Sinh viên Thái Lan bị tù giam vì xúc phạm nhà vua sẽ được tại ngoại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/5, Tòa án Thái Lan đã thả một trong những người tổ chức phong trào phản kháng - cô Panusaya Sithijirawattanakul có biệt danh "Rung". Cô đã ngồi tù 8 tuần vì tội xúc phạm nhà vua của nước này, mặc dù 6 người tổ chức khác vẫn ở trong tù.
Hình ảnh Panusaya Sithijirawattanakul vào ngày 20/09/2020. Hình ảnh Panusaya Sithijirawattanakul vào ngày 20/09/2020.

Theo luật sư Krisadang Nutcharat chia sẻ với Reuters, các điều khoản tại ngoại yêu cầu cô Panusaya (22 tuổi) phải ở lại Thái Lan, tham dự các phiên tòa khi cô được gọi và không xúc phạm chế độ quân chủ.

Trong thời gian trong tù cô Panusaya đã tuyệt thực cùng với một thủ lĩnh biểu tình đang bị cầm tù khác là Parit "Penguin" Chivarak (22 tuổi), người đã phải nhập viện vào tuần trước. Các luật sư của anh Chivarak cho biết phiên điều trần tại ngoại ngày 6/5 của anh đã bị hoãn.

Сô Panusaya, luật sư Arnon Nampa và 5 thủ lĩnh biểu tình khác đã bị giam giữ trong nhiều tuần vì tội xúc phạm Vua Maha Vajiralongkorn, một tội phạm có thể bị phạt tới 15 năm tù cho mỗi hành vi ở Thái Lan.

Panusaya Sithijirawattanakul dự kiến sẽ được trả tự do vào tối ngày 6/5 (giờ địa phương).

Các cuộc biểu tình được tổ chức vào năm 2020 bởi hàng chục nghìn người, chủ yếu là sinh viên, đã đưa ra lời kêu gọi cải cách chế độ quân chủ của Thái Lan - điều mà nhiều người Thái coi là thiêng liêng.

Các cuộc biểu tình cũng kêu gọi Thủ tướng Prayut Chan-occh từ chức.

Nhật Lê (Theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.