TQ điều máy bay tới vùng phòng không mới

(PLO) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, các máy bay chiến đấu của nước này đã được gửi đến Vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc để tuần tra.
TQ điều máy bay tới vùng phòng không mới

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời ông Shen Jinke – một người phát ngôn của lực lượng không quân Trung Quốc cho biết, một số chiến đấu cơ phản lực và máy bay cảnh báo sớm đã được giao nhiệm vụ thực hiện các chuyến bay tuần tra thường xuyên “phù hợp với thông lệ quốc tế phổ biến”.

Người phát ngôn Shen Jinke cũng cho biết, lực lượng không quân Trung Quốc sẽ vẫn ở trong tình trạng sẵn sàng cao độ để “bảo vệ không phận đất nước”.

Động thái này từ phía Trung Quốc đã dấy lên những lo ngại về mối quan hệ căng thẳng giữa nước này với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc về vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc mới công bố.

Cũng trong ngày 28/11, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã điều máy bay quân sự của họ bay qua vùng không phận mà Trung Quốc tuyên bố là thuộc vùng phòng không của mình.

Trước đó, Mỹ cũng đã điều pháo đài bay B-52 từ căn cứ Guam bay qua vùng phòng không của Trung Quốc mà không hề thông báo cho Bắc Kinh.

Giới quan sát cho rằng cuộc tranh chấp mới này sẽ chỉ khiến căng thẳng vốn có trong vùng tăng lên và có thể đẩy tới sự cố quân sự ngoài kế hoạch.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến thăm Trung Quốc vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du đã được lên kế hoạch từ lâu bao gồm các trạm dừng chân ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Biden dự kiến sẽ thảo luận giới chức Trung Quốc về vùng phòng không mới nêu ra của Trung Quốc.

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .