Nga phạt nặng người loan tin giả về dịch Covid-19

(PLVN) - Các cá nhân lan truyền thông tin sai lệch có chủ ý về dịch bệnh Covid-19 tại Nga sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 700.000 rúp (tương đương khoảng 8.800 USD), hãng tin TASS dẫn một quy định sửa đổi vừa được một ủy ban của quốc hội Nga phê duyệt cho hay.
Nga phạt nặng người loan tin giả về dịch Covid-19 Ảnh minh họa.

Theo TASS, sửa đổi trên được đưa ra trong dự thảo luật quy định về trách nhiệm hình sự về các tội danh vi phạm luật dịch tễ học tại Nga với khung hình phạt lên tới 7 năm tù vời những người vi phạmdẫn đến sự bùng phát dịch bệnh hoặc gây chết người.

Dự thảo luật cũng đưa ra quy định sửa đổi Bộ luật hình sự Nga. Theo đó, Điều 207.1 của luật này nay sẽ quy định hành vi “phổ biến công khai thông tin sai lệch có chủ ý dưới dạng thông điệp đáng tin cậy về các tình huống đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người dân và/hoặc về các biện pháp được thực hiện để đảm bảo an toàn cho người dân và lãnh thổ và các biện pháp bảo vệ các trường hợp nêu trên”.

Theo quy định, những người vi phạm sẽ bị phạt với mức phạt từ 300.000-700.000 rúp (khoảng 3.800 đến 8.800 USD) hoặc bị tịch thu khoản thu nhập của họ trong từ 1 năm đến 18 tháng hoặc bị buộc phải lao động công ích tới 360 giờ hoặc lao động cải tạo trong một thời gian lên tới một năm, hoặc bị hạn chế tự do trong tối đa 3 năm.

Nếu việc phổ biến thông tin sai lệch dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, những kẻ phạm tội sẽ bị phạt tù tới 5 năm.

“Việc phổ biến công khai thông tin sai lệch có tầm quan trọng xã hội dưới dạng tin nhắn đáng tin cậygây ra tổn hại cơ thể do sơ suất sẽ bị phạt với mức phạt từ 700.000 đến 1,5 triệu rúp (8.800 đến 18.900 USD) hoặc bị thu thu nhập của người bị kết án trong thời gian lên tới 18 tháng, hoặc bị buộc lao động công ích trong thời gian tối đa 1 năm, hoặc lao động cải tạo hoặc bị phạt tù lên đến 3 năm”, dự luật quy định.

Nếu việc phổ biến tin tức giả dẫn đến cái chết của một người do sơ suất, người phạm tội sẽ bị phạt với mức phạt lên tới 2 triệu rúp (25.000 USD), hoặc bị thu thu nhập của người bị kết án trong thời gian lên tới 3 năm hoặc bị phạt lao động công ích trong 2 năm, hoặc lao động cải tạo hoặc bị phạt tù lên tới 5 năm.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết
(PLVN) -Tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành kỳ họp thứ 19, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau 2 ngày làm việc (ngày 3,4/12). Tại kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo, 22 tờ trình trên tất cả các lĩnh vực và bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng
(PLVN) - Vừa qua, tại khu rừng Khuổi Riệc, xóm Pác Gậy, xã Hồng Việt, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng phối hợp với với các cơ quan chức năng, chính quyền UBND xã Hồng Việt tổ chức thả 222 cá thể chim hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên.
Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

(PLVN) - Ngày 4/12, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ II Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chủ trì. Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất lựa chọn chủ đề năm 2021 cho TP Đà Nẵng là “năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, đề ra mục tiêu tổng sản phẩm xã hội(GRDP) tăng 6% so với năm 2020.
VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

(PLVN) - Website hỗ trợ DN vượt qua COVID-19 tại địa chỉ: https://hotro.vibonline.com.vn/, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng và quản trị trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch COVID-19. 
Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại

(PLVN) - Mặc dù đã hết hạn sử dụng nhưng nhiều cây cầu treo tại tỉnh Quảng Bình, với vai trò là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các thôn, xã, vẫn đang phải "gồng mình” chịu hàng nghìn lượt qua lại mỗi ngày. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, khiến người dân không khỏi thấp thỏm, bất an.

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược
(PLVN) - Ban Chỉ huy quân sự huyện Di Linh (Lâm Đồng) phối hợp với Đại đội công binh (Phòng tham mưu Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng) mới tổ chức thu gom, vận chuyển gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược và vật liệu nổ mang đi tiêu hủy thành công tại khu vực đất quốc phòng tại xã Gung Ré.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬