Hướng dẫn tạm thời cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế đã ban hành Quyết định "Hướng dẫn cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 nhằm cách ly cán bộ y tế có nguy cơ mắc COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo duy trì công việc hằng ngày tại nơi làm việc.
Hướng dẫn tạm thời cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch COVID-19

Theo đó, Quyết định 1462/QĐ-BYT ngày 30/3/2020 của Bộ Y tế dành cho các đối tượng như nhà quản lý, chuyên gia, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế (sau đây gọi chung là cơ sở y tế) có nguy cơ mắc COVID-19, có trách nhiệm phải duy trì công việc hằng ngày tại nơi làm việc. Thời gian cách ly do Bộ Y tế quyết định tùy thuộc vào tình hình thực tế nhưng không ít hơn 14 ngày.

Trong Quyết định ban hành, Bộ Y tế yêu cầu khách sạn:

- Chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng, chống COVID-19, không phục vụ mục đích khác. Đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu: điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm. Đảm bảo thông thoáng khí. Đảm bảo an ninh, an toàn. Đảm bảo phòng chống cháy nổ. Thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý. Nếu có điều kiện thì trang bị tivi và internet cho từng phòng cách ly.

- Bố trí trạm gác ở cổng và các lối ra vào khách sạn. Trạm gác có bảo vệ trực 24/24 giờ hàng ngày (do lực lượng quân đội đảm nhiệm); tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn. Đặt biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “KHÔNG NHIỆM VỤ MIỄN VÀO”.

- Bố trí điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay. Có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân.
- Bố trí đường ra vào phù hợp cho phương tiện vận chuyển cán bộ y tế; Điểm khử khuẩn bố trí gần cổng ra vào khách sạn;
- Tất  cả các phương tiện vận chuyển được phép ra, vào khách sạn phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính.
- Với phân/khu tầng dành cho người được cách ly, Chọn khu vực biệt lập, dễ quan sát, dễ tiếp cận. Xa các khu vực chức năng của khách sạn như: lễ tân, khu sinh hoạt của nhân viên khách sạn, nhân viên y tế, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn,…Thuận tiện cho việc khử khuẩn, vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý chất thải.
Bộ Y tế cũng yêu cầu khoanh vùng phân khu cách ly bằng hàng rào mềm hoặc hàng rào cứng tùy theo điều kiện. Đặt biển cảnh báo nền đỏ chữ vàng: “KHU VỰC DÀNH CHO NGƯỜI ĐƯỢC CÁCH LY - KHÔNG PHẬN SỰ MIỄN VÀO”.

Trong khách sạn cần thiết lập một lối ra, vào phân khu cách ly bằng hàng rào mềm, bố trí tại lối ra, vào phân khu cách ly. Bàn để đồ tiếp tế từ bên ngoài chuyển vào. 

Đặc biệt, nơi/điểm rửa tay có sẵn xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn. Thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm (quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, kính, găng tay,… thải bỏ), có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.
Đối với khu vực tiếp đón người cách ly, chọn khu vực thuận lợi, đủ rộng, thông thoáng nằm trong phân khu cách ly để tiếp đón người được cách ly vào phòng cách ly. Bố trí đủ bàn, ghế để tiếp đón người được cách ly. Có điểm rửa tay có sẵn xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn. Có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng rác thải
Bộ Y tế cũng yêu cầu phòng dành cho người cách ly không bố trí nằm chung giường, các giường phải đặt cách nhau tối thiểu 1 mét trở lên. Phòng phải đảm bảo thông thoáng, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ (nếu có), hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng thì để nhiệt độ trên 26oC và tăng cường thông gió). Trong phòng có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn; Có đầy đủ dụng cụ và dung dịch khử khuẩn để làm vệ sinh bề mặt, các túi màu vàng để đựng rác thải, đồ ăn thừa và túi để đựng đồ vải cần thay giặt. Có bảng quy định cách ly tại khách sạn theo mẫu tại Phụ lục. Đặt thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng rác thải ở ngoài hành lang trước cửa mỗi phòng và giỏ riêng để đựng đồ sạch và các vật dụng vệ sinh cá nhân hằng ngày (kem đánh răng, bàn chải đánh răng, xà phòng, giấy vệ sinh...).
Theo đó, phòng ở dự trữ trong trường hợp khẩn cấp: Bố trí tối thiểu hai phòng ở dự trữ: Một phòng để thực hiện khám bệnh; một phòng để chuyển người được cách ly gặp sự cố hoặc bị sốt hoặc ho, khó thở (khi cần). Phòng/khu vực đệm thay đồ bảo hộ cho nhân viên. Phòng/khu vực đệm được bố trí ở ngay đầu lối ra vào phân khu cách ly để nhân viên thay đồ bảo hộ khi đi vào và ra phân khu cách ly.
Phòng/khu vực đệm cần có tủ đựng trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch khử khuẩn tay nhanh, ghế ngồi khi mặc trang phục, thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”; thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.
Khu vực điều hành bố trí ở vị trí riêng với phân khu cách ly, thuận tiện đi lại và dễ quan sát phân khu cách ly, đồng thời đảm bảo được bố trí phòng làm việc, phòng nghỉ cho nhân viên phục vụ của khách sạn, nhân viên y tế, lực lượng quân đội. Có máy tính, máy in và các thiết bị, vật tư - văn phòng phẩm. Đảm bảo thông tin liên lạc, mạng internet, wifi. Có sẵn nơi/điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay. Có nhà vệ sinh nam, nữ; nhà vệ sinh có đủ xà phòng và nước sạch để rửa tay, tắm giặt. Có sẵn chất tẩy rửa thông thường. Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.
Khách sạn cũng cần bố trí nhà bếp phải được tách biệt với phân khu cách ly, có đủ nước sạch để sử dụng. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến, phân phối thức ăn. Có xe đẩy để chuyển suất ăn, đồ uống cho người được cách ly. Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.
Đối với khu cầu thang bộ, thang máy, sảnh chờ cần được cố định (dán hoặc treo trên tường) tài liệu truyền thông về phòng chống dịch COVID-19 và Quy định cách ly tại khách sạn. Có sẵn dung dịch sát khuẩn tay. Có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi. Lau, vệ sinh khử khuẩn cầu thang bộ, thang máy, bảng điều khiển, nền sảnh chờ, hành lang hằng ngày.
Tại khu vực nhận đồ tế thiết lập một bàn tiếp nhận đồ tiếp tế gửi vào cho người được cách ly. Người tiếp tế đến đăng ký với người bảo vệ trực và để đổ tiếp tế tại bàn tiếp nhận, trong đó ghi rõ họ và tên, tuổi, số điện thoại liên hệ của người tiếp nhận và người tiếp tế. Nhân viên của khách sạn chuyển đồ tiếp tế đến cửa của phân khu cách ly và thông báo cho người cách ly đến nhận đồ tiếp tế. Nghiêm cấm mang vật dụng của người cách ly ra khỏi khu vực cách ly khi chưa được khử trùng.
Bộ Y tế đặc biệt yêu cầu tại khu vực lưu giữ chất thải tạm thời phải được bố trí một khu vực riêng, có mái che, có nền cao thoát nước, có biển cảnh báo để lưu giữ chất thải tạm thời cho cơ sở cách ly, thuận tiện để vận chuyển chất thải đi xử lý. Có thùng màu vàng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Có thùng đựng rác thải sinh hoạt, có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng Có sẵn nơi/điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch. Có sẵn dung dịch khử trùng có chứa 0,05% Clo hoạt tính để khử khuẩn thùng đựng chất thải sau sử dụng.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬