Tổng thống Mỹ Trump chỉ thị hải quân tiêu diệt tàu Iran nếu bị “quấy nhiễu”

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump ngày 22/4 tuyên bố ông đã chỉ thị cho lực lượng Hải quân Mỹ bắn vào bất kỳ tàu Iran nào nếu tàu đó quấy nhiễu lực lượng Mỹ trên biển.
Tổng thống Mỹ Trump chỉ thị hải quân tiêu diệt tàu Iran nếu bị “quấy nhiễu” Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra một tuần sau khi 11 tàu của lực lượng hải quân thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Iran tiến gần tới các tàu của Mỹ ở vùng Vịnh.

“Tôi đã chỉ thị Hải quân Mỹ bắn hạ và phá hủy bất kỳ và tất cả tàu quân sự của Iran nếu họ quấy nhiễu tàu của chúng ta trên biển”, ông Trump viết trên Twitter, vài giờ sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thông báo đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này vào quỹ đạo.

Một người phát ngôn của lực lượng vũ trang Iran trong một tuyên bố được đưa ra sau các bình luận của ông Trump nói rằng Mỹ nên tập trung vào cứu giúp lực lượng quân sự của nước này khỏi tác động của đại dịch Covid-19.

Dù Hải quân Mỹ có quyền để phòng vệ, các bình luận của Tổng thống Trump được cho là sẽ đẩy căng thẳng giữa Iran và Mỹ gia tăng.

Các quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho rằng những bình luận của ông Trump về Iran có ý nghĩa như một lời cảnh báo đối với Tehran, nhưng khẳng định quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tuân thủ quyền tự vệ hiện có của họ thay vì có bất kỳ thay đổi nào đối với các quy tắc của họ.

“Tổng thống đã đưa ra một cảnh báo quan trọng đối với người Iran, điều ông nhấn mạnh là tất cả các tàu của chúng tôi đều có quyền tự vệ”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ David Norquist nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Hôm đầu tháng này, quân đội Mỹ cho biết,11 tàu của hải quân Iran đã tiến gần tới các tàu tuần duyên và tàu của Hải quân Mỹ trong các động thái được coi là “nguy hiểm và khiêu khích”.

Có thời điểm tàu của Iran đã tiến gần tàu Maui của lực lượng tuần duyên Mỹ trong khoảng cách 9m.

Việc tương tác gần giữa các tàu quân sự của Mỹ và các tàu Iran không phải là hiếm trong năm 2016 và 2017. 

Trong một số vụ việc, các tàu Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo vào các tàu Iran khi chúng ở quá gần. Tuy nhiên, những việc này gần đây ít xảy ra.

Cát Tường
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Viết tiếp bài “Nỗi oan của Hải Phòng”: Đại diện Hoàng Huy lần đầu lên tiếng

Viết tiếp bài “Nỗi oan của Hải Phòng”: Đại diện Hoàng Huy lần đầu lên tiếng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc bị một số trang mạng tung tin sai sự thật về một số dự án phá dỡ nhà tập thể cũ để xây chung cư mới. Thông tin trên mạng đã cho rằng Hải Phòng có những ưu ái với, “đi đêm” với  Hoàng Huy, nhà đầu tư các dự án trên.
Loading...

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online
(PLVN) - Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là: Đối tượng đóng giả là người Việt Nam tại nước ngoài mua hàng online với số lượng hàng hóa lớn, giá trị tài sản cao từ những người kinh doanh trong nước. Đồng thời, gợi ý chuyển tiền trả trước cho người bán hàng online, thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union.

Các nước ASEAN cam kết tránh áp dụng biện pháp phi thuế quan mới

Các nước ASEAN cam kết tránh áp dụng biện pháp phi thuế quan mới
(PLVN) - Đó là kết quả của Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế các nước Đông Nam Á trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở các nước trong khu vực. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì với tư cách Việt Nam là Chủ tịch của năm ASEAN 2020. 
Căn bệnh “khó nói” ám ảnh dân văn phòng

Căn bệnh “khó nói” ám ảnh dân văn phòng

(PLVN) - Tại Việt Nam, số người ở độ tuổi 40 trở lên mắc bệnh trĩ chiếm khoảng 60-70%. Điều đáng nói là tỷ lệ người trẻ mắc bệnh trĩ thời gian gần đây ngày càng nhiều, nhất là ở khối văn phòng và những người thường xuyên sử dụng rượu bia.

Bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên quần thể danh thắng Tràng An gắn với phát triển du lịch bền vững

Bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên quần thể danh thắng Tràng An gắn với phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, di sản hỗn hợp đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á, quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình ngày càng “thay da đổi thịt” và có nhiều bước tiến đột phá đầy ấn tượng, không những thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội mà còn thúc đẩy du lịch mạnh mẽ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬