Đông Phi thiếu đói

(PLO) - Khu vực Đông Phi đang rơi vào tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm nghiêm trọng  do nạn hạn hán. Cơ quan nhân đạo Liên Hợp quốc (LHQ) cho biết, ít nhất 26,5 triệu người ở khu vực Đông Phi cần trợ giúp lương thực, thực phẩm... 
Đông Phi thiếu đói Tại Somalia, các hộ gia đình đã mất từ 40% đến 60% tổng đàn gia súc, gia cầm

Trong các báo cáo gần đây, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết ở khu vực Đông Phi số người tị nạn tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn đã tăng thêm 640.000 người, nâng tổng số lên 4,4 triệu người trong 6 tháng qua. OCHA cho biết tại khu vực Sừng châu Phi và Hồ Lớn đã có thêm 3 triệu người phải di dời kể từ đầu năm nay. 

Hạn hán, mất mùa

Bản báo cáo cho biết: “Nguyên nhân số người tị nạn gia tăng là những đợt hạn hán và mùa màng thất bát, xung đột, mất an ninh và những cú sốc kinh tế ảnh hưởng đến những nhóm người dễ bị tổn thương nhất”. Khu vực Đông Phi đã phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trong lịch sử khu vực. Mùa mưa đến muộn và lượng mưa đầu mùa không đủ, chỉ đạt dưới mức trung bình vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua. Tình trạng hạn hán hiện nay ở Vùng Sừng châu Phi tương tự như khoảng thời gian tháng 10-11/2010 và đạt đỉnh điểm hồi năm 2011, dẫn tới khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại đây. 

Mất mùa và lượng hoa màu giảm mạnh là tình trạng chung được ghi nhận trên khắp Somalia, phía Đông Nam Ethiopia và bờ biển Kenya. Theo Cơ quan Nhân đạo LHQ, phía Bắc và phía Tây của Kenya, phía Tây Nam của Ethiopia và phía Đông của Uganda cũng đang bị ảnh hưởng, dù hậu quả do hạn hán gây ra thấp hơn. Đặc biệt, nhiều gia súc, gia cầm tại các vùng này đã chết do hạn hán và thiếu nước. Theo các báo cáo mới đây của Chính phủ Somalia, do gia súc, gia cầm chết nhiều nên các hộ gia đình ở miền Bắc và miền Trung nước này đã mất từ 40% đến 60% tổng đàn gia súc, gia cầm của họ, còn các hộ gia đình ở vùng phía Nam bị thiệt hại từ 20% đến 40% số lượng gia súc, gia cầm. 

Đặc biệt, số người rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng trong 6 tháng qua đã tăng đáng kể lên tới 26,5 triệu người, tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Nam Sudan, nạn đói đã ảnh hưởng đến 90.000 người tại bang Unity. Theo báo cáo của OCHA vừa được công bố, tình hình ở Nam Sudan đang tiếp tục xấu đi khi 5,5 triệu người đang rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng do mất mùa bởi hạn hán kéo dài.

Trong khi đó, tình hình tại Somalia cũng đang xấu đi và đặc biệt đáng lo ngại trước dự báo sẽ có khoảng 3,2 triệu người phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực và cần viện trợ lương thực, thực phẩm khẩn cấp (tăng thêm 1,3 triệu người). Tình hình hạn hán nghiêm trọng, giá cả leo thang và lượng mưa khan hiếm càng khiến nguy cơ xảy ra nạn đói ở Somalia là khó tránh khỏi trong năm 2017. OCHA cũng đưa ra dự báo số người đương đầu với tình trạng mất an ninh lương thực ở Ethiopia đã tăng từ 5,6 triệu người lên 7,8 triệu người từ khi bắt đầu có dấu hiệu mùa mưa năm nay có thể đến chậm hơn mọi năm tại quốc gia Đông Phi này. 

Thiếu đói nghiêm trọng

Báo cáo còn nêu rõ con số trên được dự báo sẽ tăng thêm trong 6 tháng cuối năm nay. Tại Burundi, 2,6 triệu người có nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng, trong đó có hơn 700.000 người đang ở trong giai đoạn khủng hoảng và 2,6 triệu người Kenya đang thiếu ăn. Cơ quan Nhân đạo LHQ cũng cảnh báo rằng tình trạng mất an ninh lương thực sẽ trở nên tồi tệ hơn do xung đột vũ trang vẫn đang tiếp diễn và hiện tượng El Nino gia tăng trong thời gian tới. Trước đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng El Nino xảy ra mùa Thu năm nay và có thể gia tăng 50-60%, dự kiến sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tại Ethiopia, phía Bắc Kenya, Somalia, miền Tây Uganda, Rwanda, Burundi và Nam Sudan. 

Theo OCHA, suy dinh dưỡng cấp tính đối với những người tị nạn và trẻ em dưới 5 tuổi, những bà mẹ mang thai và cho con bú vẫn đang là mối quan tâm chính của nhiều vùng như Nam Sudan, Sudan, bao gồm khu vực Darfur, vùng Kordofan và phía Đông Sudan, phía Bắc Kenya và vùng Karamoja của Uganda. Tỉ lệ suy dinh dưỡng cấp tính toàn cầu (GAM) ở Nam Sudan đã vượt quá ngưỡng khẩn cấp 15% ở 7 trong số 10 tiểu bang và đạt 33% ở miền Bắc Bahr el-Ghazal.

Trong khi đó, báo cáo cho biết có 640.000 người đã tìm kiếm nơi trú ẩn kể từ đầu năm 2017, tăng thêm 4,4 triệu người tị nạn và xin quyền tị nạn ở vùng Hồ Lớn và Sừng châu Phi.  Đa số những người mới di cư đến từ Nam Sudan và Burundi, đặc biệt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Nam Sudan bị coi là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất thế giới hiện nay. Đặc biệt, gần 2 triệu người đang phải di cư và hơn 1,9 triệu người đã và đang trốn chạy khỏi quốc gia trẻ nhất thế giới và xin tị nạn ở các nước láng giềng kể từ tháng 12/2013. 

Cơ quan Nhân đạo LHQ cho biết việc gia tăng số người di cư cho thấy sự cần thiết phải xem xét lại Kế hoạch ứng phó với người tị nạn ở Nam Sudan (RRRP) và dự kiến sẽ có 2,13 triệu người tị nạn đến từ Nam Sudan vào cuối năm 2017. Theo cơ quan này, hiện gần 65.000 người Burundi đã và đang tìm kiếm nơi ẩn náu từ đầu năm nay và đưa tổng số người tị nạn mới của quốc gia châu Phi này lên tới 408.857 người... 

​N.Uyên (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬