Tổng thư ký Liên hợp quốc lên án chủ nghĩa dân tộc vắc-xin

(PLVN) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chỉ trích các nước tích trữ vắc-xin, hạn chế xuất khẩu và kêu gọi các quốc gia giàu có chia sẻ dự trữ vắc-xin của họ
Tổng thư ký Liên hợp quốc lên án chủ nghĩa dân tộc vắc-xin Các thùng vắc-xin AstraZeneca COVID-19 trong sáng kiến COVAX toàn cầu, đã đến sân bay ở Mogadishu, Somalia, ngày 15/3/2021. Ảnh: AP.

Trong cuộc phỏng vấn Đài truyền hình CBC Canada ngày 28/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói, ông rất lo ngại về việc các nước phát triển tích trữ vắc-xin COVID-19 và phân phối vắc-xin “rất không công bằng trên thế giới”.

"Vì lợi ích của tất cả mọi người, cần được tiêm chủng ở mọi nơi và vắc-xin cần phải là hàng hóa công cộng trên toàn cầu,  đảm bảo rằng càng sớm càng tốt và theo một cách công bằng", ông nói.

Ông Guterres cũng chỉ trích các quốc gia giàu có về chủ nghĩa dân tộc vắc-xin, trong đó các quốc gia chỉ đảm bảo việc tiêm vắc-xin cho dân số của họ, hạn chế nguồn cung ở những nơi khác. Ông nói: "Chúng tôi đã kêu gọi các nước phát triển chia sẻ một số loại vắc xin mà họ đã mua. Và trong nhiều tình huống, họ đã mua nhiều hơn những gì họ cần".

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. 

Bình luận của Tổng thư ký được đưa ra khi Liên minh châu Âu thực hiện các bước trong tuần này để thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với vắc xin COVID-19 bên ngoài khối 27 quốc gia.

Trong khi đó, Ấn Độ tạm ngừng xuất khẩu vắc xin AstraZeneca-Oxford do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất - mà Canada dự kiến sẽ nhận được 1,5 triệu liều vào cuối tháng 5 - để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo Reuters, động thái của Ấn Độ sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cấp cho cơ sở chia sẻ vắc-xin COVAX, một sáng kiến đảm bảo các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình được tiếp cận với vắc-xin ngừa COVID-19.

Theo COVAX, các quốc gia giàu có hơn gom quỹ của họ để mua vắc-xin cho các quốc gia khác - cũng như cho chính họ.

Canada dự kiến sẽ nhận được 1,9 triệu liều vắc xin AstraZeneca-Oxford thông qua chương trình vào cuối tháng 6. Nước này đã bị chỉ trích vì quyết định đó vì họ đã ký thỏa thuận với các nhà sản xuất vắc xin cho hàng triệu mũi tiêm của chính họ.

Hành khách chờ làm thủ tục gửi hành lý tại Sân bay Quốc tế Montreal, ngày 19/12/2020. 

“Chúng tôi đang gặp khó khăn với COVAX liên quan đến nguồn cung vắc-xin vì vắc-xin tích trữ nhiều, hạn chế xuất khẩu”, ông Guterres nói, "Chúng tôi đang ở trong một tình huống rất khó khăn với chính COVAX, do cũng chưa được tài trợ đầy đủ."

Hôm nay – 29/3, Tổng thư ký Guterres dự kiến sẽ triệu tập Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Jamaica Andrew Holness để thảo luận về tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

Trong khi tập trung vào việc phục hồi kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng, Tổng thư ký cho biết ông cảnh giác với việc giới thiệu hộ chiếu vắc-xin như một cách để mở lại biên giới quốc tế.

"Đó là một câu hỏi gây tranh cãi", ông Guterres nói, đồng thời nói thêm rằng các quốc gia phải thảo luận nghiêm túc về sự hợp tác quốc tế cần thiết để đưa ra một chiến lược như vậy một cách công bằng.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, các nhà chính phủ không nên yêu cầu bằng chứng về việc chủng ngừa khi đi du lịch vì vẫn chưa rõ mức độ vắc-xin giảm thiểu lây truyền virus như thế nào.

“Điều tồi tệ nhất là một số quốc gia có nhiều, các quốc gia khác không có”, ông Guterres nói. Ông cũng nói rằng, khủng hoảng có thể kéo dài nhiều năm nếu không có kế hoạch toàn cầu, vì khi ngày càng có nhiều biến thể lây truyền của virus, các quốc gia trên thế giới phải đảm bảo mọi người đều được bảo vệ.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376