Trung bình 7 phút có 1 trẻ em bị tước đi sự sống vì bạo hành

(PLVN) - Con số được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ra tại Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 sáng nay, 4/12, để kêu gọi cộng đồng nỗ lực hơn nữa vì sự phát triển toàn diện của trẻ em.
Trung bình 7 phút có 1 trẻ em bị tước đi sự sống vì bạo hành Tiết mục chào mừng tại phiên khai mạc Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 ở Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong thời đại 4.0, để nắm bắt các thời cơ, các quốc gia và cả Việt Nam đều nhận thức rõ vai trò của phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là trẻ em – những chủ nhân tương lai.

Vì thế, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã nỗ lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc đến năm 2030, luật hóa và thực hiện trên thực tế bảo đảm đầy đủ các quyền của trẻ em.

Phó Thủ tướng cho biết, quyền được sống trong yêu thương cuả mọi trẻ em là một quyền đương nhiên của trẻ em đã được ghi nhận trong Công ước về trẻ em mà Việt Nam là thành viên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tại không ít quốc gia, vì nhiều lý do mà quyền này vẫn rất khó được thực hiện.

Ở Việt Nam, trong mọi chính sách, quy định của pháp luật đều thể hiện sự đảm bảo thực thi các quyền của trẻ em.

Chính phủ Việt Nam cam kết và đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc, trong đó những mục tiêu về trẻ em được tập trung hết sức cụ thể.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Trẻ em cần được sống trong môi trường hòa bình, trong sạch và đầy tình yêu thương”

Để trẻ em phát triển toàn diện, quyền trẻ em được tôn trọng, bảo vệ đầy đủ thì không chỉ có công tác của các cơ quan, tổ chức trực tiếp liên quan đến quyền này, mà cần sự phối hợp đồng bộ của các bên, cần tầm nhìn bài bản và hành động cụ thể, kịp thời.

Trên toàn thế giới, vẫn còn nhiều trẻ em phải sống trong xung đột, bị thiệt thòi. Trung bình cứ 7 phút có 1 trẻ em bị tước đi sự sống vì bạo hành. Trên thế giới, có cả Việt Nam, hàng năm vẫn có hàng ngàn vụ xâm hại trẻ em. Số trẻ em bị người thân xâm hại đến thể chất, tinh thần bằng hành vi, lời nói, thái độ đáng báo động hơn rất nhiều. Có đến ¾ trẻ em đã bày tỏ phải chịu bạo hành.

Chỉ ra điều kiện để trẻ em có thể phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ ở một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc đầu tiên là cần giảm giảm khoảng cách phát triển giữa các vùng khó khăn với các vùng phát triển để các bậc cha mẹ có đủ điều kiện, sẵn sàng cho thế hệ mới được ra đời và phát triển.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, “trẻ em không chỉ cần được nuôi dưỡng đầy đủ dinh dưỡng, được học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi mà còn cần được sống trong môi trường hòa bình, trong sạch và đầy tình yêu thương”.

Do đó, Phó Thủ tướng lưu ý, các cấp chính quyền, nhất là cơ sở ở những vùng khó khăn, không vì sức ép của tăng trưởng mà quên không dành sự quan tâm, chỉ đạo, nguồn lực cho công tác chăm sóc trẻ em, bởi “đầu tư vào sự phát triển của trẻ thơ là đầu tư cho sự phát triển bền vững của đất nước”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình phát triển ở Việt Nam, “không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt với trẻ em, nhất là trẻ em ở vùng khó khăn, bị thiệt thòi do khuyết tật”, để không em nào không có tuổi thơ trong sáng, không có tương lai. Chỉ có như vậy thế giới mới tiếp tục hòa bình, đất nước mới mãi màu xanh”.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn, “thế hệ tương lai được chăm sóc, bảo vệ bằng những gì tốt nhất, đặc biệt là bằng sự yêu thương”.

Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 với chủ đề “Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng, an toàn và bền vững cho trẻ thơ” do Bộ LĐTB&XH phối hợp với Mạng lưới phát triển trẻ thơ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ARNEC) tổ chức tại Hà Nội từ 4-6/12.

Hội nghị nhằm chia sẻ kinh nghiệm hay, sách kiến, giải pháp mới về chính sách, chương trình về phát triển toàn diện trẻ thơ. Một trong những thông điệp của Hội nghị là “Đầu tư vào sự phát triển của trẻ thơ là đầu tư cho sự phát triển bền vững của đất nước”. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo cấp cao các nước, các bộ trưởng, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia quốc tế đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ cùng nhau đưa ra Tuyên bố kêu gọi hành động trong công tác phát triển toàn diện cho trẻ thơ – Con đường phía trước.

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung đoàn 6 sản xuất và trao tặng hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn

Trung đoàn 6 sản xuất và trao tặng hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn
(PLVN) - Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đang tham gia thực hiện nhiệm vụ, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tự sản xuất hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn. Đơn vị còn hỗ trợ mũ này cho các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

Quảng Nam đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai

Quảng Nam đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai (Núi Thành) đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Quảng Nam được kiểm soát.
Bến thủy nội địa tại Phú Thọ hoạt động không phép

Bến thủy nội địa tại Phú Thọ hoạt động không phép

(PLVN) - Theo phản ánh của người dân đến Báo Pháp luật Việt Nam, trên địa bàn phường Bến Gót, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hiện đang xảy ra tình trạng doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn vẫn ngang nhiên đưa bến thủy nội địa đi vào hoạt động khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông.

Hezbollah bác bỏ cáo buộc về kho vũ khí ở cảng Beirut

Hezbollah bác bỏ cáo buộc về kho vũ khí ở cảng Beirut
(PLVN) - Thông tin về sự hiện diện vũ khí của Hezbollah ở cảng Beirut (Lebanon) là sai sự thật, nhằm mục đích chính trị hóa thảm kịch, Tổng thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình.
Bí thư Quảng Ninh mong người dân quan tâm, cổ vũ, động viên nhà thầu thi công sớm hoàn thành dự án

Bí thư Quảng Ninh mong người dân quan tâm, cổ vũ, động viên nhà thầu thi công sớm hoàn thành dự án

(PLVN) - Tại Lễ tổng kết chiến dịch "30 ngày đêm" giải phóng mặt bằng và phát động chiến dịch "500 ngày đêm" hoàn thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, mọi nghị quyết của Đảng đều xuất phát từ nguyện vọng chính đáng và phục vụ lợi ích của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬