Xây “quan tài” cho lò phản ứng hạt nhân bị nổ

(PLO) -Ukraina đã gây chú ý khi khởi động việc phá dỡ một ống khói khổng lồ mọc lên từ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl, nơi từng xảy ra thảm họa nổ nhà máy điện hạt nhân.
 Xây “quan tài” cho lò phản ứng hạt nhân bị nổ Một nửa quan tài mới đã xây xong tại Chernobyl
Một trong những dự án lớn nhất
To lớn và giống như đang tỏa sáng trong ánh nắng mặt trời yếu ớt của mùa đông Ukraina là một nửa phần "quan tài" bê tông mà người ta mới xây dựng. Đây là một trong những dự án công trình xây dựng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Nó đã được ví như một căn lều tuyết khổng lồ làm từ kim loại, được tạo ra để chứa hàng trăm tấn nhiên liệu hạt nhân và bụi phóng xạ trong lò phản ứng số 4 của nhà máy điện nguyên tử Chernobyl. Lò phản ứng này đã nổ tung trong năm 1986 và bốc cháy suốt 10 ngày, trong thảm họa rò rỉ hạt nhân tồi tệ nhất khi đó.
Mọi điều liên quan tới dự án đều khổng lồ: Từ kích cỡ của “quan tài”, phi phí trị giá 1,5 tỷ euro, cho tới các vấn đề kỹ thuật hình thành từ điều kiện làm việc ở một công trình có chất phóng xạ. 
Với chiều cao 110 mét, công trình có thể chứa tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng ở trong nó. Và với chiều rộng lên tới 25 mét, cả sân bóng có thể nhét vừa bên trong. Phần mái của công trình có vô số các tấm kim loại, dùng để đóng kín lò phản ứng và đống hỗn độn nguy hiểm ở bên trong. Tất cả công trình sẽ được gắn chặt với nhau bằng 680.000 bu lông hạng nặng, dài 15cm và nặng tới cả cân. 
Với kích thước lớn như thế, sẽ rất khó để xây dựng "quan tài" ở nơi nào khác, ngoài Chernobyl. Mùa thu này, khi dự án chính thức chạm mốc nửa đường, nó thực tế đã chậm so với kế hoạch tới cả thập kỷ, dù các kỹ sư tin rằng công việc giờ đã có thể tiến nhanh hơn và sẽ hoàn tất trong năm 2015. 
Chạy đua với thời gian
Don Kelly, 57 tuổi, một nhân vật kỳ cựu trong ngành công nghiệp hạt nhân từ Washington tham gia xây dựng "quan tài" cho biết mọi giai đoạn của dự án đều giống như một bước đi vào chỗ chưa biết. Trước đó chưa ai từng xây "quan tài" cho một lò phản ứng hạt nhân bị nổ. Chỉ riêng việc chuẩn bị phần nền, nơi chiếc quan tài được xây dựng, đã cần tới việc đưa đi hàng trăm tấn đất nhiễm xạ. Tiếp đó, người ta phải xây móng bê tông sâu tới 8 mét. 
Bản thân lò phản ứng, bị hư hại nặng sau vụ nổ và cháy hồi năm 1986, vẫn còn tỏa ra quá nhiều phóng xạ nguy hiểm, khiến người ta không thể làm việc ở gần và lắp ráp quan tài trên nó. Thay vì thế, "quan tài" phải được xây dở cách đó vài trăm mét nhằm tránh phóng xạ phát ra. 
Một nửa "quan tài" giờ đã xây xong và khi nửa còn lại hoàn tất, hai nửa sẽ được ghép lại với nhau. Tiếp đó quan tài nặng 29.000 tấn này sẽ được đưa tới lò phản ứng trên các đường ray được xây dựng đặc biệt, cho tới lò phản ứng được khóa kín. 
Hiện tại lò phản ứng chỉ được bao phủ bởi một lớp bê tông và các tấm kim loại, vốn được xây dựng vài tháng sau vụ tai nạn. Theo kế hoạch, lẽ ra nó phải được thay thế trong năm 2006. Dù được gia cố, "quan tài" ban đầu này đang rỉ sét và có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Tháng 2 năm ngoái, chuông cảnh báo phóng xạ đã vang lên, khi một phần mái của phòng động cơ điện gần lò phản ứng sập xuống. 
Tất cả đều đang hy vọng "quan tài" mới sẽ được xây dựng xong, trước khi có bất kỳ sự sụp đổ lớn nào ở "quan tài" cũ. Nếu chuyện đó xảy ra hiện nay, một đám mây phóng xạ lớn sẽ bốc lên trời và lan ra một khu vực rộng lớn của Ukraina và châu Âu. Đó là lý do vì sao Ukraina lo ngại về những trì hoãn liên quan tới dự án. 
Chiến đấu vì sự an toàn
Khu vực xây dựng "quan tài" mới giờ đủ an toàn để người ta làm việc mà không cần mặc đồ bảo hộ, song vẫn phải mang thiết bị hỗ trợ thở và máy đo phóng xạ cá nhân. Chỉ cách đó vài trăm mét, công nhân đã phải mặc quần áo chống phóng xạ và thở qua mặt nạ. 
BBC cho biết một trong những hoạt động nhiều rủi ro nhất của dự án là việc phá bỏ ống khói của nhà máy, để "quan tài" mới có thể vào vị trí. Công nhân đã bắt đầu dỡ đi từng phần của ống khói, vốn nặng tới 55 tấn mỗi phần. Các phần này phải được cắt bằng thiết bị cắt plasma, hoạt động dưới sự điều khiển của các đội chuyên gia gồm hai người đứng trên cần cẩu. 
Đây là công việc đẩy rủi ro. Nếu cần cẩu có sự cố hoặc nếu những người điều khiển tính toán sai lầm, một bộ phận của ống khói có thể rơi xuống lò phản ứng và đám mây phóng xạ sẽ lại bốc lên bầu khí quyển. Vì thế bất kỳ ai làm việc trên ống khói đều được giám sát cẩn thận. Họ cũng chỉ được phép tiếp xúc với phóng xạ trong một khoảng thời gian nhất định và quá thời hạn này họ sẽ phải làm việc ở nơi khác. 
Các kỹ sư cho biết môi trường phóng xạ là lý do vì sao công việc diễn ra chậm tới vậy. "Công việc không nguy hiểm, chỉ là rất đỗi khó khăn" - Philippe Casse, 61 tuổi, giám đốc dự án xây "quan tài" mới cho biết - "Anh phải tổ chức mọi thứ để tránh rủi ro cho mọi người. Tôi không chỉ ở đây để kiểm sống mà còn giúp Chernobyl trở nên an toàn". 
Tường Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.
TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà
(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬