Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Các cường quốc đàm phán nhằm hồi sinh thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015

Cuộc đàm phán thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015. Ảnh: RFERL
(PLVN) - Iran và các cường quốc trên thế giới đã tổ chức cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" vào hôm 6/4 và đồng ý thành lập các nhóm làm việc để thảo luận về các lệnh trừng phạt mà Washington có thể dỡ bỏ và các biện pháp hạn chế hạt nhân mà Tehran có thể tuân theo khi họ cố gắng khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Cách thích hợp giữ thể diện

Ông Antony Blinken - tân Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.
(PLVN) - Ngay trong cuộc trao đổi trực tuyến đầu tiên với những người đồng cấp ở Anh, Pháp và Đức, tân Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã khơi dậy hy vọng về triển vọng mối quan hệ giữa Mỹ và Iran nói chung, cũng như số phận của thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA) nói riêng sẽ sớm được các bên liên quan xử lý lại theo hướng giảm căng thẳng và đối địch. 

Âm mưu “ném đá giấu tay”?

Nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát ở Iran.
(PLVN) -  Mới rồi, nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát ở Iran. Ông Fakhrizadeh được coi là người đứng đầu chương trình hạt nhân của Iran. Hồi đầu năm, thủ lĩnh Lực lượng cận vệ cách mạng Hồi giáo Qassem Solemalei bị Mỹ dùng tên lửa tấn công sát hại ở Iraq.

Luật chung không lụy lệ riêng

Lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran đã chính thức được gỡ bỏ từ ngày 18/10/2020.
(PLVN) - Ngày 18/10 vừa qua là một dấu mốc đặc biệt trong đời sống pháp lý quốc tế tại Liên Hợp quốc khi nó chấm dứt thời hạn hiệu lực của nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về cấm vận vũ khí đối với Iran. Liên Hợp quốc ra quy định cấm vận vũ khí đối với Iran từ năm 2007 nhằm buộc nước này đàm phán và chấp nhận giải pháp cho vấn đề chương trình hạt nhân.