Lần đầu tiên Việt Nam thay xương chậu nhân tạo in 3D với robot định vị

(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp, kéo dài 7 giờ đồng hồ với sự tham gia của hơn 15 bác sĩ đến từ 7 chuyên khoa, thay toàn bộ khớp chậu nhân tạo cho bệnh nhân nam 57 tuổi mắc chứng ung thư (sarcom) xương cánh chậu trái. Đây là người đầu tiên tại Việt Nam “tiếp cận” xương chậu nhân tạo in 3D.
Lần đầu tiên Việt Nam thay xương chậu nhân tạo in 3D với robot định vị Ca phẫu thuật thay xương chậu nhân tạo phức tạp với sự tham gia của hơn 15 bác sĩ đến từ 7 chuyên khoa của BVĐK Tâm Anh

Tháng 05/2020, bệnh nhân Thân Đức Toàn (57 tuổi, quê Bắc Giang) xuất hiện khối u ở vùng hông bên trái gây sưng to và đau đớn. Thăm khám và sinh thiết tại Bệnh viện K, Hà Nội, anh Toàn được chẩn đoán ung thư (sarcom) xương cánh chậu trái.

Trải qua 4 đợt hóa trị liệu, nhưng tình trạng đau đớn và khó khăn trong vận động ở khớp háng bên trái vẫn kéo dài, cộng thêm các khối u ác tính có dấu hiệu chèn ép thần kinh đùi phía chân trái khiến anh Toàn dần mất hẳn khả năng di chuyển.

Kết quả phim chụp CT cho thấy, khối u đã xâm lấn và “ăn” hết một nửa cánh chậu trái, phá hủy toàn bộ khớp háng trái. Nhận thấy đây là trường hợp nguy hiểm cần can thiệp cấp tốc, ca phẫu thuật loại bỏ khối u được tiến hành nhanh chóng.

Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật khớp - Y học thể thao cho biết, đây là một ca vô cùng phức tạp khi khối u xương của bệnh nhân nằm ở vị trí vùng cánh chậu, xâm lấn một phần vào vùng ổ cối của khớp háng - nơi có rất nhiều cấu trúc mạch máu, thần kinh và gân cơ đi qua. Thêm vào đó, vùng khung chậu còn đóng vai trò rất quan trọng đối với việc nâng đỡ nội tạng trong ổ bụng, là điểm tựa cho hai chân đi lại…

Do đó, bài toán được đưa ra cho ca phẫu thuật khó lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam này chính là cắt bỏ cánh chậu có khối u, đồng thời tạo hình lại nhưng vẫn đảm bảo bảo tồn chức năng nâng đỡ các cơ quan trong thành bụng cũng như chức năng của khớp háng ở cả mặt giải phẫu và truyền lực cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, nhiều cuộc hội chẩn được tiến hành liên tục nhằm đảm bảo ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bảo tồn chức năng vận động cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã ứng dụng công nghệ dựng mô phỏng 3 chiều kỹ thuật số tái tạo chính xác xương chậu của bệnh nhân, thiết kế mô hình 3D và thực hiện ca mổ thực nghiệm ngay trên xương mô hình.

Ưu điểm của phương pháp này là tạo ra phần thay thế xương chậu giống với xương chậu của bệnh nhân về mặt hình thể, đồng thời sử dụng chất liệu hợp kim titan có khả năng chịu lực, đàn hồi tốt, phục hồi nguyên vẹn điểm bám các khối cơ xung quanh xương chậu. Nhờ đó, việc phẫu thuật xương nhân tạo đưa vào lắp ráp bên trong cơ thể sẽ trở nên đơn giản hơn, thuận lợi, chính xác và rút ngắn được thời gian phẫu thuật.

GS.TS.BS Nguyễn Quốc Kính (giữa) và TS.BS Vũ Hữu Khiêm (rìa phải) đã có mặt trực tiếp tại phòng mổ để cho những phương án gây mê và điều trị hóa chất an toàn, hiệu quả nhất. 

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình chuẩn bị và tiến hành ca phẫu thuật, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Trung Dũng, vị bác sĩ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật chia sẻ: “Đây là một ca bệnh chưa từng được thực hiện tại Việt Nam. Ở châu Á chỉ mới có Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ là những quốc gia có nền y học tiên tiến mới thực hiện được”.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong phòng mổ hybrid với hệ thống robot Artis Pheno và hệ thống hình ảnh dẫn đường hỗ trợ định vị, dựng hình 3D trực tiếp trong phẫu thuật để tính toán các mốc đặt xương, tính toán các góc nghiêng thuận lợi cho việc loại bỏ u và đặt xương chậu nhân tạo chính xác.

Chính nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa 7 chuyên khoa, hơn 15 chuyên gia hàng đầu và hệ thống trang thiết bị tối tân là yếu tố then chốt, đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ triệt để khối u, thoát khỏi nguy cơ phải cắt bỏ một nửa khung xương chậu và tháo bỏ toàn bộ chân trái, bảo tồn chức năng vận động cho bệnh nhân lớn tuổi.

Hệ thống robot Artis Pheno trực tiếp tham gia vào định hình và tạo hình 3D trong phẫu thuật. 

“Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tự tin thực hiện ca phẫu thuật này bởi chúng tôi có đầy đủ các điều kiện về máy móc, nhân lực làm chủ các kỹ thuật cao nhất cùng hệ thống phòng mổ hybrid OR1 hiện đại hàng đầu thế giới. Ca phẫu thuật thành công không chỉ là công sức của các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật, mà còn là sự góp sức của rất nhiều ekip khác như điều trị hóa chất, phục hồi chức năng…

Đặc biệt, ekip gây mê hồi sức do Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Kính - Trung tâm Hồi sức tích cực chỉ đạo đã lựa chọn phương án gây mê hiện đại và an toàn nhất, cùng các phương án gây tê phong bế vùng phẫu thuật giúp giảm đau cho bệnh nhân khi ca phẫu thuật kết thúc. Ekip Nội ung bướu do Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Hữu Khiêm chủ trì đã lên phương án điều trị hóa chất phù hợp cho bệnh nhân sau phẫu thuật”, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Trung Dũng chia sẻ thêm.

Gần 12 giờ đồng hồ sau ca đại phẫu, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn ổn định, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể ngồi dậy và tập nhẹ nhàng tại giường. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện sau 7 ngày với sự chăm sóc đặc biệt của các bác sĩ Trung tâm hồi sức tích cực, Trung tâm điều trị Đau và Chăm sóc giảm nhẹ, sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường cùng sự hỗ trợ của các bác sĩ Trung tâm Y học thể thao - Phục hồi chức năng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Nếu như trước đây, phương pháp duy nhất để bảo toàn tính mạng của bệnh nhân ung thư (sarcom) xương cánh chậu trái là tháo bỏ toàn bộ phần xương chậu trái, bệnh nhân phải chấp nhận cắt cụt chân trái đến sát bụng, đồng nghĩa với việc tàn tật vĩnh viễn, mất đi cuộc sống và sinh hoạt bình thường… thì sự xuất hiện của các kỹ thuật cao cấp, hiện đại như dựng mô hình kỹ thuật số, in 3D vật liệu y sinh học, phòng mổ hybrid với hệ thống máy chụp mạch robot Artis Pheno… đang được ứng dụng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính là “phép màu” cho những bệnh nhân ung thư xương tránh khỏi nguy cơ tàn phế. Hiện nay, các kỹ thuật và trang thiết bị hiện đại này đã được áp dụng, mở ra cơ hội điều trị thành công cho cả những bệnh lý phức tạp ngay tại Việt Nam với mức chi phí hợp lý và hiệu quả cao.

Bệnh nhân hồi phục vận động nhờ thay khớp toàn phần, ghép xương nhân tạo tại BVĐK Tâm Anh

Ca phẫu thuật cắt bỏ khối u xương và thay toàn bộ xương chậu nhân tạo in 3D bằng robot là ca phẫu thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, mở ra hy vọng bảo tồn chi thể cho các bệnh nhân ung thư xương nói chung, ung thư xương chậu nói riêng.

Trước đây, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Trung Dũng cùng đội ngũ các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật khớp - Y học thể thao, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cũng đã thực hiện thành công nhiều ca thay khớp và ghép xương phức tạp. Đây là những minh chứng hùng hồn cho sự tiến bộ của nền y học nước nhà đã bước đầu sánh kịp cùng nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu, trang bị hệ thống máy móc chuyên dụng hiện đại nhất thế giới như hệ thống phòng mổ hybrid, hệ thống robot chụp mạch cao cấp Artis Pheno, máy chụp CT cắt lát thế thế mới, máy nội soi công nghệ 3D độ phân giải cao...

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đã điều trị thành công hàng trăm ca phẫu thuật khối u, thay khớp và ghép xương nhân tạo phức tạp như thay khớp khuỷu toàn phần cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông, thay 8 khớp nhân tạo trên hai bàn tay cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, thay toàn bộ khớp gối và một phần xương đùi cho bệnh nhi ung thư xương, phẫu thuật khối ung thư tế bào sụn 1,3kg ở vị trí hiếm gặp, phẫu thuật u cơ trơn kích thước lớn hiếm gặp…

Để được tư vấn và đặt lịch khám với các chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, quý khách vui lòng liên hệ đến:

Hotline: 1800 6858 (miễn phí cước)

Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Địa chỉ: 108 phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội

Đ. Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 (BCĐ) đã đến kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát phòng chống dịch Covid-19 tại một số địa phương. Tại các buổi làm việc, Đoàn đã có nhiều đề xuất, kiến nghị với các địa phương nhằm tăng cường công tác chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 

Đọc thêm

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”
(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

(PLVN) - Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW hướng dẫn công tác nhân sự Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Trong đó, hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn để đảng viên tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn
(PLVN) - Tại Hội thảo “Cải cách môi trường kinh doanh (MTKD) và năng lực cạnh tranh, kết quả, bài học và định hướng giai đoạn 2021-2025” diễn ra hôm 21/1, nhiều ý kiến cho rằng MTKD của Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vẫn chưa mạnh mẽ, quyết liệt.

Nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại?

Nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại?
(PLVN) - Nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) qua cảng biển ngày một lớn. Bởi vậy, nếu hệ thống cảng biển không được đầu tư bài bản sẽ không đáp ứng kịp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển đồng bộ, hiện đại đang là bài toán khó.

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 
Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

(PLVN) - Sáng 22/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử và ra mắt Sổ tay tuyên truyền đối ngoại “Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam”.

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội
(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!
(PLVN) - Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N2O và ngăn ngừa hành vi sử dụng N2O cho mục đích vui chơi, giải trí. Đề xuất này nhận được sự đồng thuận của người dân, bởi tình trạng sử dụng khí cười làm chất kích thích đang tràn lan trong giới trẻ, khó kiểm soát.

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19
(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, các tổ chức quản lý địa điểm văn hóa di tích và người lao động, là điều ai cũng biết. Trước tình cảnh này, chỉ có cách “lắc đầu chịu trận, chờ dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi tốt tươi trở lại.

Hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới

Hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới
(PLVN) - Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) sáng qua (22/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng, BĐBP cần hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới, lắp đặt camera quan sát biên giới; các địa phương huy động nguồn lực kiên cố hóa các tổ, chốt trên biên giới…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬