14 phòng khám Trung Quốc bị 'tuýt còi' vì làm giá, vẽ bệnh

(PLO) - Sở Y tế TP HCM 23 lần xử phạt các phòng khám Trung Quốc với hơn 827 triệu đồng, kể từ đầu năm đến nay.

Tiến sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết trong 10 tháng qua, có những phòng khám bị phạt nhiều lần như Đa khoa Đông Á bị phạt hai lần tổng cộng 248 triệu đồng vì vượt quá phạm vi trong giấy phép hoạt động, thu giá khám chữa bệnh cao hơn niêm yết. Phòng khám Thế giới bị phạt hai lần hơn 29 triệu đồng. Phòng khám Thái Bình Dương bị phạt gần 150 triệu đồng, cá nhân ông Ning He bị phạt 35 triệu vì hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép. 

Phòng khám Y học cổ truyền Tâm Đức bị phạt 90 triệu đồng vì bán thuốc chưa được phép lưu hành, phòng khám Nguyễn Trãi hơn 42 triệu đồng, Đa khoa 3 tháng 2 phạt 33 triệu... Các phòng khám bị xử phạt hàng chục triệu đồng bao gồm Thăng Long, Phú Khang, Đại Đông, Mayo, Hồng Phong, Elizabeth, Hoàn Cầu, Y học cổ truyền Cộng Hòa.

Các sai phạm chủ yếu của các phòng khám này là lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ, quảng cáo quá phạm vi chuyên môn, có biển hiệu nhưng ghi không đúng so với nội dung giấy phép hoạt động, không đảm bảo nhân lực...

Theo ông Trạng, hầu hết phản ánh của bệnh nhân đối với phòng khám có bác sĩ Trung Quốc xoay quanh hai vấn đề là giá cả khám chữa bệnh quá cao và “vẽ bệnh”. Tuy nhiên một số phòng khám hiện tinh vi hơn trong việc đối phó các cơ quan quản lý nên rất khó xử lý. 

Theo quy định pháp luật, cơ sở y tế tư nhân được quyền quyết định giá và phải niêm yết giá. Khi Sở Y tế kiểm tra, các cơ sở này đều niêm yết công khai giá và khi thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân thì đều được bệnh nhân ký tên đồng ý.

Đối với phản ánh phòng khám “vẽ bệnh” tức bệnh nhân không có bệnh nhưng được chẩn đoán có bệnh, đòi hỏi phải trưng cầu hội đồng chuyên môn kết luận. Tuy nhiên thực tế bệnh nhân không đồng ý và không phối hợp với thanh tra sở tiến hành giám định. Đa số khi bệnh nhân khiếu nại, thanh tra Sở yêu cầu phòng khám giải trình thì phòng khám tiến hành thỏa thuận trả lại tiền. Nhận được tiền của phòng khám, tất cả bệnh nhân khiếu nại đều cắt liên lạc với thanh tra nên không thể tiếp tục xác lập vi phạm.  Tâm lý bệnh nhân ngại lộ ra những bệnh “khó nói” nên các phòng khám đều thỏa thuận và bệnh nhân rút êm.

Bác sĩ Trung Quốc lánh mặt khi Bộ trưởng kiểm tra vào tháng 4/2017

Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc 'bát nháo' khi Bộ trưởng kiểm tra đột xuất

Thanh tra Sở Y tế TP HCM đang đề xuất siết chặt danh mục kỹ thuật, nhất là những kỹ thuật điều trị hay bị bệnh nhân phản ánh như trĩ, cắt bao quy đầu, yếu sinh lý, nhiễm trùng niệu, viêm nhiễm sinh dục nữ, phá thai, sùi mào gà... Dự kiến cơ sở này phải báo cáo hàng tuần các ca thực hiện thủ thuật cùng tên tuổi bác sĩ thực hiện, trình bảng giá chi tiết tất cả kỹ thuật để niêm yết trên website sở.

Chỉ thị của Thủ tướng là không thanh kiểm tra doanh nghiệp tư nhân quá một lần một năm. Thanh tra Sở đang kiến nghị kiểm tra đột xuất nhiều lần những nơi có nhiều vi phạm để bảo vệ sức khỏe và lợi ích người bệnh. Sở Y tế TP HCM đã công khai danh sách tất cả phòng khám và bác sĩ hành nghề trên website sở cũng như tất cả xử lý vi phạm hành chính để người dân có thể kiểm tra.

Theo Lê Phương / VNE
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬