"Đoán ý" CPI

Lần đầu tiên sau 3 năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2012 tụt về mức âm - giảm 0,26% so với tháng 5. Tính chung từ đầu năm, CPI của cả nước chỉ tăng 2,52%, mức thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Lần đầu tiên sau 3 năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2012 tụt về mức âm - giảm 0,26% so với tháng 5. Tính chung từ đầu năm, CPI của cả nước chỉ tăng 2,52%, mức thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Tình trạng tồn kho đang đẩy nhiều doanh nghiệp đến miệng vực
Tình trạng tồn kho đang đẩy nhiều doanh nghiệp đến miệng vực

Số liệu CPI tháng 6 được công bố dường như “hậu thuẫn” cho các ý kiến quan ngại cho rằng kinh tế đang lâm vào tình trạng giảm phát. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh lại tin rằng, CPI ở mức thấp và giảm nhẹ trong tháng 6 vừa qua là điều bình thường, không thể căn cứ vào chỉ số của riêng một tháng để “quy kết” nền kinh tế đang giảm phát.

Theo vị này, yếu tố tiêu cực cần lưu ý ở đây nằm ở nguyên nhân dẫn đến mức tăng trưởng âm. Loại trừ ba nguyên nhân như: sụt giảm cung tiền/tín dụng, tăng sản lượng chung và tăng cầu tiền thì nổi lên là sự sụt giảm tổng cầu. Cụ thể, tháng 6 có đến 5/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung giảm với mức từ 0,02-1,64%, điều này chứng tỏ đại đa số người dân đang phải thắt chặt túi tiền do thu nhập khó khăn.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright cũng bảy tỏ, chưa thể khẳng định sẽ xảy ra giảm phát. Theo ông Anh, chỉ khi lạm phát rơi xuống dưới số 0 trong hai quí liên tục thì mới đáng quan ngại giảm phát xảy ra. Nhưng thực tế không thể phủ nhận, đã có dấu hiệu hoạt động kinh tế bị thu hẹp đáng kể, cụ thể là việc doanh nghiệp phá sản, giải thể tăng qua các tháng.

Hiện tại, Chính phủ đã đưa ra rất nhiều biện pháp để tránh xảy ra hiện tượng giảm phát, như gói hỗ trợ 29.000 tỉ đồng qua chính sách thuế,  rồi Ngân hàng Nhà nước bơm gần 300.000 tỉ đồng ra nền kinh tế và liên tục giảm lãi suất, tuy nhiên theo ông Anh, vấn đề là làm sao để doanh nghiệp tiếp cận được vốn trên thực tế.

Ngân hàng JP Morgan Chase của Mỹ vừa đưa ra nhận định: CPI của Việt Nam trong tháng 6 vừa qua là thấp hơn dự kiến và “đáng ngạc nhiên theo hướng tích cực”. Theo đó, tình hình giảm phát (nếu có/PV) sẽ đưa đến 2 hiệu ứng tích cực. Thứ nhất, giảm phát sẽ tạo điều kiện cho Chính phủ tung ra các gói nới lỏng mới.

Điều này sẽ giúp vực dậy tăng trưởng năm nay vốn đã và đang trong tình trạng rất yếu. Thứ 2, giảm phát sẽ giúp ổn định tình hình kinh tế vĩ mô và cán cân thanh toán. Bộ phận phân tích JP Morgan Chase dự báo, CPI Việt Nam sẽ còn giảm nữa và có thể đạt đáy (dự báo từ 4,2-5% so với cùng kỳ, so với mức hiện tại là 6,9%) vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới trước khi quay đầu tăng trở lại và dự báo đạt 6-7% vào cuối năm 2012.

Còn theo nhận định của Tổng cục Thống kê, diễn biến giá cả thời gian qua cùng với tình hình sản xuất ngày càng khó khăn cho thấy, CPI tháng 7 sẽ vẫn duy trì xu hướng đi xuống. Dự báo với thực tế hiện nay và triển vọng 6 tháng cuối năm, CPI cả năm 2012 sẽ ở mức hơn 6%. Các chuyên gia cho rằng, từ nay đến cuối năm mục tiêu kiềm chế lạm phát một con số hoàn toàn có thể đạt được.

Thông điệp không mới được đưa ra liên tục trong thời gian gần đây, đó là, cần phải khắc phục dấu hiệu giảm phát bằng cách kích cầu tiêu dùng, tăng sức mua của người dân, giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh từng doanh nghiệp. Tuy vậy, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn thẳng thắn cảnh báo, ngoài gói hỗ trợ giảm, giãn thuế đối với doanh nghiệp mà Chính phủ đang thực hiện, đòi hỏi các chính sách thực sự có hiệu lực để giúp DN thật sự tiếp cận được dòng vốn tín dụng.

Trong nửa đầu năm 2012, cả nước đã có 26.324 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, tăng 5,4% so với cùng kỳ. Trong đó, số DN giải thể là 4.105, tăng tới 35,4%; DN ngừng hoạt động là 22.219 DN, tăng 1,3%. 6 tháng đầu năm, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi  lao động là 2,29%. (Nguồn Tổng cục Thống kê).

Mai Hoa

Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).