Nga phạt nặng người loan tin giả về dịch Covid-19

(PLVN) - Các cá nhân lan truyền thông tin sai lệch có chủ ý về dịch bệnh Covid-19 tại Nga sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 700.000 rúp (tương đương khoảng 8.800 USD), hãng tin TASS dẫn một quy định sửa đổi vừa được một ủy ban của quốc hội Nga phê duyệt cho hay.
Nga phạt nặng người loan tin giả về dịch Covid-19 Ảnh minh họa.

Theo TASS, sửa đổi trên được đưa ra trong dự thảo luật quy định về trách nhiệm hình sự về các tội danh vi phạm luật dịch tễ học tại Nga với khung hình phạt lên tới 7 năm tù vời những người vi phạmdẫn đến sự bùng phát dịch bệnh hoặc gây chết người.

Dự thảo luật cũng đưa ra quy định sửa đổi Bộ luật hình sự Nga. Theo đó, Điều 207.1 của luật này nay sẽ quy định hành vi “phổ biến công khai thông tin sai lệch có chủ ý dưới dạng thông điệp đáng tin cậy về các tình huống đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người dân và/hoặc về các biện pháp được thực hiện để đảm bảo an toàn cho người dân và lãnh thổ và các biện pháp bảo vệ các trường hợp nêu trên”.

Theo quy định, những người vi phạm sẽ bị phạt với mức phạt từ 300.000-700.000 rúp (khoảng 3.800 đến 8.800 USD) hoặc bị tịch thu khoản thu nhập của họ trong từ 1 năm đến 18 tháng hoặc bị buộc phải lao động công ích tới 360 giờ hoặc lao động cải tạo trong một thời gian lên tới một năm, hoặc bị hạn chế tự do trong tối đa 3 năm.

Nếu việc phổ biến thông tin sai lệch dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, những kẻ phạm tội sẽ bị phạt tù tới 5 năm.

“Việc phổ biến công khai thông tin sai lệch có tầm quan trọng xã hội dưới dạng tin nhắn đáng tin cậygây ra tổn hại cơ thể do sơ suất sẽ bị phạt với mức phạt từ 700.000 đến 1,5 triệu rúp (8.800 đến 18.900 USD) hoặc bị thu thu nhập của người bị kết án trong thời gian lên tới 18 tháng, hoặc bị buộc lao động công ích trong thời gian tối đa 1 năm, hoặc lao động cải tạo hoặc bị phạt tù lên đến 3 năm”, dự luật quy định.

Nếu việc phổ biến tin tức giả dẫn đến cái chết của một người do sơ suất, người phạm tội sẽ bị phạt với mức phạt lên tới 2 triệu rúp (25.000 USD), hoặc bị thu thu nhập của người bị kết án trong thời gian lên tới 3 năm hoặc bị phạt lao động công ích trong 2 năm, hoặc lao động cải tạo hoặc bị phạt tù lên tới 5 năm.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM đề xuất thu phí kiểm soát khí thải xe máy

TP HCM đề xuất thu phí kiểm soát khí thải xe máy
(PLVN) - Hôm qua (27/1), Sở GTVT TP HCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình “Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải xe máy đang lưu hành trên địa bàn TP”. 

Tiên Nguyễn rạng rỡ nhận giải thưởng Best Of The Best 2020

Tiên Nguyễn rạng rỡ nhận giải thưởng Best Of The Best 2020
(PLVN) - Tại Lễ trao giải Best Of The Best 2020 do Tạp chí Robb Report tổ chức vào tối ngày 26/1 vừa qua, thương hiệu trang sức đồng hồ danh tiếng nước Pháp Cartier được phân phối vào thị trường Việt Nam bởi Công ty DAFC đã được vinh danh hạng mục Best Unisex Watch cho dòng Pasha de Cartier.

Dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán nhà ở

Dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán nhà ở
(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa phát thông tin cảnh báo việc mua bán căn hộ chung cư chưa được phép giao dịch tại dự án Trung tâm Thương mại - dịch vụ, văn phòng và căn hộ I-Tower Quy Nhơn (gọi tắt là dự án I-Tower Quy Nhơn). Đồng thời, Thanh tra Sở Xây dựng cũng cho biết, dự án thi công khi chưa có giấy phép xây dựng. 

Quảng Ninh hân hoan hướng về Đại hội XIII của Đảng

Quảng Ninh hân hoan hướng về Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh những ngày này, khắp các con phố, ngả đường từ thành thị đến miền núi, biên giới hải đảo, đều rực rỡ sắc màu của cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Giải mã sức hút huy động vốn từ P2P Lending

Giải mã sức hút huy động vốn từ P2P Lending
(PLVN) -Là một trong những từ khóa “hot” trên các diễn đàn kinh tế - tài chính trong 2 năm qua, P2P Lending được giới chuyên gia nhận định có thể trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp, bên cạnh các kênh huy động vốn truyền thống.

Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát

Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát

(PLVN) - Việc tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý vi phạm trong nội bộ vẫn là khâu yếu; có nhiều khuyết điểm, sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên chậm được phát hiện, xử lý kéo dài. Chất lượng công tác giám sát thường xuyên còn nhiều hạn chế, có những vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên diễn ra trong thời gian dài nhưng chậm được phát hiện...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬