Mỹ xác nhận bố trí đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4/2 xác nhận Hải quân nước này đã trang bị một tên lửa đạn đạo phóng với đầu đạn hạt nhân công suất thấp trên tàu ngầm.
Mỹ xác nhận bố trí đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm Một tàu ngầm của Mỹ.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Hải quân nước này đã bố trí tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân công suất thấp W76-2 trên tàu ngầm. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách về chính sách John Rood trong một tuyên bố cho hay, việc bổ sung đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm như vậy giúp tăng cường khả năng răn đe của Mỹ, đồng thời cung cấp cho nước này một vũ khí chiến lược năng suất thấp luôn sẵn sàng tác chiến.

“Việc này hỗ trợ cam kết tăng cường khả năng răn đe của chúng tôi và chứng minh cho các đối thủ tiềm năng của chúng tôi rằng họ không có bất kỳ lợi thế nào trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân hạn chế vì Mỹ có thể bảo đảm phản ứng quyết liệt với mọi kịch bản đe dọa nào”, ông Rood nhấn mạnh.

Giới chức Mỹ cho hay, việc nước này bố trí đầu đạn hạt nhân công suất thấp trên tàu ngầm như vậy là để đáp trả việc Nga thử nghiệm các vũ khí tương tự.

Trước đó, Chính sách hạt nhân chiến lược năm 2018 của Bộ Quốc phòng cũng đã kêu gọi quân đội nước này mở rộng năng lực hạt nhân công suất thấp; cho biết Mỹ sẽ thay đổi số lượng nhỏ đầu đạn công suất thấp trên các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Những người ủng hộ kiểm soát vũ khí và một số nhà lập pháp cho rằng những vũ khí công suất thấp như vậy làm giảm ngưỡng cho khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân và có thể khiến xung đột hạt nhân dễ xảy ra hơn.

“Quyết định của chính quyền trong việc triển khai đầu đạn W76-2 vẫn là một sai lầm và nguy hiểm. Việc triển khai đầu đạn này không giúp gì trong việc khiến người Mỹ an toàn hơn”, đại diện đảng Dân chủ Adam Smith - Chủ tịch Ủy ban quân vụ của Hạ viện - cho biết trong một tuyên bố

Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) hôm tuần trước cho hay, Mỹ sẽ triển khai tên lửa Trident với đầu đạn hạt nhân công suất thấp trên tàu ngầm USS Tennessee.

Tàu này lần đầu tiên rời căn cứ của Hạm đội Mỹ ở Georgia vào cuối năm 2019 và ra khơi tuần tra ở Đại Tây Dương.

Theo đánh giá của FAS, trong số 20 tên lửa trên tàu ngầm Tennessee có 1 hoặc 2 chiếc mang đầu đạn W76-2 loại mới. Mỗi đầu đạn như vậy có công suất 5 kiloton và một tên lửa có thể mang vài đầu đạn.  

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietjet giảm 50% giá vé trên tất cả các đường bay

Vietjet giảm 50% giá vé trên tất cả các đường bay
(PLVN) - Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet vừa công bố chương trình khuyến mãi đặc biệt giảm tới 50% giá vé (*) trên tất cả các đường bay từ ngày 20/02 tới 29/02/2020, mang tới cho người dân và du khách khắp trong, ngoài nước cơ hội trải nghiệm những điều mới lạ, thay đổi cảm xúc cùng những chuyến bay xanh của Vietjet.
Loading...
Dấu ấn thẻ bảo hiểm y tế qua các thời kỳ

Dấu ấn thẻ bảo hiểm y tế qua các thời kỳ

(PLVN) - Thập niên 80, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ở Việt Nam chập chững những bước đi đầu tiên. Qua thời gian, chính sách này ngày càng được hoàn thiện, áp dụng phổ quát và ưu việt hơn. Những thay đổi đó được thể hiện khá rõ qua hình thái, cấu tạo của tấm thẻ BHYT - nơi kết nối giữa người tham gia, cơ sở y tế và cơ quan đại diện quản lý quỹ.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do dịch bệnh Covid-19

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do dịch bệnh Covid-19
(PLVN) - Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trường Giang – Quyền Vụ trưởng Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, Bộ đang thực hiện rà soát, nghiên cứu để đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để trình ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN bị thiệt hại do dịch bệnh Covid-19…

Khoanh nợ, xóa nợ thuế: Đảm bảo giải quyết chính xác, công khai trên toàn quốc

Khoanh nợ, xóa nợ thuế: Đảm bảo giải quyết chính xác, công khai trên toàn quốc
(PLVN) - Để kịp thời triển khai Nghị quyết 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế (NNT) không có khả năng nộp ngân sách nhà nước (NSNN) có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây, Tổng cục Thuế đã dự thảo và đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan về Thông tư hướng dẫn thực hiện.

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư tự ý thay đổi vật liệu dự án rừng phòng hộ

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư tự ý thay đổi vật liệu dự án rừng phòng hộ
(PLVN) - Vật liệu xây dựng dự án được tự ý chuyển đổi  từ vật liệu là lều bạt sang sàn bê tông và lều bằng container khi chưa được ngành chức năng phê duyệt trên diện tích gần 3ha rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) khiến người dân lo lắng cho chức năng phòng hộ của rừng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬