Quỹ phòng, chống tác hại rượu, bia không chắc giảm được lạm dụng rượu, bia

(PLO) - Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các quỹ y tế công tương tự Quỹ phòng, chống tác hại rượu bia (HIF) đang được đề xuất trong dự án Luật phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia “không còn hiệu quả trong việc giải quyết và giảm thiểu các vấn đề về lạm dụng đồ uống có cồn”. Thậm chí, có thể còn“làm tăng thêm chí phí hành chính và tuân thủ”. 

 

Các loại đồ uống có cồn nằm ngoài kiểm soát chiếm khoảng 70% lượng tiêu thụ đồ uống tại Việt Nam Các loại đồ uống có cồn nằm ngoài kiểm soát chiếm khoảng 70% lượng tiêu thụ đồ uống tại Việt Nam

Thống kê của EuroCham, các loại đồ uống có cồn nằm ngoài kiểm soát chiếm một phần đáng kể trong tổng mức tiêu thụ đồ uống tại Việt Nam. Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới ước tính, các loại đồ uống có cồn nằm ngoài kiểm soát chiếm khoảng 70% lượng tiêu thụ đồ uống tại Việt Nam, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.

Ngay cả đối với các loại đồ uống có cồn được kiểm soát nếu bị lạm dụng vẫn có thể gây tác cho bản thân người dùng và xã hội.

Do đó, các DN Châu Âu ủng hộ xây dựng chính sách để phòng, chống tác hại lạm dụng đồ uống có cồn (dự thảo Luật phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia dự kiến được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6) để quản lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến hành vi cá nhân và giảm thiểu lạm dụng đồ uống có cồn mà không cần phải có các quy định chặt chẽ trên mức cần thiết đối với các hoạt động kinh doanh và tiếp cận thị trường hợp pháp.

Nhưng theo Tiểu ban Rượu vang và Rượu mạnh của EuroCham, nếu dự thảo Luật có những quy định “trên mức cần thiết để hạn chế việc kinh doanh đồ uống có cồn hợp pháp, nó có thể gây phản tác dụng và hướng người tiêu dùng chuyển sang thị trường “chợ đen”. Điều này có thể làm giảm nguồn thu ngân sách và tăng nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Quỹ phòng, chống tác hại rượu, bia không chắc giảm được lạm dụng rượu, bia ảnh 1
Xem xét các phương án để đạt mục đích về uống có trách  nhiệm và không ảnh hưởng đến kinh tế

EuroCham nhận định rằng, việc thực hiện hiệu quả quy định về đồ uống công bằng và hợp lý sẽ hỗ trợ việc giảm thiểu lạm dụng đồ uống có cồn tại Việt Nam, trong khi vẫn đảm bảo tự do thương mại và hoạt động kinh tế.

Nên một vấn đề được EuroCham quan tâm là việc Dự thảo Luật đề xuất thành lập Quỹ phòng, chống tác hại rượu bia (HIF) trên cơ sở 1-2% giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt (tức là dựa trên giá của nhà nhập  khẩu bán ra) với lộ trình 0,5% kể từ ngày Luật có hiệu lực; 1% từ ngày 1/1/2023; 1,5% từ ngày 1/1/2026 và 2% từ ngày 1/1/2030; và có khả năng sáp nhập HIF với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá.

EuroCham chia sẻ, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các quỹ y tế công tương tự HIF đang được đề xuất trong dự án Luật “không còn hiệu quả trong việc giải quyết và giảm thiểu các vấn đề về lạm dụng đồ uống có cồn”.

Thậm chí, nếu thành lập HIF, sẽ “làm tăng thêm chí phí hành chính và tuân thủ”. Vì vậy, các DN Châu Âu kiến nghị xem xét các phương án thay thế HIF với các cách thức hiệu quả hơn để đạt mục đích về uống có trách  nhiệm và không ảnh hưởng đến kinh tế.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
Lực lượng chức năng tiến hàng kiểm tra số tang vật vi phạm.

Tấn công 8 tụ điểm tập kết, livestream bán hàng không rõ nguồn gốc liên tỉnh Hà Nội, Hưng Yên

(PLVN) - Ngày 22/6, 8 mũi tấn công của lực lượng Quản lý thị trường bao gồm Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, Cục QLTT Hà Nội và Cục QLTT Hưng Yên đã phối hợp với Công an TP Hà Nội tổng tấn công vào các địa điểm kinh doanh, thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang và gia dụng có dấu hiệu nhập lậu, được bán chủ yếu trên mạng.

Đọc thêm

Sacombank dành đến 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay ưu đãi

Sacombank dành đến 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay ưu đãi
(PLVN) - Từ ngày 18/06/2021, Sacombank triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá đến 10.000 tỷ đồng với lãi suất từ 4%/năm, thời hạn vay tối đa 6 tháng nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu và hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Giá vàng hôm nay 21/6: Vàng có thể tiếp tục giảm

Hình minh họa.
(PLVN) - Trong tuần qua giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm. Mặc dù cùng xu hướng giảm theo giá vàng thế giới, song giá vàng trong nước tuần qua có sự điều chỉnh giảm chậm hơn. Theo giới phân tích, giá vàng có thể còn tiếp tục giảm trong tuần này.

Vàng 'rớt giá', khả năng nhà đầu tư sẽ nhảy vào thị trường 'bắt đáy'

Hình minh họa.
(PLVN) - Thị trường vàng thế giới vừa trải qua tuần lao dốc mạnh . Nếu so với đỉnh gần nhất ghi nhận được vào đầu tháng này, giá vàng thế giới hiện tại đã giảm hơn 140 USD/ounce, tương đương 7,5% giá trị. Theo giới phân tích, thời điểm này sẽ có nhiều người nhảy vào thị trường và tìm mua khi giá giảm.

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các hoạt động kinh doanh đều chịu nhiều ảnh hưởng, nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai Gói tài khoản thanh toán toàn diện với nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt miễn 100% phí chuyển khoản qua Ebank, tặng tài khoản số đẹp đẳng cấp cùng những ưu đãi vượt trội khác.

Cẩn trọng khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Kit test nhanh COVID-19 rao bán tràn lan trên mạng, quảng cáo dễ như... thử thai. Ảnh: ncov.moh.gov.vn
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường cho biết vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bộ kit test nhanh COVID-19 đều là sản phẩm xách tay, thẩm lậu vào thị trường nội địa và hầu hết là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.