Tân tổng thống Biden đảo ngược lệnh cấm của ông Trump, cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội

(PLVN) - Tân tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai – 25/1 đã đảo ngược chính sách của Lầu Năm Góc cấm các cá nhân chuyển giới tham gia quân đội Mỹ. Sắc lệnh này phá bỏ lệnh cấm do cựu tổng thống Donald Trump ra lệnh trong một tweet ngay năm đầu tiên nắm quyền. 
Tân tổng thống Biden đảo ngược lệnh cấm của ông Trump, cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội Các lực lượng quân đội Mỹ triển khai lực lượng đảm bảo an ninh ở trước lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden ở Washington, DC. Ảnh: Andrew Kelly/Reuters

Liên minh Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ hoan nghênh động thái này là “một chiến thắng đáng kinh ngạc” trong cuộc đấu tranh cho quyền của người chuyển giới.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Biden tin rằng bản dạng giới không nên là một rào cản đối với nghĩa vụ quân sự, và sức mạnh của Mỹ nằm ở sự đa dạng của nước này.”

“Việc cho phép tất cả những người Mỹ đủ tiêu chuẩn phục vụ đất nước của họ trong bộ đồng phục sẽ tốt hơn cho quân đội và tốt hơn cho đất nước. Nói một cách đơn giản, đó là điều đúng đắn cần làm và vì lợi ích quốc gia của chúng tôi”, Nhà Trắng cho biết.

Động thái này có sự ủng hộ của Bộ trưởng Quốc phòng mới được xác nhận - Tướng quân đội nghỉ hưu Lloyd Austin. “Nếu bạn phù hợp và bạn đủ điều kiện để phục vụ, bạn có thể duy trì các tiêu chuẩn, bạn nên được phép phục vụ”, Austin nói.

Động thái này cũng đã được các nhà vận động cho quyền bình đẳng hoan nghênh.

Động thái lật ngược lệnh cấm chuyển giới là ví dụ mới nhất về việc ông Biden sử dụng quyền hành pháp để phá bỏ di sản của Trump. Các hành động ban đầu khác bao gồm bãi bỏ lệnh cấm du khách từ một số quốc gia có đông người Hồi giáo, ngừng xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico và khởi động một sáng kiến nhằm thúc đẩy bình đẳng chủng tộc.  

Không rõ Lầu Năm Góc sẽ đưa chính sách mới có hiệu lực nhanh như thế nào. Cho đến một vài năm trước, các binh sĩ có thể được giải ngũ vì đã chuyển giới, nhưng vào năm 2016, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter thông báo rằng những người chuyển giới đã phục vụ sẽ được phép công khai. Quân đội đã ấn định ngày 1/7/2017 là ngày các cá nhân chuyển giới được phép nhập ngũ.

Tuy nhiên, sau đó, chính quyền Trump đã trì hoãn Ngày nhập ngũ và kêu gọi nghiên cứu bổ sung để xác định xem việc cho phép các cá nhân chuyển giới phục vụ có ảnh hưởng đến sự sẵn sàng hoặc hiệu quả của quân đội hay không.

Vài tuần sau, Trump khiến các nhà lãnh đạo quân đội ngạc nhiên khi tweet rằng chính phủ sẽ không chấp nhận hoặc cho phép các cá nhân chuyển giới phục vụ "trong bất kỳ khả năng nào". Ông viết: “Quân đội của chúng ta phải tập trung vào chiến thắng quyết định và áp đảo và không thể chịu gánh nặng về chi phí y tế và sự gián đoạn to lớn mà người chuyển giới trong quân đội sẽ phải gánh chịu.”

Phải mất gần hai năm, sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài và phức tạp cũng như các cuộc xem xét bổ sung, vào tháng 4/2019,  Bộ Quốc phòng thông qua chính sách mới không cấm hoàn toàn nhưng cấm quân nhân và tân binh chuyển đổi sang giới tính khác và yêu cầu phục vụ quân đội trong giới tính được sinh ra của họ.

Tính đến năm 2019, ước tính có khoảng 14.700 binh sĩ đang tại ngũ và trong lực lượng dự bị được xác định là người chuyển giới, nhưng không phải tất cả đều tìm cách điều trị. Kể từ tháng 7/2016, hơn 1.500 thành viên dịch vụ được chẩn đoán mắc chứng phiền muộn giới. Tính đến ngày 1/2/2019, đã có 1.071 lượt điều trị. Theo Lầu Năm Góc, Bộ đã chi khoảng 8 triệu đô la cho việc chăm sóc người chuyển giới từ năm 2016 đến năm 2019. Ngân sách chăm sóc sức khỏe hàng năm của quân đội là 50 tỷ đô la.

Tất cả bốn người đứng đầu quân đội đều nói với Quốc hội vào năm 2018 rằng họ không thấy có vấn đề gì về kỷ luật, tinh thần hoặc sự sẵn sàng của đơn vị với quân nhân chuyển giới. Nhưng họ cũng thừa nhận rằng một số chỉ huy đã dành nhiều thời gian cho các cá nhân chuyển giới – do họ đang phải đối mặt với các yêu cầu y tế và các vấn đề chuyển tiếp khác.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hestia là con của Cronus và Rhea, người đầu tiên bị Cronus nuốt vào bụng và cũng là người cuối cùng ông ta nôn ra, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades… Nàng được mệnh danh là vị thần của bếp lửa, sự đoàn tụ, người giữ gìn hạnh phúc gia đình. Người La Mã tôn thờ nàng không chỉ là Nữ thần của bếp lửa gia đình mà còn là ngọn lửa của chung một cộng đồng. Là vị thần của đạo đức, sự tôn trọng, ngoan đạo và sự thiện chí.

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum
(PLVN) - Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng. Do vậy, lễ cúng nước giọt là nét văn hóa truyền thống, phản ánh đậm nét phong tục, tập quán truyền thống và bản sắc văn hóa của người Rơ Ngao.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm
(PLVN) - Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam. Bà nổi tiếng về văn thơ, thông minh từ nhỏ. Dù là phận nữ nhi, nhưng bà cứng rắn, cương quyết, có tinh thần tự lập cao. Bà được người đời biết nhiều qua bản diễn Nôm Chinh phụ ngâm khúc (nguyên tác chữ Hán của Đặng Trần Côn). Dù tài năng, xinh đẹp, nhưng cuộc đời nữ sĩ Đoàn Thị Điểm gặp nhiều “bão táp phong ba”.

Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo

 Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) -Nâng cao chất lượng thẩm định đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát VBQPPL để kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Tư pháp chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt trong năm 2021.

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian qua, cơ quan này luôn chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn
(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh.
 “Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

“Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

(PLVN) - Từ kết quả kiểm toán tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn, xác định lại chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành với các công trình.

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.

Bi, hài học online

Bi, hài học online
(PLVN) - Hải Phòng là địa phương đầu tiên quyết định dừng việc học trực tuyến với học sinh lớp 1, 2 sau khi có nhiều ý kiến cho rằng việc dạy học trực tuyến không hiệu quả, chỉ nên xem là giải pháp tình thế khi học sinh phải ở nhà vì dịch bệnh. 

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả
(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

(PLVN) - Thay vì quy định rời rạc trong 68 văn bản khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang soạn thảo một nghị định chung về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản, dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành trong năm nay. 

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ khi chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội để nghe báo cáo và cho ý kiến về 10 chương trình công tác toàn khóa XVII, diễn ra chiều 25/2.

Chuyện kể của chùm chìa khóa

Chuyện kể của chùm chìa khóa
(PLVN) - Chùm chìa khóa vốn vô tri, câm lặng, nhưng nó lại “mở ra” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng rất nhiều “cánh cửa” của cuộc đời. 

Đừng đẩy con đến vực thẳm

Đừng đẩy con đến vực thẳm
(PLVN) - Thời gian vừa qua xảy ra một số vụ việc học sinh hành hung thầy, cô giáo khiến dư luận phẫn nộ. Thế nhưng sau khi mọi bức xúc lắng xuống thì ít ai còn để ý đằng sau đó là nhiều câu chuyện về giáo dục cần suy ngẫm.
Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc họp bàn về triển khai nội dung kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, diễn ra hôm qua (25/2).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬