạng cán bộ đến thuyết phục họ tham gia BHYT nhưng lại yêu cầu nộp đủ loại giấy tờ kèm theo.

“Tôi đề nghị thời gian tới, để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng mua BHYT thì các thủ tục quản lý hành chính rườm rà trong BHYT sẽ được bãi bỏ. Ngành y tế cần đổi mới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Đây là chủ trương lớn, có ý nghĩa nhiều mặt”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát hiện chi phí ngoài quy định nhờ kết nối thông tin

Theo bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc tin học hóa BHYT đã tạo ra bước đột phá trong công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, minh bạch và tạo thuận lợi cho người bệnh khám BHYT. “Với việc ứng dụng thông tin, các chi phí ngoài quy định được phát hiện và xử lý kịp thời. Đây cũng là một phương pháp tuyên truyền tích cực về chính sách BHYT” - bà Minh cho hay

Vui mừng trước việc Cổng dữ liệu y tế và Hệ thống thông tin giám định BHYT khai trương đúng tiến độ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc đưa Hệ thống thông tin giám định BHYT vào hoạt động vừa góp phần rất lớn trong việc giảm áp lực đối với cán bộ ngành BHXH, đảm bảo tính chính xác trong công tác giám định, ngăn ngừa tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT, vừa giúp giải quyết nhanh chóng, kịp thời cho người dân tham gia BHYT.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, để triển khai tốt Hệ thống thông tin giám định BHYT, Bộ Y tế phải phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam trong việc xây dựng, cập nhật danh mục dùng chung; đảm bảo các điều kiện về đường truyền và hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin để Hệ thống thông tin giám định BHYT hoạt động liên tục, thông suốt.

Trong tháng 5 và tháng 6/2016, BHXH Việt Nam đã triển khai yêu cầu kết nối, tập trung dữ liệu tại Trung ương; cấp tài khoản và tập huấn kết nối, liên thông dữ liệu cho cán bộ của gần 13.000 cơ sở y tế; cung cấp phần mềm cho trên 3.000 trạm y tế để nhập dữ liệu, kê đơn thuốc và gửi dữ liệu trực tuyến lên hệ thống.
Đến nay, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thử nghiệm kết nối vào Hệ thống thông tin giám định BHYT. Trên cơ sở kết quả thí điểm, BHXH Việt Nam đã đề xuất phương án kế hoạch trình Thủ tướng cho phép mở rộng kết nối liên thông trên phạm vi toàn quốc.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; tương tự là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang hoàn thành năm 2020. Cũng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬