Thủ tướng Boris Johnson đã làm tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Anh cao?

(PLVN) - Theo phân tích mới của Financial Times, Vương quốc Anh đã ghi nhận tỷ lệ tử vong do virus corona cao thứ hai sau Mỹ, cho thấy quyết định phong tỏa để đối phó với đại dịch COVID -19 mà Thủ tướng Boris Johnson đưa ra là "tương đối muộn" đã ảnh hưởng đáng kể đến số ca tử vong COVID-19 ở Anh.
Thủ tướng Boris Johnson đã làm tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Anh cao? Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: businessinsider

Kể từ giữa tháng 3, Vương quốc Anh có số ca tử vong cao hơn bình thường nhiều lần, với 59.537 ca tử vong vì COVID-19, tương đương tỷ lệ tử vong 891 người/1 triệu dân. Điều đó có nghĩa là tổng số người chết ở Anh là cao thứ hai, chỉ sau Hoa Kỳ, nơi số người chết đã vượt qua 100.000 vào thứ Năm (28/5). Nhưng tỷ lệ tử vong tính theo dân số của Vương quốc Anh lại là cao nhất, hơn cả Mỹ, Thụy Điển và Italy.

Theo Financial Times, các quốc gia áp dụng phong tỏa sớm để hạn chế sự lây lan của virus có tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp hơn đáng kể so với các quốc gia áp đặt lệnh này muộn.

Trong số 19 quốc gia được phân tích, chẳng hạn như Na Uy, Đan Mạch và Chile - tất cả đều áp dụng các biện pháp phong tỏa ngay khi có vài trường hợp nhiễm virus corona nên tất cả đều có tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp.

Các quốc gia áp dụng phong tỏa khi COVID-19 đã lan rộng đáng kể trong dân số, bao gồm Mỹ, Anh, Tây Ban Nha và Italy, thì đều có tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể.

Chậm ban hành Quyết định phong tỏa của Thủ tướng Anh được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở nước này tăng cao. Ảnh: Metro

Như vậy, chính quyết định của Thủ tướng Boris Johnson không phong tỏa ngay từ đầu tháng 3 đã khiến số người chết do COVID-19 ở Anh tiếp tục gia tăng. Đồng thời, Sunday Times nhận định, do phong tỏa muộn nên với  hơn 1 triệu người đã bị nhiễm virus corona càng tăng nguy cơ số người tử vong do COVID-19 ở Anh tăng cao. 

Phát ngôn viên của Downing Street nói với Financial Times rằng, "thật sai lầm và quá sớm để đưa ra kết luận ở giai đoạn này. Nhưng chúng ta sẽ học được bài học từ phản ứng với dịch do virus corona gây ra. Tuy nhiên, bài học đó phải được rút ra từ một phân tích quốc tế chính xác trong tương lai". 

Từ tháng 5, Chính phủ đã ngừng công bố biểu đồ số liệu hàng ngày so sánh số người tử vong do COVID-19 của Vương quốc Anh với các quốc gia khác và cho biết, họ muốn thay đổi "nội dung và định dạng" của các biểu đồ về tình hình COVID-19 sẽ được công bố trong các cuộc họp báo.

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬