Sẽ xây dựng 3 bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam

(PLVN) - Phát biểu tại lễ phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2020, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), TS Vũ Tiến Lộc bày tỏ mong muốn xây dựng  3 bộ chỉ số để DN lớn, DN vừa và DN siêu nhỏ đều áp dụng được…
Chính thức phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2020, Chính thức phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2020,

Hôm nay - 26/05, VCCI, VBCSD đã chính thức phát động Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam năm 2020.

Sự kiện đánh dấu hành trình 05 năm triển khai Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam. Chương trình được thực hiện bởi theo sự chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng DN bền vững từ năm 2016 và Chỉ thị về phát triển bền vững (PTBV) số 13/CT-TTg ngày 20/05/2019. Bộ chỉ số DN bền vững (CSI) tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ PTBV của các DN tham gia Chương trình. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng thế giới sau đại dịch Covid-19 sẽ không còn là thế giới của những năm qua chúng ta đã sống. “Có thể nói rằng, đại dịch phải chăng chính là cái giá phải trả khi chúng ta không PTBV, khi chúng ta đối xử chưa chuẩn mực với môi trường, xã hội. Cho nên, hậu đại dịch những giá trị bền vững sẽ lên ngôi”- Chủ tịch VCCI phát biểu. Đồng thời nhấn mạnh “Thế giới sau đại dịch sẽ được định hình theo nền tảng giá trị bền vững” 

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch VCCI, 4 chữ “PTBV” chính là 4 chữ vàng phát triển của nền kinh tế toàn cầu, của nền kinh tế mỗi quốc gia và của từng DN.“Động lực PTBV phải là nền móng cho công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam và nền kinh tế toàn cầu” – TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Theo Chủ tịch VCCI, để PTBV, chúng ta không chỉ dừng lại ở những thông điệp, tuyên ngôn, mà PTBV phải thể hiện bằng những mô hình, những công cụ, quan trọng nhất phải có thước đo, không có thước đo không thể quản trị, không thể đánh giá được nhất là trong lĩnh vực kinh tế để xác định mức độ, không gian, dư địa thúc đẩy phát triển trong tương lai.

“Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam không dừng lại ở một cuộc thi để chấm điểm và trao giải, mà hơn hết qua đó, VCCI-VBCSD mong muốn có thể thay đổi tư duy và cách thức kinh doanh “vì lợi nhuận trước mắt” bằng tư duy “kinh doanh nhân văn, lợi ích kinh tế hài hòa với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trong dài hạn”. CSI không chỉ dừng lại ở 127 chỉ số, mà đó chính là công cụ quản trị DN rất khoa học, hiệu quả, được xây dựng dành riêng cho DN Việt Nam, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. CSI giúp DN cụ thể hóa lộ trình thực hiện PTBV, trả lời được câu hỏi của rất nhiều DN tại Việt Nam – “DN PTBV là gì? Muốn PTBV DN cần làm gì?”

(TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD)

“Với tầm nhìn như vậy, trong suốt 5 năm qua VCCI đã khởi xướng phong trào PTBV trong cộng đồng DN ở Việt Nam, Chúng tôi đã đưa ra bộ chỉ số để các DN có thể nắm bắt được, có thể áp dụng được, chứ không phải những thứ trừu tượng. Hiện nay CSI qua sự chung sức đồng lòng của cộng đồng DN và các chuyên gia đã có bộ 127 chỉ số để định hướng cho sự phát triển của cộng đồng DN” – TS. Vũ Tiến Lộc cho biết.

Đáng chú ý, theo Chủ tịch VCCI, việc định hướng PTBV không chỉ cho các DN lớn, mà còn định hướng cho các DN nhỏ và vừa và DN siêu nhỏ trong nền kinh tế.

Vấn đề tồn tại hiện nay là bộ 127 chỉ số CSI áp dụng cho DN và vừa và DN siêu nhỏ là quá sức đối với cộng đồng này. Bộ chỉ số này thích ứng với các DN lớn và các DN cỡ vữa, các DN nhỏ và siêu nhỏ không thể “mang vác” cả bộ chỉ số như vậy. Có những chỉ số không thích hợp, không cần thiết đối với DN nhỏ và siêu nhỏ.

“Tôi mong muốn xây dựng ít nhất 3 bộ chỉ số như đối với giáo dục chúng ta có 3 cấp: sơ cấp, trung cấp và đại học, vì vậy có thể tạo bộ chỉ số tương tự với cách phân cấp như vậy” – TS. Vũ Tiến Lộc cho biết.

Theo đó, “Sơ cấp” dành cho DN nhỏ và siêu nhỏ; “Trung cấp” dành cho những DN cỡ vừa và “Đại học” cho các DN lớn, tập đoàn.

Về phía DN, Chủ tịch VCCI khuyến khích mỗi DN hãy đưa Bộ chỉ số CSI vào trọng tâm chiến lược quản trị của DN; áp dụng Bộ chỉ số CSI để lập báo cáo PTBV; thường xuyên tham chiếu Bộ chỉ số để có thể kịp thời phát hiện những điểm yếu, thiếu sót trong quá trình vận hành, sản xuất kinh doanh để cải thiện, đồng thời nắm bắt những cơ hội tiềm năng để đầu tư và “đi tắt đón đầu”.

“Càng nhiều DN áp dụng Bộ chỉ số CSI thì hoạt động quản trị DN càng trở nên chuyên nghiệp, bài bản hơn, từ đó giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường khả năng chống chọi và phục hồi trong mọi kịch bản…”- Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Năm 2020, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của DN ở mọi quy mô và lĩnh vực trên toàn quốc, thông qua hình thức nộp hồ sơ bản cứng hoặc khai trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ DN. Các DN tham gia Chương trình sẽ khai thông tin theo Bộ chỉ số CSI 2020 với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số Kết quả PTBV, Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động. 

CSI 2020 đã được VBCSD-VCCI cùng các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các Hiệp định thương mại tự do quan trọng (FTA) mà Việt Nam đã ký kết gần đây (như CPTPP – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, EVFTA – Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU), cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của DN. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến 17 Mục tiêu PTBV và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự PTBV đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào Bộ chỉ số CSI 2020. 

Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam được VCCI-VBCSD phối hợp thực hiện cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động. Hạn chót nhận hồ sơ của DN là ngày 15/08/2020. Lễ công bố DN bền vững năm 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2020 tại Hà Nội.

Trải qua 04 năm triển khai, Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam đã tạo được những dấu ấn mạnh mẽ, sắc nét. Cụ thể:

• Hơn 1500 DN tham gia, qua đó hơn 300 DN đã được biểu dương DN bền vững 

• Nâng cao nhận thức và thúc đẩy cộng đồng DN thực hiện PTBV nói chung và quản trị DN bền vững nói riêng một cách mạnh mẽ hơn

• Chương trình và Bộ chỉ số CSI đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ về tính hiệu quả trong việc lan tỏa, hỗ trợ thực hiện PTBV DN. Tại Quyết định 1362/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 về việc Phê duyệt kế hoạch PTBV DN khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Thủ tướng đã yêu cầu VCCI-VBCSD trong năm 2020 xây dựng đề án nhận rộng áp dụng Bộ chỉ số DN bền vững trong cộng đồng DN giai đoạn 2020 – 2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.   

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.