Quý I/2019: Tăng trưởng khá nhưng chưa có cải cách đáng kể

(PLVN) - Với sự hỗ trợ của Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform), hôm qua (19/4), Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế vĩ mô Việt Nam: Kiên trì cải cách trong bối cảnh thế giới bất định”. 
Các chuyên gia lo ngại trong quý I  vẫn chưa có cải cách nào đáng kể Các chuyên gia lo ngại trong quý I vẫn chưa có cải cách nào đáng kể

Tiếp tục đà tăng trưởng

Kết quả kinh tế - xã hội (KT-XH) khá ấn tượng trong năm 2018 tiếp tục được duy trì trong quý đầu của năm 2019 khi GDP quý I đạt 6,79%. Theo Trưởng ban Ban Nghiên cứu Tổng hợp, CIEM, ông Nguyễn Anh Dương, mức tăng trưởng này thấp hơn so với quý I/2018 và kịch bản ban đầu của Chính phủ, song vẫn cao hơn cùng kỳ các năm 2009-2017. 

Trong “bức tranh” sáng màu đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng khá (2,68%); tuy vẫn bị hạn chế bởi dịch tả lợn châu Phi; và xuất khẩu thủy sản đối mặt với cạnh tranh lớn hơn từ các quốc gia khác. Khu vực công nghiệp - xây dựng đạt tăng trưởng giá trị gia tăng ở mức 8,63%. Khu vực dịch vụ tăng trưởng 6,5%.  

Một loạt các chỉ tiêu KT-XH cũng góp phần điểm tô cho “bức tranh” kinh tế quý đầu tiên của năm như: CPI bình quân tăng 2,63%; Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay được giữ ổn định; Vốn đầu tư toàn xã hội tăng 8,8%; Tổng giá trị xuất khẩu tăng 5,3%; Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 381 nghìn tỷ đồng, bằng 27,0% dự toán cả năm 2019, tương đương 34,1% GDP…

“Kết quả cập nhật dự báo cho thấy tăng trưởng kinh tế năm 2019 ước đạt 6,88%  Tăng trưởng xuất khẩu dự báo ở mức 9,02%. Thặng dư thương mại ở mức 3,1 tỷ USD. Mức tăng giá tiêu dùng trong năm là khoảng 3,71%...”- Báo cáo của CIEM đưa ra dự báo.

Tuy nhiên, theo ông Dương, Việt Nam sẽ gặp không ít thách thức trong các quý II-IV để đạt mục tiêu cả năm 2019. “Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà mở rộng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng tiềm năng – thể hiện ở xu thế tăng trưởng GDP – vẫn tiếp tục suy giảm. Đà phục hồi tăng trưởng trong những năm qua có một phần quan trọng từ những cải cách thể chế kinh tế nói chung và môi trường kinh doanh (MTKD) nói riêng…” - Trưởng ban Ban Nghiên cứu Tổng hợp, CIEM nhận định.

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, sau những kết quả KT-XH khá ấn tượng trong năm 2018, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp đà để bứt phá trong năm 2019, hướng tới hoàn thành mục tiêu kế hoạch cho cả giai đoạn 2016-2020. “Tuy nhiên, Việt Nam cũng nhận diện không ít khó khăn, thách thức để hiện thực hóa kỳ vọng ấy, đặt trong bối cảnh kinh tế quốc tế ngày càng bất định và dư địa cho chính sách kinh tế vĩ mô để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không còn nhiều…”.

Cải cách… làm khó thêm (!?)

Nhận định tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 có nguyên nhân quan trọng từ cải cách thể chế, MTKD và đà tăng trưởng này được nối tiếp sang quý I/2019, song  bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Ban MTKD và năng lực cạnh tranh, CIEM, tỏ ra lo ngại khi trong quý I chưa có cải cách nào đáng kể.

Cụ thể, về cải các điều kiện kinh doanh (ĐKKD), danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện theo dự thảo sửa đổi Luật Đầu tư đề xuất bãi bỏ 22 ngành nghề, sửa đổi 4 ngành nghề và bổ sung 3 ngành nghề (để thống nhất với Luật Thủy sản, Luật Lâm nghiệp, Luật Báo chí) nhưng  hầu hết các Bộ chưa có đánh giá về mức độ chuyển biến thực chất và hiệu quả thực thi các cải cách về ĐKKD cũng như chưa có kế hoạch rà soát, cắt giảm ĐKKD (ngoại trừ Bộ Tài chính, nhưng mới chỉ dừng lại ở kế hoạch), một số Nghị định về ĐKKD sửa riêng từng Nghị định chưa được ban hành (Bộ GTVT, Bộ Tài chính…). 

Trưởng ban Ban MTKD và năng lực cạnh tranh, cũng tỏ ra hoài nghi liệu các cải cách có thực chất và có hay không bệnh thành tích trong các số liệu báo cáo? “Quan trọng hơn, hiệu lực thực thi chính sách vẫn chậm được cải thiện. Việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên nhắc lại những nhóm giải pháp trọng tâm về phát triển KT-XH phần nào cho thấy sự sát sao, song mặt khác cũng cho thấy các nhóm giải pháp chưa được nhận thức và thực hiện đầy đủ” - bà Thảo lo ngại.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.