Tin vui với Tổng thống Nga Putin

(PLVN) - Khoảng 78,03% người Nga đã bỏ phiếu ủng hộ các sửa đổi trong hiến pháp Nga, hãng tin TASS dẫn dữ liệu từ Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) sau khi kiểm đếm 99,02% phiếu bầu cho hay.
Tin vui với Tổng thống Nga Putin Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bỏ phiếu ngày 1/7.

Theo CEC, ngoài số người ủng hộ nói trên, có 21,16% phiếu bầu không ủng hộ những sửa đổi trong Hiến pháp Nga. Tỷ lệ cử tri đi bầu, theo cập nhật mới nhất, là 65%.

Cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc về các sửa đổi trong hiến pháp đã kết thúc tại Nga lúc 21h00, giờ Moscow ngày 1/7. 

Việc bỏ phiếu bắt đầu ở Nga vào ngày 25/9. Ngày bỏ phiếu chính thức theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ngày 1/7 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên thời gian bỏ phiếu đã được kéo dài trong một tuần, từ ngày 25/6 đến ngày 1/7.

Việc kiểm đếm phiếu bầu bắt đầu từ 20h00 ngày 1/7, giờ địa phương, khi các trạm bỏ phiếu đóng cửa. 

Cùng với thời gian bỏ phiếu kéo dài (từ ngày 25/6 đến ngày 1/7), người Nga còn có thể bỏ phiếu tại các khu vực bỏ phiếu được tổ chức đặc biệt bên ngoài các khu vực bỏ phiếu, bao gồm ngoài trời hoặc sử dụng bỏ phiếu không tiếp xúc tại nhà hay ứng dụng bỏ phiếu di động. 

Ngoài ra, cư dân của Moscow và khu vực Nizhny Novgorod có thể bỏ phiếu trực tuyến.

Các sửa đổi trong Hiến pháp Nga sẽ có hiệu lực nếu được ủng hộ bởi hơn một nửa số người tham gia bỏ phiếu.

Các sửa đổi trong Hiến pháp Nga đề xuất mở rộng quyền hạn của Quốc hội và Tòa án Hiến pháp nước này, cố định về số nhiệm kỳ của tổng thống, mở rộng các nghĩa vụ của chính phủ trong lĩnh vực xã hội. 

Những sửa đổi này quy định rằng nguyên thủ quốc gia Nga chỉ có thể phục vụ 2 nhiệm kỳ nhưng một trong những sửa đổi đề xuất rằng tổng thống hiện tại có thể được bầu lại nếu phiên bản mới của Hiến pháp có hiệu lực. 

Nếu sửa đổi này được thông qua, ông Putin, 67 tuổi, vốn đã nắm quyền ở Nga hơn 2 thập kỷ, sẽ được tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024.

Theo AFP, những thay đổi trong Hiến pháp Nga được đưa ra trưng cầu ý dân hiện nay đã được Quốc hội Nga thông qua vài tuần trước. Tuy nhiên, ông Putin đã thúc đẩy cuộc bỏ phiếu toàn quốc nói trên để đảm bảo tính hợp pháp của những cải cách này. 

Những thay đổi được đề xuất khác là về cải thiện phúc lợi xã hội, định nghĩa hôn nhân (là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ) và việc phân chia lại quyền lực hành pháp trong chính phủ, củng cố quyền lực tổng thống. 

Một sửa đổi đảm bảo mức lương tối thiểu của người dân Nga sẽ không thấp hơn mức sinh hoạt tối thiểu. Một điều khác quy định rằng lương hưu nhà nước sẽ được điều chỉnh hàng năm theo lạm phát.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.
Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬