Không nên gỡ hoàn toàn phong tỏa cho đến khi tìm thấy vắc-xin chống virus corona

(PLVN) - Theo một nghiên cứu dựa trên ổ dịch COVID-19 của Trung Quốc được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet (Anh) cảnh báo, không nên gỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa trên toàn cầu cho đến khi tìm thấy vắc-xin cho bệnh COVID-19.
Không nên gỡ hoàn toàn phong tỏa cho đến khi tìm thấy vắc-xin chống virus corona Ảnh: CNN

Các hạn chế hà khắc của Trung Quốc đối với cuộc sống hàng ngày dường như đã ngăn chặn làn sóng COVID-19 đầu tiên trên khắp cả nước, nhưng các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình toán học để chỉ ra rằng việc sớm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế có thể dẫn đến một đợt lây nhiễm thứ hai.

Theo nhóm nghiên cứu, các nhà chức trách Trung Quốc hôm 8/4 đã chấm dứt phong tỏa kéo dài 76 ngày đối với thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, một số hạn chế sẽ vẫn được áp dụng do các quan chức nhận thức được rủi ro lây nhiễm trên những chuyến tàu đông đúc và các địa điểm du lịch đã chật cứng trên cả nước.

"Mặc dù các biện pháp kiểm soát này dường như đã làm giảm số lượng lây nhiễm xuống mức rất thấp, nhưng nếu không có miễn dịch với Covid-19, dịch bệnh có thể dễ dàng trở lại khi các doanh nghiệp, nhà máy và trường học mở cửa hoạt động và gia tăng sự giao tiếp xã hội, đặc biệt là nguy cơ gia tăng trong số các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài khi Covid-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu" - Giáo sư Joseph T Wu từ Đại học Hồng Kông (Trung Quốc), đồng phụ trách nghiên cứu, cho biết.

Rất nhiều học giả đã viết trong báo cáo được Viện nghiên cứu kinh tế Ifo (Đức) xuất bản vào đầu tháng 4, rằng họ cho rằng phải đến năm 2021 mới có một loại vắc-xin phòng virus corona hoặc thuốc điều trị hiệu quả bệnh Covid-19.

Ông cũng cảnh báo rằng tốc độ lây nhiễm sẽ tăng lên trừ khi các Chính phủ đảm bảo dỡ bỏ hạn chế dần dần và giám sát chặt chẽ việc chuyển đổi.

"Mặc dù các chính sách kiểm soát như khoảng cách vật lý và thay đổi hành vi có thể sẽ được duy trì trong một thời gian, nhưng chiến lược tốt nhất là chủ động tạo ra sự cân bằng giữa việc nối lại các hoạt động kinh tế và giữ số ca nhiễm dưới mức có thể, cho đến khi vắc-xin hiệu quả được phổ biến rộng rãi" - Giáo sư Joseph T Wu gợi ý.

Nghiên cứu này có thể rất quan trọng khi các quốc gia trên toàn thế giới đang tìm kiếm biện pháp tốt tốt nhất để giảm bớt các hạn chế, có điều kiện đưa nền kinh tế hoạt động trở lại. "Quyết định sai có thể dẫn đến sự bùng phát dịch hơn nữa, và khi đó thực sự là thảm họa nặng nề hơn đối với các dịch vụ y tế và nền kinh tế" - kết quả nghiên cứu cho thấy.

 Các nhà khoa học cảnh báo cần thận trọng khi dỡ bỏ phong tỏa để không tạo ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai. Ảnh: CNN

Trong bài viết trên tạp chí y khoa The Lancet, Andrew J. Oswald và Nattavudh Powdthavee, từ Đại học Warwick (Anh), cho rằng "trừ khi vắc-xin được tìm ra nhanh chóng, nếu không sẽ không có bất kỳ quyết định nới lỏng và siết chặt hạn chế xã hội nào mà không rủi ro hoặc không đau đớn".

Bài báo cũng chỉ rõ, "lựa chọn giữa kiềm chế dịch bệnh và phát triển kinh tế là rất khó khăn cho các chính trị gia và cả người dân các nước". Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, giảm bớt hạn chế xã hội khi chưa có vắc-xin "sẽ giúp khởi động lại sự thịnh vượng trước khi một cuộc suy thoái bất thường diễn ra; nó sẽ dẫn đến các lợi ích xã hội khác, nhưng vẫn có những rủi ro cho sức khỏe cộng đồng".

Tác động của việc dỡ bỏ phong tỏa quá sớm có thể ảnh hưởng đến khu vực này nhiều hơn khu vực khác. Phân tích sâu hơn trong báo cáo trên The Lancet cho thấy, nguy cơ tử vong đối với những người dương tính với Covid-19 khác nhau đáng kể ở các khu vực khác nhau của Trung Quốc, dựa trên sự phát triển kinh tế và nguồn lực chăm sóc sức khỏe.

Cũng trong bài viết trên The Lancet, Giáo sư Gabriel M Leung từ Đại học Hồng Kông cho biết: "Ngay cả trong các siêu đô thị thịnh vượng và có nguồn lực tốt nhất như Bắc Kinh và Thượng Hải, các nguồn lực chăm sóc sức khỏe là hữu hạn và các dịch vụ sẽ phải vật lộn với nhu cầu gia tăng các ca bệnh đột ngột".

"Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng các hệ thống chăm sóc sức khỏe tại địa phương có đủ nhân viên và nguồn lực để giảm thiểu tử vong liên quan đến Covid" - Giáo sư Gabriel M Leung lý giải thêm.

Các nghiên cứu ở bốn thành phố và 10 tỉnh ngoài tỉnh Hồ Bắc cho thấy rằng, một khi gánh nặng của các trường hợp nhiễm bệnh gia tăng, việc thắt chặt các biện pháp hạn chế xã hội một lần nữa cũng sẽ không làm giảm gánh nặng này. Điều này sẽ đòi hỏi nỗ lực thêm, có khả năng dẫn đến hậu quả kinh tế và sức khỏe lớn hơn.

"Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng khi hoạt động kinh tế bắt đầu trở lại trên khắp Trung Quốc trong những tuần tới, sự lây nhiễm nội địa hoặc do nhập khẩu có thể dẫn đến sự hồi sinh việc lây lan dịch bệnh", Tiến sĩ Kathy Leung từ Đại học Hồng Kông, cho biết thêm.

Nhóm nghiên cứu ước tính số lượng phát triển tức thời (Rt) của các ca COVID-19 tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Ôn Châu và 10 tỉnh của Trung Quốc có số lượng COVID-19 được xác nhận cao nhất; và các trường hợp tử vong được xác nhận (cCFR) tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Ôn Châu và tất cả 31 tỉnh của Trung Quốc.
Họ đã sử dụng một mô hình phục hồi truyền nhiễm dễ bị lây nhiễm trên mạng xã hội cho thấy, các tác động tiềm tàng của các biện pháp ngăn chặn được nới lỏng sau đợt lây nhiễm đầu tiên, dự đoán về khả năng xảy ra đợt sóng lây nhiễm thứ hai.
Huy Anh / CNN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬