Triều Tiên nói về đề nghị chưa từng có tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(PLVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đề xuất phá hủy cơ sở Yongbyon đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là đề nghị mà Triều Tiên trước đây chưa từng đưa ra.
Triều Tiên nói về đề nghị chưa từng có tại thượng đỉnh Mỹ - Triều Phái đoàn Mỹ - Triều Tiên tại cuộc gặp ngày 28/2.

Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc báo sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thứ 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chiều 28/2 cho biết 2 ngày đàm phán tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã đưa đến tiến triển tốt trong xây dựng lòng tin và về vấn đề chính của việc phi hạt nhân hóa.

Phía Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong Ho cho biết, tại hội nghị, Triều Tiên đã đưa ra đề xuất thực tế là các kỹ sư của 2 nước sẽ thực hiện việc tháo dỡ toàn bộ cơ sở hạt nhân chính Yongbyon của Triều Tiên. 

“Đây là bước đi phi hạt nhân hóa lớn nhất mà chúng tôi có thể thực hiện dựa trên mức độ tin tưởng giữa 2 nước hiện nay”, ông Ri nói tại cuộc trao đổi giữa các quan chức Triều Tiên và phóng viên được tổ chức tại Hà Nội. 

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng tuyên bố rằng Triều Tiên khó có thể đưa ra đề nghị nào tốt hơn đề nghị này. “Chúng ta có thể sẽ không có được cơ hội như vậy nữa. Chúng tôi cần bước đi đầu tiên như vậy trên con đường phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Lập trường căn bản của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi và cả trong trường hợp Mỹ muốn đàm phán thêm, lập trường của chúng tôi vẫn không thay đổi”, ông Ri khẳng định.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui khẳng định, đề xuất hủy cơ sở Yongbyon để "đổi lấy" việc dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt là “điều mà chúng tôi trước đây chưa bao giờ đề nghị”.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung đoàn 6 sản xuất và trao tặng hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn

Trung đoàn 6 sản xuất và trao tặng hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn
(PLVN) - Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đang tham gia thực hiện nhiệm vụ, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tự sản xuất hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn. Đơn vị còn hỗ trợ mũ này cho các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

Quảng Nam đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai

Quảng Nam đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai (Núi Thành) đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Quảng Nam được kiểm soát.

Bến thủy nội địa tại Phú Thọ hoạt động không phép

Bến thủy nội địa tại Phú Thọ hoạt động không phép
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân đến Báo Pháp luật Việt Nam, trên địa bàn phường Bến Gót, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hiện đang xảy ra tình trạng doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn vẫn ngang nhiên đưa bến thủy nội địa đi vào hoạt động khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông.

Hezbollah bác bỏ cáo buộc về kho vũ khí ở cảng Beirut

Hezbollah bác bỏ cáo buộc về kho vũ khí ở cảng Beirut
(PLVN) - Thông tin về sự hiện diện vũ khí của Hezbollah ở cảng Beirut (Lebanon) là sai sự thật, nhằm mục đích chính trị hóa thảm kịch, Tổng thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬