Những ca bệnh hiểm nghèo được cấp cứu thành công tại Phú Thọ

(PLVN) - Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện được áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại, cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó.

Những ca bệnh hiểm nghèo được cấp cứu thành công tại Phú Thọ Bác sĩ cấp cứu trên xe ô tô thành công bệnh nhân sốc phản vệ nặng

Trong thời gian qua, bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, không ngừng áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại trong khám chưa bệnh, bệnh viện đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó như: Cấp cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện; Cấp cứu 3 sản phụ sinh cực non trong cùng một ngày; Cấp cứu trên xe ôtô thành công bệnh nhân sốc phản vệ nặng.

Cấp cứu thành công trường hợp ngừng tuần hoàn ngoại viện

Vào lúc 8 giờ 55 phút ngày 10/12/2019 tổng đài trực cấp cứu bệnh viện Hùng Vương nhận tín hiệu gọi cấp cứu từ một trạm y tế xã cách bệnh viện gần 10 km. Bệnh nhân nam 45 tuổi đang trong tình trạng cơ thể tím tái và ngừng tuần hoàn. Để có thể tiếp cận bệnh nhân nhanh nhất, các nhân viên thuộc Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương đã có mặt tại trạm y tế xã.

Khi các y bác sĩ có mặt thì bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn, mất ý thức, toàn thân tím đen, mạch 0, huyết áp 0. Bằng sự quyết đoán, ekip đã khẩn trương tiến hành cấp cứu bệnh nhân.

Các nhân viên của trung tâm cấp cứu 115 tiến hành vừa ép tim ngoài lồng ngực nhằm tái tạo tuần hoàn vừa đặt nội khí quản để cung cấp oxi. Theo sự hỗ trợ từ tổng đài của trung tâm 115, bệnh nhân được thiết lập thêm đường truyền nhằm đưa các thuốc vận mạch mà trong đó chủ lực là Adrenalin. Ít phút sau bệnh nhân bắt đầu có những tín hiệu đáp ứng, trên màn hình monitoring các chỉ số sinh tồn bắt đầu xuất hiện.

Tuy nhiên, sau hơn 20 phút ép tim, bóp bóng liên tục, tim của người bệnh vẫn chưa có tín hiệu đập trở lại, lúc này ôxi và các loại thuốc vận mạch mang theo xe đã sắp hết. Nhận thấy tình trạng rất nguy kịch, bệnh nhân có thể sẽ tử vong, ban giám đốc bệnh viện tiếp tục điều thêm một xe cứu thương thứ hai mang theo đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, máy sốc tim, máy hút dịch…và một kíp cấp cứu nhanh chóng tiếp cận người bệnh.

 Đến 9h40 buồng điều trị của trạm y tế xã đã được trang bị như một phòng hồi sức tích cực. Bệnh nhân được sử dụng ba loại vận mạch với liều cao nhất, các nhân viên y tế vẫn thay nhau tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, các chỉ số, mạch, huyết áp, Sp02 có đáp ứng và dần được cải thiện, tuy nhiên bệnh nhân vẫn trong trạng thái mất ý thức, tim vẫn chưa có tín hiệu đập trở lại.

Phân tích các báo cáo của kíp cấp cứu đang có mặt tại hiện trường nhận thấy, đây là trường hợp bệnh nhân đã rơi vào tình trạng cực kỳ nguy kịch và có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được tăng cường các biện pháp hồi sức cấp cứu tối đa.

Cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện

10h10 phút chiếc xe cấp cứu thứ ba với máy thở, bơm tiêm điện, máy xét nghiệm khí máu và một số loại thuốc thiết yếu khác cùng một ekíp gồm những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất của bệnh viện tiếp tục lên đường.

Đến 10h20p bệnh nhân vẫn trong trạng thái nguy kịch, sau khi đã hội chẩn và xin ý kiến của các chuyên gia hồi sức cấp cứu từ khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ tiếp tục kiên trì áp dụng những biện pháp hồi sức tích cực nhất theo phác đồ cấp cứu ngừng tuần hoàn tiên tiến nhất mà bệnh viện Bạch Mai đang áp dụng, trong đó có sốc điện chuyển nhịp, bổ sung thêm thuốc Nabica, canci.

 Sau gần 2 giờ ép tim ngoài lồng ngực, 10h45p tim bệnh nhân bắt đầu tự đập trở lại, lúc này qua xét nghiệm tại chỗ xác định bệnh nhân bị toan chuyển hóa nặng. Đây là hậu quả của việc ngừng tuần hoàn kéo dài, bệnh nhân sau đó lại xuất hiện rung thất, ngừng tuần hoàn, nhưng bằng số thuốc và thiết bị có sẵn, các bác sỹ đã xử lý thành công, các chỉ số sinh tồn, huyết áp, tim mạch của bệnh nhân dần ổn định.

Theo các bác sỹ, đây là trường hợp rất khó vì rung thất tái phát nhiều lần, mặc dù đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn đúng cách, bệnh nhân đã có mạch, huyết áp, chỉ số Sp02 đã đáp ứng tốt nhưng do thời gian ngừng tim kéo dài, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng suy đa tạng rất nặng, quá trình cấp cứu được thực hiện tại trạm y tế xã nên kíp cấp cứu không có các thiết bị chẩn đoán cận lâm sàng hỗ trợ để chấn đoán và tìm nguyên nhân dẫn đến ngừng tuần hoàn, để cứu sống được người bệnh cần phải áp dụng biện pháp tim phổi nhân tạo (ecmo).

Được sự đồng thuận của gia đình, 11h15 phút cùng ngày một kíp cấp cứu, vận chuyển đặc biệt được huy động với những kịch bản được chuẩn bị rất kỹ lưỡng bắt đầu vận chuyển người bệnh đến bệnh viện Bạch Mai. Sau hơn ba giờ tiếp tục chiến đấu với tử thần trên xe cứu thương, 14h29 phút cùng ngày bệnh nhân đã được vận chuyển an toàn đến khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, bằng các thiết bị cận lâm sàng hiện đại, các thầy thuốc xác định, bệnh nhân ngừng tuần hoàn do bệnh viêm cơ tim cấp, một bệnh lý tim mạch thuộc loại cực kỳ nguy hiểm bởi nó diễn biến rất nhanh, khó chẩn đoán và đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Ngay trong chiều và đêm 10/12 bệnh nhân vẫn diễn biến rất nặng, tim của bệnh nhân vẫn tiếp tục rời rạc và có lúc ngừng đập. Tuy nhiên với tinh thần chiến đấu cao nhất, các thiết bị hiện đại nhất và các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất, gần sáng ngày 11/12 bệnh nhân đã được kết nối máy Ecmo (Tim phổi nhân tạo) lọc máu liên tục…và điều kỳ diệu thứ hai cũng đã đến, sau 7 ngày dưới sự hỗ trợ của máy ecmo, trái tim của bệnh nhân đã chính thức đập trở lại, các chỉ số huyết động ổn định.

Bằng năng lực và quyết tâm, bằng sự phối kết hợp nhuần nhuyễn, thuần thục giữa các thầy thuốc ở tuyến thấp nhất và tuyến cao nhất, ngày 20/12, bệnh nhân đã hồi phục và được chuyển về bệnh viện Hùng Vương tiếp tục theo dõi.

Cấp cứu 3 sản phụ sinh cực non trong cùng một ngày

Ngày 10/5/2020, các Bác sỹ khoa Phụ Sản Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã cấp cứu thành công ba sản phụ sinh non. Một sản phụ mang thai 26 tuần, hai sản phụ mang thai 28 tuần. Cả ba sản phụ đều nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị từng cơn, vỡ ối. Ba trẻ sơ sinh trào đời trong tình trạng non tháng, nhẹ cân. Ngay lập tức các bé được đưa vào lồng ấp, hỗ trợ thở máy bằng khí áp lực dương, cách trùng với bên ngoài.

 Trẻ sơ sinh chào đời trong tình trạng non tháng, nhẹ cân

Do sinh thiếu tháng nên cả ba sơ sinh đều rất yếu, suy hô hấp, nguy cơ nhiễm khuẩn sơ sinh, tiên lượng rất nặng. Bằng sự nỗ lực và phối hợp giữa các bác sỹ khoa Phụ Sản và khoa Nhi cả ba sản phụ và sơ sinh đều an toàn. Tuy nhiên chặng đường phía trước của các bé rất gian nan, sơ sinh sinh cực non đều đối mặt với rất nhiều nguy cơ nguy hiểm đến mạng sống.

Bác sỹ CKI Tạ Anh Kiên – Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết: Cả ba sản phụ đều nhập viện trong tình trạng chuyển dạ giai đoạn II, tuổi thai rất non và cực kỳ non, nhẹ cân, đã vỡ ối. Qua thăm khám cả ba sản phụ đều viêm đường sinh dục và đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến sinh non.

Qua thực tế bác sỹ khuyến cáo các bà mẹ khi mang thai nên quản lý thai tại một cơ sở y tế, đồng thời thực hiện đầy đủ các hướng dẫn cụ thể của bác sỹ để đảm bảo sức khỏe trong thai kỳ và dự phòng đẻ non.

Trẻ sinh non tùy thuộc vào tuổi thai đối mặt với nhiều nguy cơ như: không thể sống nếu tuổi thai cực kỳ non hoặc về sau như còn ống động mạch, bệnh lý võng mạc, nhiễm trùng, vàng da nặng, thiếu máu. Vì vậy các mẹ cần theo dõi sát tình trạng sức khoẻ khi mang thai.

Cấp cứu trên xe ôtô thành công bệnh nhân sốc phản vệ nặng

Ngày 21/5/2020, Trung tâm cấp cứu BVĐK Hùng Vương đã thực hiện một hành trình cấp cứu dài 250km cứu một bệnh nhân bị sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm. Nam bệnh nhân 29 tuổi, tại tỉnh Hà Giang. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị sốc phản vệ nặng sau khi tiêm thuốc chống viêm, giảm đau tại bệnh viện tuyến huyện.

Bệnh nhân sau đó được cấp cứu và điều trị tại bệnh viện tuyến huyện tỉnh Hà Giang, tuy nhiên tình trạng ngày càng nặng, vì vậy gia đình đã liên hệ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương hỗ trợ cấp cứu, chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Ngay sau khi nhận được thông tin cần hỗ trợ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương đã nhanh chóng tiếp cận người bệnh. Khi tiếp cận bệnh nhân trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, các Bác sỹ đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ sốc phản vệ, sử dụng thuốc vận mạch, an thần, bù dịch. Trong quá trình di chuyển từ Hà Giang đến Bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân liên tục rơi vào tình trạng nguy kịch, cuộc chiến cấp cứu bệnh nhân trên xe cứu thương khó khăn hơn rất nhiều lần.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi tiếp nhận thông tin và kinh nghiệm trong cấp cứu các bệnh nhân nặng, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai an toàn và hiện tại sức khoẻ đã ổn định.

Ông Đặng Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hùng Vương 

Trao đổi với phóng viên về những ca bệnh đặc biệt mà bệnh viện đã cấp cứu thành công, ông Đặng Thanh Hải Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hùng Vương chia sẻ: “Là một bệnh viện còn non trẻ nhưng với sự quan tâm của các chuyên gia hàng đầu về y tế chúng tôi không ngừng nâng cao về chuyên môn. Trong thời gian tới để có thể cứu sống được nhiều bệnh nhân hơn, đặc biệt là những ca bệnh khó, hội đồng quản trị bệnh viện chúng tôi đang triển khai đầu tư hệ thống chụp động mạch vành với hệ thống máy chụp CT 128 dãy và kiểm soát ung thư bằng máy mammography và một số kí thuật mới như lọc máu liên tục, chạy thận nhân tạo”./.

Vi Liên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.
Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 
Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬