Hành động “lạ” của tân Tổng thống Ukraine với Nga trong lễ nhậm chức

(PLVN) - Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã không đề cập đến từ Nga trong lễ nhậm chức của mình, Tổng biên tập tạp chí Nước Nga trong chính trị toàn cầu Fyodor Lukyanov phát hiện.
Hành động “lạ” của tân Tổng thống Ukraine với Nga trong lễ nhậm chức Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Theo hãng tin Sputnik, tại phiên họp của Verkhovna Rada,  tức Quốc hội Ukraine, ngày 20/5, ông Zelensky đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống. 

Ông cũng đã có một bài phát biểu tại Quốc hội. Trong các phát biểu, tân Tổng thống Ukraine cam kết bảo vệ chủ quyền và sự độc lập của Ukraine, đem tới sự phồn vinh của đất nước và cuộc sống hạnh phúc của nhân dân Ukraine; bảo vệ quyền và tự do của công dân; tôn trọng Hiến pháp và pháp luật Ukraine…

Có một điểm đặc biệt được ông Fyodor Lukyanov chỉ ra là ông Zelensky trong bài phát biểu không hề đề cập đến lên từ “Nga”. 

“Đây có lẽ là sự tương phản lớn nhất với những gì chúng ta đã nghe trong 5 năm qua”, ông Lukyanov cho hay.

Theo ông Fyodor Lukyanov, ông Piort Poroshenko - người tiền nhiệm của ông Zelensky - đã đề cập đến Nga và Tổng thống của nước Nga trong hầu hết các bài phát biểu, kể cả khi nói về những chủ đề không liên quan trực tiếp đến Nga.

Ông Fyodor Lukyanov cũng lưu ý về việc ông Zelensky trong bài phát biểu nhậm chức đã dùng tiếng Nga khi nói về cuộc xung đột ở Donbas.

Nhà quan sát này cũng cho rằng, việc tân Tổng thống Ukraine quyết định giải tán Quốc hội là quyết định mạnh mẽ.

“Một mùa hè sôi động đang chờ Ukraine. Tôi phải thừa nhận rằng ông Zelensky đã bắt đầu với một nốt cao”, vị chuyên gia tin tưởng.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Bão số 9 làm 26 người mất tích

Bão số 9 làm 26 người mất tích
(PLVN) - Theo thống kê ban đầu, tính đến 17h ngày 28/10, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Tuy bão lưu lại trên đất liền rất lâu, ảnh hưởng của cơn bão là rất lớn nhưng thiệt hại về người đã giảm hẳn so với các cơn bão mạnh trước đây.

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu
(PLVN) - Các ý kiến đề nghị cần đi sâu vào nguồn gốc của hiện tượng tham nhũng, lãng phí- đó là chủ nghĩa quan liêu. Bởi chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra độc đoán, chuyên quyền, chủ quan duy ý chí, xa dân, đặc quyền đặc lợi,… Đó  chính là miếng đất dung dưỡng nạn tham nhũng, lãng phí.
Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

(PLVN) - Nêu việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý gợi ý: “Hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng, nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để cơ sở khắc phục ngay những tồn tại”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬