Hàng trăm người dầm mưa suốt đêm truy tìm F2 ca bệnh 11 tuổi ở Hải Dương

(PLVN) -Ngày 1/4, kết quả xét nghiệm lần 3 của cháu P.V.S. là bệnh nhân số 73 ở huyện Thanh Miện cho kết quả âm tính, đủ điều kiện xác định khỏi bệnh. 2/4 cháu bé đã  được chứng nhận khỏi bệnh. Lúc này, bác sĩ Trần Hải Hà phó giám đốc TTYT huyện Thanh Miện mới kể câu chuyện hàng trăm người đã phải dầm mưa suốt đêm truy tìm F2 liên quan đến cháu bé.
Hàng trăm người dầm mưa suốt đêm truy tìm F2 ca bệnh 11 tuổi ở Hải Dương

“Chống dịch như chống giặc”

Bác sĩ Hà cho biết, ca bệnh đầu tiên và cũng là ca duy nhất của tỉnh Hải Dương đến nay là cháu P.V.S (11 tuổi) con trai anh P.C.V.

Trước đó, ngày 09/3 vợ chồng anh P.C.V cùng 3 người con bay từ London (Anh) về Việt Nam hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Sau đó, họ di chuyển về nhà bố mẹ đẻ ở thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện. Cùng ngày UBND xã nắm tình hình và yêu cầu cả gia đình này phải cách ly tại nhà. Đồng thời ban phòng chống dịch đã phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên ngôi nhà.

Chiều ngày 13/3, nhận được thông tin chuyến bay từ Anh về Việt Nam có trường hợp 1 nữ tiếp viên hàng không dương tính với Covid -19 (bệnh nhân 45). Chưa đầy 1h sau, 5 thành viên của gia đình anh P.C.V được đưa lên trung tâm y tế huyện Thanh Miện để cách ly.

Đồng thời xã tổ chức điều tra thu thập những trường hợp có tiếp xúc trực tiếp với gia đình anh P.C.V (F2) và danh sách những người tiếp xúc với F2 (F3). Mẫu xét nghiệm của 5 thành viên gia đình anh P.C.V được gửi đi, kết quả báo về 4 người đã âm tính, riêng cháu P.V.S được yêu cầu lấy mẫu lại.

Bác Hà kể: “Tối ngày 18/3 vừa ngồi xuống mâm cơm thì thấy điện thoại của lãnh đạo, vậy là tôi xách túi quần áo đi luôn. 21h30 ban chỉ đạo huyện Thanh Miện triệu tập họp khẩn cấp."

Ban đạo phòng chống dịch họp ngay trong đêm 

Suốt đêm dầm mưa

Nhiệm vụ đặt ra phải làm sao khoang vùng trong thời gian ngắn nhất để tránh lây lan ra cộng động. Ngay trong đêm, UBND xã Thanh Giang triển khai khoanh vùng, xử lý khử trùng ổ dịch và rà soát toàn bộ danh sách từ F1- F3. Trong khi đó UBND huyện triển khai thành lập khu cách ly tập trung tại trung tâm Giáo dục nghề nghiệp. Lực lượng y tế, công an, quân sự được phân công khử trùng toàn bộ trung tâm, chuyển giường, sửa chữa dọn dẹp các nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống nước nóng lạnh, lắp tivi, lắp wifi, phân công trực gác cổng, phân công tổ chăm sóc, theo dõi sức khỏe, phục vụ, chuẩn bị các suất ăn cho người cách li ngay buổi sáng hôm sau...

Khu cách ly được thành lập ngay lập tức 

Gần 12h đêm, lãnh đạo sở Y tế, trung tâm kiểm soát bệnh dịch tỉnh Hải Dương cùng lãnh đạo UBND huyện Thanh Miện đã về trụ sở xã Thanh Giang chỉ đạo trực tiếp. Lực lượng cán bộ xã, nhân viên y tế, cán bộ phụ nữ, đoàn thành niên, công an, quân sự …đến tận nhà yêu cầu vận động những người thuộc diện F2 đi cách ly tập trung.

Đến khoảng 2 sáng, hơn 40 người tiếp xúc gần với gia đình anh P.C.V đã được đưa ra nhà văn hóa thôn Tiêu Sơn. Tại đó, hai xe ô tô đã chờ sẵn chở toàn bộ những người này đến khu cách ly tập trung. Gia đình của những người này được khử trùng. Đồng thời phía xã tiếp tục lên danh sách những người tiếp xúc với F2 (F3) yêu cầu tự cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe.

Khử trùng gia đình những người tiếp xúc với bệnh nhân 

Bác sĩ Trương Mậu Nghiên – giám đốc TT y tế huyện Thanh Miện kể: Đêm hôm đó mưa phùn rất lạnh. 8h sáng hôm sau khi tất cả những người tại khu cách ly tập trung nhận được suất ăn sáng thì tôi mới về phòng làm việc thay bộ quần áo ướt và uống một ly trà nóng cho ấm người.

Bác sĩ Trương Mậu Nghiên giám đốc TT y tế huyện Thanh Miện 

Buổi sáng, loa truyền thanh của xã phát thông báo cho người dân: tạm thời dừng họp chợ, cho tất cả học sinh nghỉ học (thời điểm đó học sinh PTTH ở địa phương vẫn đi học), dời lịch tổ chức đám cưới, khử trùng toàn bộ thôn Tiêu Sơn và các khu liền kề thôn …

Bác sĩ Nghiên đánh giá: Rất may bệnh nhân là một cháu bé, không nói sõi tiếng Việt nên số người tiếp xúc với cháu không nhiều. Đồng thời, bệnh nhân cũng không lây sang bố mẹ và các em nên việc khoanh vùng có hiệu quả tốt.

1 bác sĩ và 4 điều dưỡng được phân công ở hẳn trong khu cách ly để điều trị cho cháu bé.

Về cháu P.V.S, khi nhập viện bệnh nhân không bị ho sốt, sức khỏe ổn định ăn uống bình thường. Trung tâm y tế huyện đã bố trí 1 bác sĩ và 4 điều dưỡng ở hẳn trong khu cách ly để theo dõi và điều trị cho cháu bé.  Đến ngày 1/4, kết quả xét nghiệm lần 3 của cháu P.V.S  cho kết quả âm tính, đủ điều kiện xác định khỏi bệnh. Cháu bé được cho về nhà để tiếp tục theo dõi

Bác sĩ Trần Hải Hà phấn khởi: “Từ tối 18/3 đến  nay tôi chưa về nhà. Hiện cháu bé đã âm tính nhưng để an toàn cho gia đình, tôi sẽ tự cách ly tại bệnh viện thêm 7 ngày nữa”.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế
(PLVN) - Ngày 22/4, liều vắc xin phòng COVID- 19 đầu tiên được mang từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai (nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính với COVID- 19) để tiến hành tiêm chủng cho cán bộ, nhân viên y tế.

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh
(PLVN) - Tại họp báo quý I/2021 của UBND TP Cần Thơ, Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, vụ án  liên quan Trương Châu Hữu Danh vẫn đang được mở rộng điều tra. Dự kiến sẽ kết thúc điều tra, chuyển sang VKSND đề nghị truy tố các bị can vào tháng 7/2021.


Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn

Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn, liên tục và chất lượng cho toàn bộ địa bàn Thủ đô Hà Nội trong các ngày lễ.

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp
(PLVN) - Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về việc sử dụng chính thức 2 biểu tượng “Skilling Vietnam” và “Worldskills Vietnam” cho các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, tôn vinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển kỹ năng nghề trong và ngoài nước.

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2021. Cục trưởng Lê Văn Chương và Phó Cục trưởng Nguyễn Hổ Hiền chủ trì hội nghị.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?
(PLVN) -Bạn Nguyễn Thành Lâm (tỉnh Hưng Yên) cho biết: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày phép năm. Vậy các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan… có được nghỉ phép năm theo số ngày như thế này không?
4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

(PLVN) - Trong bối ảnh đất không thể đẻ thêm thì 'đất nền' chính là lĩnh vực được các nhà đầu tư khá yên tâm khi rót vốn. Tuy nhiên, có 4 loại đất nền  mà các nhà đầu tư nên phải tránh xa:

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376