Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...
Bộ KH&ĐT họp báo công bố 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh. Bộ KH&ĐT họp báo công bố 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh.

Ngay sau khi Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Chủ tịch Nước công bố các Luật đã được thông qua tại Kỳ họp 9, Quốc hội khoá XIV, chiều cùng ngày - 10/7, Bộ KH&ĐT đã tổ chức họp báo giới thiệu 3 luật do Bộ KH&ĐT soạn thảo. Đó là: Luật doanh nghiệp 2020, Luật đầu tư 2020 và Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua, ba luật trên đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao.

Với nhiều điểm mới, những chính sách đột phá, 3 đạo luật quan trọng về đầu tư, kinh doanh được kỳ vọng sẽ tạo ra điểm nhấn mới, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn trong hoạt động đầu tư kinh doanh bây lâu này.. 

Lý giải Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới tồn tại 5 năm đã sửa đổi, Thứ trưởng khẳng định, hai đạo luật này từ khi ra đời đã tạo động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của khối doanh nghiệp tư nhân, có tác động quan trọng đến sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên hiện 2 luật này đã có sự xung đột với một số luật khác như Luật Đất đai, Luật Xây dựng…Ngoài ra đã xuất hiện một số phương thức kinh doanh theo mô hình mới, dẫn đến khoảng trống mới của pháp luật, nên cần thiết phải sửa đổi.

Về Luật PPP, đây là luật mới hoàn toàn, đã kế thừa những quy định tốt đã và đang thực hiện, đồng thời bổ sung các nội dung mới, quan trọng, bảo đảm tính đặc thù của đầu tư PPP, tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho các dự án PPP trong thời gian tới.

"Khi đi vào cuộc sống, ba đạo luật trên sẽ tạo ra những điểm nhấn mới" - Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định.

Luật doanh nghiệp 2020, Luật đầu tư 2020 và Luật PPP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021. Ngoài Luật doanh nghiệp 2020 không có Nghị định hướng dẫn, hai Luật còn lại (Luật đầu tư 2020 và Luật PPP) cần có 10 Nghị định hướng dẫn.

Cụ thể, để quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật đầu tư 2020, Bộ KH&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ  phân công soạn thảo 7 Nghị định, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư; Nghị định quy định về đầu tư ra nước ngoài; Nghị định thay thế Nghị định 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 hướng dẫn về dự án quan trọng quốc gia; Nghị định về xúc tiến đầu tư; Nghị định quy định chi tiết khoản 3 Điều 75 của Luật (hướng dẫn đối tượng nội dung đánh gia sơ bộ tác động môi trường); Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Với Luật PPP, Chính phủ dự kiến ban hành 03 Nghị định hướng dẫn, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật PPP (Bộ KH&ĐT chủ trì); Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật PPP về lựa chọn nhà đầu tư (Bộ KH&ĐT chủ trì); Nghị định quy định về cơ chế tài chính trong đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Bộ Tài chính chủ trì).

"Mặc dù số lượng Nghị định phải ban hành là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết sẽ cố gắng hoàn thành các dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực…”-  Thứ trưỡng Vũ Đại Thắng khẳng định.

Thứ trưởng cũng cho biết, hiện Bộ KH&ĐT cũng đã thành lập Ban soạn thảo, các Nghị định này đã được đưa vào Chương trình xây dựng Nghị định của Chính phủ… 

Luật kịp thời tiếp sức cho doanh nghiệp

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HOREA), đánh giá cao nhiều quy định mới tại ba luật đã tiếp sức cho các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Chủ tịch HOREA cho biết, ông đặc biệt ấn tượng với khoản 3 Điều 29 của Luật Đầu tư 2020, quy định các hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư đã tháo gỡ nhiều vướng mắc hiện nay như trường hợp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất mà chỉ có một người đăng ký tham gia hoặc đấu giá không thành theo quy định của pháp luật về đất đai; hoặc trường hợp tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mà chỉ có một nhà đầu tư đăng ký theo quy định của pháp luật về đấu thầu, cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục chấp thuận nhà đầu tư khi nhà đầu tư đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

Đặc biệt, Khoảng 3 Điều 29 kết hợp với Điều 75 trong đó quy định sửa các luật liên quan như Luật xây dựng Luật kinh doanh bất động sản…,  đã thực sự tháo gỡ ách tắc cho các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Với Luật PPP, tháo gỡ lớn nhất là quy định về đất hỗn hợp. Theo Chủ tịch HOREA hiện TP HCM đang có 126 dự án đang vướng về vấn đề này.

Chủ tịch HOREA cũng đánh giá cao cơ chế chia sẻ phần tăng, giảm doanh thu tại Luật PPP, quy định cơ chế chia sẻ được áp dụng cho tất cả các dự án PPP với tỷ lệ cố định 50% - 50% cho hai bên và trên cơ sở kiểm soát định kỳ doanh thu hàng năm.

Việc chia sẻ phần giảm doanh thu khi doanh thu thực tế chỉ đạt 75% doanh thu trong phương án tài chính chỉ được áp dụng khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp điều chỉnh mức giá, phí sản phẩm, dịch vụ công hoặc thời hạn hợp đồng và phải được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán phần giảm doanh thu. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.