Bác sĩ mổ đẻ làm gãy chân bé sơ sinh

Hình chỉ có tính minh họa
Hình chỉ có tính minh họa
(PLO) - Một ngày sau khi mổ đẻ cho sản phụ Trang, bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên mới phát hiện em bé sơ sinh bị gãy xương đùi chân phải.

5 tuần trước chị Trang ở Đông Anh, Hà Nội, mang thai tuần thứ 34 về quê ngoại ở Hưng Yên chơi thì bị đau bụng. Chị vào Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên khám, bác sĩ chẩn đoán thai phụ có nguy cơ sinh non nên nhập viện theo dõi. Ngày 22/10, chị trở dạ và được các bác sĩ mổ bắt con, em bé chào đời nặng 3,6 kg. Trưa hôm sau, điều dưỡng phát hiện bé có một chân cứng một chân mềm nên đưa đi chụp X-quang, phát hiện trẻ bị gãy chân phải. 

Bác sĩ Đào Kim Ánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên cho biết, hội đồng khoa học của bệnh viện đã họp để tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ nhập viện từ ngày 24/9 dọa đẻ non, sau đó điều trị ổn định và có thể ra viện. Tuy nhiên, sản phụ mong muốn ở lại viện để bác sĩ tiếp tục theo dõi, đến ngày 22/10 thì chuyển dạ trong tình trạng thai ngôi ngược, em bé to nặng 3,6 kg. Khi mổ bắt con cho thai phụ, bác sĩ phát hiện trong bụng mẹ, em bé nằm ở tư thế một chân vắt lên đầu một chân để xuôi, nước ối vỡ, tử cung co chặt. Bác sĩ phải đưa em bé ra ngay nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Theo bác sĩ Ánh, khi đón em bé chào đời, các bác sĩ đã kiểm tra tư thế chi, hoạt động chi thấy bình thường nên chuyển trẻ về khoa Nhi theo dõi. Lúc phát hiện chân bé sưng nề lên, bệnh viện kiểm tra ngay và cho chụp X-quang thì phát hiện chân phải bé gãy. Bệnh viện trao đổi với gia đình sản phụ về 3 phương án điều trị cho bé: Cố định chi cho bé tại bệnh viện do bác sĩ chuyên khoa ngoại chấn thương thực hiện hoặc mời bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương về Hưng Yên hỗ trợ cố định chi; phương án thứ 3 là chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Người nhà chọn phương án đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Đây là tai biến sản khoa khó tránh khỏi tuy bác sĩ đã lường trước các nguy cơ có thể xảy ra cho bé như sốc, gãy chân... Ban lãnh đạo cũng rút kinh nghiệm, tránh sai sót tương tự”, bác sĩ Ánh nói.

Ngày 31/10, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hưng Yên báo cáo trường hợp trên. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hưng Yên tổ chức hội đồng chuyên môn xem xét vụ việc và có hình thức xử lý kỷ luật thích hợp đối với sai phạm nếu có. Bệnh viện có trách nhiệm giải thích và nhận lỗi với gia đình cũng như thống nhất hướng xử lý. Kết quả báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 3/11.

Bộ cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh tăng cường đào tạo nâng cao năng lực xử trí, cấp cứu sản khoa cho y bác sĩ, đặc biệt là theo dõi, xử trí trong chuyển dạ.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.