Sinh viên Thái Lan bị tù giam vì xúc phạm nhà vua sẽ được tại ngoại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/5, Tòa án Thái Lan đã thả một trong những người tổ chức phong trào phản kháng - cô Panusaya Sithijirawattanakul có biệt danh "Rung". Cô đã ngồi tù 8 tuần vì tội xúc phạm nhà vua của nước này, mặc dù 6 người tổ chức khác vẫn ở trong tù.
Hình ảnh Panusaya Sithijirawattanakul vào ngày 20/09/2020. Hình ảnh Panusaya Sithijirawattanakul vào ngày 20/09/2020.

Theo luật sư Krisadang Nutcharat chia sẻ với Reuters, các điều khoản tại ngoại yêu cầu cô Panusaya (22 tuổi) phải ở lại Thái Lan, tham dự các phiên tòa khi cô được gọi và không xúc phạm chế độ quân chủ.

Trong thời gian trong tù cô Panusaya đã tuyệt thực cùng với một thủ lĩnh biểu tình đang bị cầm tù khác là Parit "Penguin" Chivarak (22 tuổi), người đã phải nhập viện vào tuần trước. Các luật sư của anh Chivarak cho biết phiên điều trần tại ngoại ngày 6/5 của anh đã bị hoãn.

Сô Panusaya, luật sư Arnon Nampa và 5 thủ lĩnh biểu tình khác đã bị giam giữ trong nhiều tuần vì tội xúc phạm Vua Maha Vajiralongkorn, một tội phạm có thể bị phạt tới 15 năm tù cho mỗi hành vi ở Thái Lan.

Panusaya Sithijirawattanakul dự kiến sẽ được trả tự do vào tối ngày 6/5 (giờ địa phương).

Các cuộc biểu tình được tổ chức vào năm 2020 bởi hàng chục nghìn người, chủ yếu là sinh viên, đã đưa ra lời kêu gọi cải cách chế độ quân chủ của Thái Lan - điều mà nhiều người Thái coi là thiêng liêng.

Các cuộc biểu tình cũng kêu gọi Thủ tướng Prayut Chan-occh từ chức.

Nhật Lê (Theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.