Ông Joe Biden chọn nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns làm giám đốc CIA

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên bố đã chọn nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns làm giám đốc CIA.
Ông William Burns đã có 33 năm sự nghiệp tại cơ quan nhà nước dưới thời các tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa và Dân chủ. Ảnh: Jim Watson / AFP / Getty Images Ông William Burns đã có 33 năm sự nghiệp tại cơ quan nhà nước dưới thời các tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa và Dân chủ. Ảnh: Jim Watson / AFP / Getty Images

Từng là đại sứ tại Nga và Jordan, dẫn đầu các  phiên đàm phán về hạt nhân với Iran vào năm 2013, ông Burns, 64 tuổi, đã có 33 năm làm việc dưới thời các tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa và Dân chủ. Ông đã trở thành Thứ trưởng ngoại giao trước khi nghỉ hưu vào năm 2014 để điều hành Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie.

Ông Burns đã có các bài viết chỉ trích chính sách của ông Trump trên tạp chí Ngoại giao và các ấn phẩm khác. Burns là người ủng hộ tích cực việc xây dựng lại và tái cơ cấu ngành dịch vụ nước ngoài.

"Bill Burns là một nhà ngoại giao mẫu mực với nhiều thập kỷ kinh nghiệm trên trường thế giới giữ cho người dân và đất nước của chúng ta an toàn và an ninh", tổng thống đắc cử nói trong một tuyên bố ngày 11/1.

“Ông ấy chia sẻ niềm tin sâu sắc của tôi rằng tình báo phải là phi chính trị và các chuyên gia tình báo tận tụy phục vụ quốc gia của chúng tôi xứng đáng được chúng tôi biết ơn và tôn trọng. Ông Burns sẽ mang kiến thức, nhận định và quan điểm mà chúng ta cần để ngăn chặn và đối đầu với các mối đe dọa trước khi chúng có thể đến được nước ta. Người dân Mỹ sẽ ngủ ngon khi ông ấy trở thành Giám đốc CIA tiếp theo của chúng ta”.

Burns được cho là đã từng là ứng cử viên Ngoại trưởng. Biden đã chọn Anthony Blinken để thay thế.

Nếu được Thượng viện xác nhận, Burns sẽ kế nhiệm Gina Haspel - nữ giám đốc CIA đầu tiên.

Tổng thống đã sa thải một số chuyên gia tình báo nhà nghề để tiến cử những người trung thành, trong đó có một số người có ít hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Burns đã nhận được ba Giải thưởng Phục vụ Xuất sắc do Tổng thống tặng và các danh hiệu cao quý từ Lầu Năm Góc và cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

Tốt nghiệp Đại học La Salle ở Philadelphia với bằng cao học của Đại học Oxford, ông gia nhập ngành ngoại giao vào năm 1982. Trước khi được bổ nhiệm làm đại sứ tại Nga vào năm 2005, ông từng là trợ lý hàng đầu của các Ngoại trưởng William Christopher và Madeleine Albright. Ông là cố vấn thân cận và là người bạn tâm giao của Christopher, Albright, Colin Powell, Condoleezza Rice, Hillary Clinton và John Kerry.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.