Hà Nam: Cần chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

(PLVN) - Tình hình thời tiết oi nóng, mùa hè là thời điểm thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát triển, dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch tại cộng đồng. Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè được ngành y tế tỉnh Hà Nam hết sức chú trọng.
Hà Nam: Cần chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Ngay từ đầu tháng 5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh đã có văn bản gửi trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè. Trong đó, đề nghị các đơn vị phối hợp và tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, như giám sát, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, quản lý và hướng dẫn cách ly y tế đối với người có nguy cơ mắc bệnh; thực hiện thường trực chống dịch 24/24h tại tất cả các cơ sở y tế; tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; 

Tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh dịch đầu tiên, đặc biệt là các bệnh dịch sởi, cúm, tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết (SXH) và các vụ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn, virus; chủ động lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản và gửi xét nghiệm hoặc thông báo ngay cho TTKSBT tỉnh phối hợp lấy mẫu, khoanh vùng và xử lý ổ dịch theo đúng quy định;  Phối hợp với phòng giáo dục & đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền và chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong nhà trường, như: thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thực hiện các giải pháp chống nóng cho học sinh, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm; chỉ đạo quản lý tốt sức khỏe học sinh và trẻ mầm non, phát hiện sớm và thông báo kịp thời tới các đơn vị y tế các trường hợp mắc bệnh. 

Với nhiều biện pháp dự phòng hiệu quả, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh ghi nhận 10 ca SXH, 3 ca sởi, 1 ca ho gà, 13 ca thủy đậu, 880 ca tiêu chảy và 2.700 ca có hội chứng cúm xuất hiện rải rác. Trong đó, chỉ có SXH tăng 4 ca so với cùng kỳ năm 2019, còn lại các ca bệnh khác đều giảm rất nhiều. Theo Giám đốc TTKSBT tỉnh Nguyễn Thanh Dương, đơn vị đã chủ động xây dựng phương án cụ thể để khi có tình huống dịch bệnh mùa hè xảy ra có thể sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị trong triển khai các biện pháp phòng, chống. Trung tâm và các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện, các trạm y tế xã, phường, thị trấn đặc biệt quan tâm thực hiện công tác giám sát, báo cáo tình hình dịch, bệnh và tổ chức tiêm vắc-xin cho trẻ. 

Tuy nhiên, để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao hơn nữa, cùng với sự nỗ lực của ngành y tế đòi hỏi sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và mỗi người dân. Trong đó, tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng thông qua các hoạt động thiết thực, như thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh; đến cơ sở y tế gần nhất khi thấy các dấu hiệu bất thường nghi nhiễm bệnh để được tư vấn, điều trị kịp thời… Đặc biệt, cần đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm chủng đầy đủ bởi đây là biện pháp hiệu quả để phòng, tránh các bệnh truyền nhiễm.

Gia Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?
(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).
Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬